Thứ quả quê vừa chua vừa chát “lên đời” thành đặc sản

Thứ quả quê quen thuộc ăn kèm với rau bắp cải, rau mùi, gừng và lá tỏi tươi, chấm với loại nước chấm đặc biệt được bán với giá chỉ 50-60.000 đồng/set đang là món ăn vặt khiến chị em phát cuồng.

Nhắc đến nhót xanh chắc hẳn không ít người phải “rùng mình” vì đây là thứ quả vừa chua, vừa chát, rất khó ăn. Thế nhưng, sau khi nêm nếm vào đủ thứ gia vị theo cách ăn của bà con dân tộc Thái lại trở thành món ăn yêu thích khiến chị em công sở thi nhau tìm mua.
Cầm set nhót xanh vừa đặt với giá 50.000 đồng trên tay, chị Thanh Hà – nhân viên văn phòng tại Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, đây là lần thứ 3 kể từ đầu tháng chị đặt mua về ăn.
Theo chị Hà, loại nhót xanh này nếu ăn riêng chỉ có thể ăn được 1-2 quả nhưng nếu cuộn các loại rau gia vị rồi chấm nước chấm pha sẵn bán kèm thì ăn hết cả set vài chục quả vì vừa ngon vừa lạ.
“Nhót xanh họ bán theo từng set, mỗi set có khoảng 30 quả nhót, ăn kèm với rau bắp cải, rau mùi, lá tỏi tươi, gừng tươi, củ đậu, chấm với chẳm chéo hoặc nước mắm pha gừng và tỏi, rất đặc biệt”, chị Hà cho hay.
Bán nhót xanh chấm chẳm chéo tại Nguyễn Xiển (Thanh Xuân, Hà Nội), chị Lan Anh cho biết, hiện tại đa phần cây nhót mới đang ra hoa nên rất hiếm nhót xanh. Nguồn hàng khan hiếm nên giá nhót cũng được đẩy lên cao, mỗi kg nhót xanh được chị bán với giá từ 200-250.000 đồng/kg nhưng ít người mua riêng.
“Đa phần khách hàng mua theo set, gồm 120gr nhót và các loại rau như bắp cải, rau thơm, tỏi tây, củ đậu và gừng thái lát. Mỗi ngày tôi bán được khoảng 25-30 set với giá 60.000 đồng/set”, chị Lan Anh cho hay.
Thu qua que vua chua vua chat “len doi” thanh dac san
Mỗi set nhót xanh kèm các loại rau gia vị và nước chấm đang được bán với giá từ 50-60.000 đồng/set. 
Theo chị Lan Anh, món ăn này của người Thái ở Sơn La nên quan trọng nhất là nước chấm. Nước chấm chẳm chéo được làm từ hạt dổi, mắc khén, ớt tươi, tỏi, gừng, đường, muối, rau húng, mùi tàu, rau mùi... tất cả đều cho vào giã nát hoặc xay nhuyễn. Khi ăn, dùng lá bắp cải cuộn nhót với các loại rau gia vị rồi chấm với chẳm chéo, vừa bùi, vừa thơm với đủ vị: chua, cay, măn, ngọt.
Cũng bán nhót xanh đầu mùa nhưng chị Thu Thủy (trú tại Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội) lại làm thêm cả nước chấm gừng và nước chấm kiểu Thái dành cho những người không ăn được chẳm chéo.
“Nước chấm nhót xanh cuộn bắp cải hợp nhất vẫn là chẳm chéo, ớt pha nước chấm cũng phải là ớt xanh mang nướng lên mới chuẩn vị. Tuy nhiên nhiều người không ăn quen, yêu cầu chấm mắm tỏi ớt hoặc chua cay theo kiểu Thái nên tôi cũng chiều hết”, chị Thủy cho hay.
Mỗi set nhót sẽ gồm 2 hộp, 1 hộp đựng rau kèm nước chấm, 1 hộp đựng khoảng 0,2kg nhót. Tuy nhiên, theo chị Thủy, do chưa vào mùa, thi thoảng mới có cây ra quả sớm nên nhót xanh vừa đắt vừa hiếm. Chị phải đặt mua tận Phú Thọ, Yên Bái, Sơn La… mỗi ngày được vài cân, không đủ bán.
“Đây là đồ ăn sống nên các loại rau ăn kèm tôi cũng phải mua ở siêu thị thực phẩm sạch để đảm bảo rau sạch. Nhót cũng phải chọn những quả không quá non, cũng không quá già, có thể ăn được cả hạt. Gia vị chẩm chéo dùng để chấm rất cay nên những người không ăn được cay và những người có tiền sử đau dạ dày, đại tràng, nóng trong cũng nên hạn chế dùng”, chị Thủy thông tin.
Theo Hồng Cảnh/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)