Tổng cục Hải quan xác định Asanzo có 3 dấu hiệu sai phạm

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan nêu rõ, bước đầu xác định 3 dấu hiệu vi phạm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo.

Sáng 28/10, Tổng cục Hải quan chủ trì cuộc họp báo với các Bộ, ngành về chống gian lận xuất xứ hàng hóa.
Theo Tổng cục Hải quan, thực hiện Đề án “Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ ban hành kẻm theo Quyết định số 824 ngày 4/7/2019 của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Hải quan đã phát hiện một số lô hàng xuất khẩu có dấu hiệu gian lận xuất xứ thông qua ghi nhãn.
Để kịp thời xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến gian lận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu cũng như chủ dộng phòng ngừa hành vi lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại hoặc ghian lận xuất xứ hàng hóa nhằm tránh nguy cơ bị các nước là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam áp dụng các biện pháp trừng phạt thương mại, Tổng cục Hải quan đã tổ chức họp báo với các Bộ, ngành về chống gian lận xuất xứ.
Tong cuc Hai quan xac dinh Asanzo co 3 dau hieu sai pham
Tổng cục Hải quan chủ trì cuộc họp báo với các Bộ, ngành về chống gian lận xuất xứ hàng hóa. (Ảnh: Pháp luật TP HCM). 
Ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, nêu rõ, bước đầu xác định 3 dấu hiệu vi phạm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo.
"Các kết quả xác minh thẩm tra, kiểm tra và kết quả làm việc của các cơ quan tại công ty cũng như tiếp cận một số tài liệu chúng tôi cũng xác định được ban đầu có một số dấu hiệu: Thứ nhất là công ty có dấu hiệu vi phạm quyền sở hữu công nghiệp theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ theo bản án của tòa cấp cao TP HCM đã khẳng định nhãn hiệu Asanzo thuộc về công ty khác, tuy nhiên một số công ty vẫn không chấp hành phán quyết của tòa, tiếp tục nhập khẩu mang nhãn hiệu Asanzo đã được bảo hộ, như thế là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Hai vấn đề về sử dụng cụm từ là Đỉnh cao công nghệ trong hoạt động quảng bá thậm chí là in trên bao bì sản phẩm Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản, chúng tôi cũng đã tiến hành xác minh với các cơ quan đối tác của chúng tôi ở nước ngoài và cũng làm việc với công ty SAP tại Việt Nam và khẳng định hợp đồng về chuyển giao công nghệ với Sharp Hong Kong là hợp đồng giả mạo. Thứ ba, chúng tôi đã xác định được là công ty Asanzo đã có dấu hiệu trốn thuế GTGT và thuế Tiêu thụ đặc biệt".
Sau cuộc họp này, Tổng cục Hải quan sẽ tập hợp các ý kiến của các bộ, ban, ngành chức năng về việc thực hiện Đề án “Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ” để trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/10 này./.
Theo Phạm Hạnh/VOV1

>> xem thêm

Bình luận(0)