Thái Nguyên: Đầu tư dự án nhà ở trên nền hiện trạng 4,9ha đất lúa

Mới đây, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu nhà ở phường Ba Hàng (Khu số 2), tại phường Ba Hàng và phường Nam tiến, TP Phổ Yên.

UBND tỉnh Thái Nguyên quyết định lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu nhà ở phường Ba Hàng (Khu số 2) thông qua hình thức đấu thầu.

Thai Nguyen: Dau tu du an nha o tren nen hien trang 4,9ha dat lua
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa, nguồn: internet 

Theo đó dự án có quy mô sử dụng khoảng 10ha đất. Sau khi đầu tư các sản phẩm, dịch vụ cung cấp của dự án sẽ bao gồm: Nhà ở, đất ở liền kề, đất ở biệt thự; đất ở xã hội và đất tái định cư; công trình công cộng; đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật, cây xanh cảnh quan,…

Riêng đối với hạng mục đất ở thì sẽ có diện tích khoảng gần 5ha. Trong đó, đất ở liền kề 3,38ha, đất ở biệt thự 0,31ha, đất ở tái định cư 0,34ha, đất ở nhà ở xã hội 0,94ha.

Với diện tích đất ở nhà đầu tư được xây dựng khoảng 57 căn nhà ở liền kề; các lô đất còn lại được đầu tư, xây dựng và kinh doanh theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, trong quá trình đầu tư xây dựng, nhà đầu tư chịu trách nhiệm xây dựng, quản lý, vận hành toàn bộ hệ thống hạ tầng trong phạm vi dự án. Kết thúc đầu tư, nhà đầu tư bàn giao lại cho nhà nước và các đơn vị liên quan để quản lý, vận hành và cam kết không yêu cầu nhà nước hoàn trả kinh phí đã đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của dự án theo quy định hiện hành.

Dự án sẽ được hoạt động trong vòng 50 năm tính thừ thời điểm Nhà đầu tư được cơ quan có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất. Tiến độ thực hiện dự án khoảng từ năm 2022-2025.

Sơ bộ chi phí thực hiện dự án khoảng 184 tỷ đồng (không bao gồm chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư). Nhà đầu tư được lựa chọn thực hiện dự án phải huy động nguồn vốn hợp pháp để thực hiện dự án theo quy định. Trong đó vốn chủ sở hữu tối thiểu bằng 20% tổng vốn đầu tư.

Đáng lưu ý trong khoảng 10ha đất thực hiện dự án thì hiện trạng có 4,91ha là đất trồng lúa, 2,26ha là đất trồng cây lâu năm.

Như vậy để thực hiện dự án này tỉnh Thái Nguyên cũng sẽ phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất hiện trạng để phù hợp với mục tiêu cũng như quy hoạch thực hiện dự án.

Minh Quang

>> xem thêm

Bình luận(0)