“Thịt lợn sạch” có khối u, màu sắc vàng xanh có đáng sợ?

Thời gian gần đây rất nhiều bà nội trợ tỏ ra nghi ngại với các sản phẩm được gắn mác thịt lợn sạch, thịt lợn hữu cơ. 

Thời gian gần đây rất nhiều bà nội trợ tỏ ra nghi ngại với các sản phẩm được gắn mác thịt lợn sạch, thịt lợn hữu cơ. Một khách hàng mới đây đã chia sẻ hình ảnh chụp miếng thịt mua về có dấu hiệu bất thường.
Lợn có hình thành khối u tự nhiên hay không?
Mới đây, Facebook H.V chia sẻ hai bức hình về miếng thịt lợn có những đường gân màu vàng, màu xanh và một cục u sau khi cắt đôi miếng ra. Chủ nhân của miếng thịt này rất thắc mắc không biết vì sao miếng thịt khi cắt ra lại như vậy. Vì số thịt lợn trên chị mua tại một một cửa hàng thực phẩm sạch có uy tín.
Với hai bức ảnh và lời chia sẻ “Theo mọi người, miếng thịt này bị làm sao? Thịt mua tại cửa hàng thực phẩm sạch... !!! Sợ hãi”.
Chia sẻ của Facebook H.V đã nhận được rất nhiều lời bình luận của mọi người quan tâm. Được biết chủ nhân của miếng thịt đã đem miếng thịt ra cửa hàng và nhận được lời giải thích: "Khối u thịt thừa là do tiêm vắc xin phòng bệnh cho lợn, còn màu sắc vàng xanh bất thường là do tiêm phòng".
“Thit lon sach” co khoi u, mau sac vang xanh co dang so?
Miếng thịt có khối u và màu bất thường mua ở cửa hàng quảng cáo bán thực phẩm sạch (hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội).
Sau khi, những dòng chia sẻ này được đăng tải nhiều người tỏ ra lo ngại với hệ thống phân phối thực phẩm sạch. Facebook D.N chia sẻ: “Giờ đi đâu cũng thấy cửa hàng ghi bán đồ sạch, rau sạch, lợn sạch lấy đâu ra mà lắm thế, cảm thấy mất lòng tin toàn tập”. Một số ý kiến khác thì cho rằng sản phẩm thịt lợn sạch có khối u kia đích thị là lợn đang bị mắc bệnh.
Bên cạnh những ý kiến tỏ ra nghi ngại về khối u và màu sắc bất thường của miếng thịt lợn sạch. Một số ít ý kiến đưa ra phân tích lợn có khối u là hoàn toàn bình thường, không nên quá lo ngại.
Có đáng lo ngại?
Trao đổi với PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, một miếng thịt có u bên trong đó là điều bình thường. Cũng như con người cũng có nhiều khối u khác nhau trong cơ thể trong đó có u lành và u ác thì ở loài động vật cũng có thể hình thành u.
Nguyên nhân hình thành khối u ở lợn có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi lợn mới sinh được tiêm phòng để phòng tránh các bệnh. Khi thuốc được tiêm vào cơ thể lợn, bị đọng lại không thể tiêu đi được nó sẽ hình thành khối u ở vùng đó. Tuy nhiên, khả năng này thường xảy ra rất ít, xác suất hàng con lợn mới có một con bị u.
Cũng theo ông Thịnh, khối u đó của con lợn cũng có thể là do bị mắc bệnh lý hoặc do những bất thường của tế bào hình thành nên khối u. Nguyên nhân có khối u ở lợn cũng có thể là do bị tích ký sinh trùng trong một khu vực nhất định, ví dụ những con lợn gạo. Ký sinh trùng bị ngăn chặn ở khu vực đó nên hình thành nên khối u do cơ chế tự bảo vệ của động vật.
PGS.TS Thịnh khuyến cáo, khi mua một miếng thịt về cắt ra có khối u và màu sắc bất thường để đảm bản an toàn thì nên bỏ miếng thịt đó đi không nên ăn. Hiện nay, ở Việt Nam chăn nuôi giết mổ theo kiểu manh mún nhỏ lẻ cho nên không thể kiểm soát hết được chất lượng thực phẩm. Vì vậy, khi chọn mua thịt cũng nên chọn nơi có nguồn gốc để đảm bảo an toàn.
Chỉ nên mua thịt dùng trong ngày là tốt nhất. Nếu dùng thịt trữ đông trong tủ lạnh cũng không nên để quá 7 ngày. Thịt để càng lâu trong tủ đá sẽ bị hao hụt dinh dưỡng nhất định. Khi đã đưa thực phẩm ra khỏi ngăn đá thì cần phải chế biến ngay.
Ths.BS Doãn Thị Tường Vi, Viện Dinh dưỡng lâm sàng cho hay, để mua được thịt lợn tươi ngon thì nên đi chợ vào buổi sáng, vì buổi chiều thường là thịt tồn trong ngày. Khi mua thịt cần chú ý màu sắc thịt tươi sáng nhấn tay vào có sự đàn hồi nhất định. Tuyệt đối không mua những miếng thịt có màu sắc bất thường hoặc đã có mùi ôi. Khi mua thịt từ chợ về cần phải sơ chế và chế biến ngay, vì quá trình bày bán ngoài chợ có nguy cơ nhiễm vi sinh vật cao.
Theo Ngọc Minh/Em đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)