Song song với việc nuôi ong lấy mật, nhiều gia đình nuôi ong còn tranh thủ áp dụng kỹ thuật khai thác sữa ong chúa nhằm tăng thu nhập. Sữa ong chúa là sản phẩm được tiết ra từ hàm của con ong thợ 7 ngày tuổi trở đi để nuôi ong chúa và ấu trùng ong chúa. Ở nhiệt độ thường sữa ong chúa là chất đặc biệt như bơ, màu hơi ngà vàng. Loại sản phẩm này hiện nay có giá trị kinh tế rất cao.Thờ điểm thu hoạch sữa ong chúa thường vào khoảng tháng 9 đến tháng 3 năm sau. Đây là thời điểm ong chúa phát triển mạnh và đẻ nhiều trứng sữa nhất.Bước đầu tiên người dân phải đốt nhang để nhử ong bay ra khỏi tổ để thuận tiện cho việc lấy cầu ong ra.Thông thường, sau 2 đêm để trong thùng ong, ngày thứ 3 khung cầu có thể được lấy ra để thu hoạch sữa ong chúa.Đây chính là những cầu ong chứa đầy sữa ong chúa.Cận cảnh sữa ong chúa đầy kín khắp cầu ong.Người dân phải tỉ mỉ dùng kim di trùng hút sữa ra từ cầu ong làm giả.Để tránh sót sữa, họ còn sử dụng thanh nhựa dẻo để quét hết phần sữa trong cầu ong.Sữa ong chúa sẽ được cất trữ trong lọ thủy tinh như thế này và bảo quản vào tủ đá lạnh bởi sữa ong chúa dạng lỏng rất dể bị hư hỏng. Nguồn ảnh: Video Matongkhanhtram, Dân Việt.
Song song với việc nuôi ong lấy mật, nhiều gia đình nuôi ong còn tranh thủ áp dụng kỹ thuật khai thác sữa ong chúa nhằm tăng thu nhập. Sữa ong chúa là sản phẩm được tiết ra từ hàm của con ong thợ 7 ngày tuổi trở đi để nuôi ong chúa và ấu trùng ong chúa. Ở nhiệt độ thường sữa ong chúa là chất đặc biệt như bơ, màu hơi ngà vàng. Loại sản phẩm này hiện nay có giá trị kinh tế rất cao.
Thờ điểm thu hoạch sữa ong chúa thường vào khoảng tháng 9 đến tháng 3 năm sau. Đây là thời điểm ong chúa phát triển mạnh và đẻ nhiều trứng sữa nhất.
Bước đầu tiên người dân phải đốt nhang để nhử ong bay ra khỏi tổ để thuận tiện cho việc lấy cầu ong ra.
Thông thường, sau 2 đêm để trong thùng ong, ngày thứ 3 khung cầu có thể được lấy ra để thu hoạch sữa ong chúa.
Đây chính là những cầu ong chứa đầy sữa ong chúa.
Cận cảnh sữa ong chúa đầy kín khắp cầu ong.
Người dân phải tỉ mỉ dùng kim di trùng hút sữa ra từ cầu ong làm giả.
Để tránh sót sữa, họ còn sử dụng thanh nhựa dẻo để quét hết phần sữa trong cầu ong.
Sữa ong chúa sẽ được cất trữ trong lọ thủy tinh như thế này và bảo quản vào tủ đá lạnh bởi sữa ong chúa dạng lỏng rất dể bị hư hỏng. Nguồn ảnh: Video Matongkhanhtram, Dân Việt.