Phát hiện thú vị của tỷ phú về giống bưởi đường lạ

Trở thành tỷ phú bằng việc trồng giống “Bưởi đường chín sớm”, chàng trai Nguyễn Duy Hà ở  Hoài Đức (Hà Nội) chia sẻ phát hiện thú vị về giống bưởi lạ.

Báo Dân Việt đã có lần đăng tải bài viết: “Lạ mà hay: Trồng bưởi ngọt như đường, “đuổi trộm” bằng thơ, bán quả bằng nụ cười” về con đường làm giàu của tỷ phú nông nghiệp “Hà bưởi ngon”, thành danh với giống “Bưởi đường chín sớm” mang thương hiệu riêng. Trong cuộc trò chuyện cùng chúng tôi mới đây, anh Hà đã chia sẻ thêm những phát hiện thú vị về giống bưởi lạ, ngọt ngào, thanh mát này…
Phat hien thu vi cua ty phu ve giong buoi duong la
Anh "Hà bưởi ngon" - người thành danh với giống "Bưởi đường chín sớm". Ảnh: Phú Lãm.
Điều đầu tiên anh Hà nói đến hoa “Bưởi đường chín sớm”: “Tôi có phát hiện nhỏ nhưng cho hiệu quả kinh tế cao, đó là hoa bưởi đường chín sớm thường nở vào mùa mưa phùn, hoa có đặc điểm chúc xuống, hạn chế được đọng nước. Tuy nhiên, trước khi thụ phấn cho hoa cần rung nhẹ để cho nước đọng nhỏ xuống”. Và anh có cách thụ phấn cho hoa bưởi rất riêng biệt.
“Tôi dùng loại bàn chải trang điểm của phụ nữ quét phấn vào các hoa đem lại hiệu quả cao. Khi quả bưởi bằng quả xoan, quả sung thì đi tỉa quả. Khi này, quả hay rụng sinh lý và còn bị sâu róm phá hoại. Bà con dùng thuốc thảo dược phun trừ sâu róm, tiến hành tỉa bỏ quả xấu, để quả đẹp lại. Nên bao quả bằng túi giấy từ tháng 4 âm lịch đến khi thu hoạch để tránh côn trùng đốt, bảo đảm bưởi đẹp mã” - anh Hà chia sẻ.
Phat hien thu vi cua ty phu ve giong buoi duong la-Hinh-2
 "Bưởi đường chín sớm" của "Hà bưởi ngon" có vỏ đẹp, thơm, vị ngọt đậm, thanh mát. Ảnh: Phú Lãm.
Về sâu bệnh giống bưởi quý thường mắc phải anh Hà thổ lộ: “Từ tháng Giêng đến tháng 5 âm lịch chủ yếu sâu bệnh là sâu vẽ bùa, nhện đỏ, nấm, ốc nhớt cần phun nước vôi lên lá cây, thân cây để diệt bệnh. Tháng 5 đến tháng 6 xuất hiện bệnh gỉ sét dùng các thuốc thuộc nhóm gốc Đồng để điều trị. Từ tháng 7 đến tháng 8 khi thu hoạch có ruồi vàng đốt quả, bà con nên phun nước vôi để xua đuổi. Ngoài ra, có thể treo các chai nhựa cho băng phiến vào đó để đuổi ruồi vàng”.
Phat hien thu vi cua ty phu ve giong buoi duong la-Hinh-3
 Khách đến tham quan và mua giống "Bưởi đường chín sớm" tại vườn bưởi quý của anh Hà. Ảnh: Phú Lãm.
Quá trình say mê tìm tòi, anh Hà phát hiện điều thú vị trên cùng một cây bưởi, những quả ở trên hướng mặt trời lặn sẽ ngon hơn quả khác. Hoặc phát hiện lý thú khác rằng những bông hoa bưởi 4 cánh đích thị là hoa đực, thụ phấn không bao giờ đậu quả. Hoa bưởi 5 cánh là hoa cái.
Tiếp tục bật mí anh Hà còn chia sẻ bí quyết bảo quản bưởi lâu, giữ vị ngon trong 5-6 tháng như sau, sau khi thu hoạch bưởi bà con phân loại quả to, nhỏ, loại bỏ quả dập, hỏng. Lau chùi bằng nước vôi, lưu ý không ngâm quả bưởi vào nước. Chọn nơi thoáng mát để bảo quản, trải bạt nilon xuống nền, xếp bưởi thành 2-3 tầng. Phủ vải mỏng lên trên, thi thoảng bỏ ra kiểm tra…
Phat hien thu vi cua ty phu ve giong buoi duong la-Hinh-4
 Ngoài "Bưởi đường chín sớm" anh Hà còn trồng, kinh doanh giống Bưởi Quế Dương có chất lượng cao. Ảnh: Phú Lãm.
“Bí quyết” phát triển giống bưởi ngon, quý hiếm của anh Nguyễn Duy Hà chính là áp dụng trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP. Anh sử dụng phương pháp bẫy tự nhiên, phun vôi phòng trừ sâu bệnh, nấm, sử dụng chế phẩm sinh học từ thảo dược để diệt trừ bệnh; bao quả bằng túi giấy; hạn chế phân bón hóa học, sử dụng đậu tương, ngô làm phân bón nhằm tạo ra sản phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Không giấu “nghề” anh Hà cởi mở chia sẻ…
Theo Phú Lãm/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)