Nhìn như quả trứng gà nhưng sự thật là thứ có thể bán giá “khủng”

Viên kim cương màu vàng, có kích thước lớn đến nay vẫn chưa được định giá cụ thể, nhưng với kích thước lớn như vậy rất khó tìm thấy ở khu vực Bắc Mỹ.

Mới đây, một viên kim cương màu vàng nặng 522 carat, kích thước 33,74mmx54,56mm dạng thô đã được tìm thấy ở mỏ Diavik (Canada).
Trước đó, hồi năm 2015, một viên kim cương lớn kỷ lục cũng đã được tìm thấy ở mỏ này. Viên kim cương có tên là Foxfire nặng 187,7 carat. Sau khi trải qua quá trình trưng bày, nó được chế tác thành đôi hoa tai và bán với giá 1,5 triệu USD tại cuộc đấu giá ở nhà đấu giá Christie hồi đầu tháng 12. Diavik và mỏ Ekati gần đó là những mỏ có các viên kim cương chất lượng rất cao.
Mỏ Diavik do công ty khai thác đa quốc gia Rio Tinto có trụ sở ở London sở hữu 60% cổ phần, còn 40% cổ phần còn lại do công ty Dominion Diamond Mines ULC sở hữu.
Nhin nhu qua trung ga nhung su that la thu co the ban gia “khung”
 
Ông Kyle Washington, chủ tịch Dominio Diamond Mines cho hay: "Màu sắc và cấu trúc của viên kim cương là một ví dụ độc đáo về quá trình kim cương tự nhiên được tạo ra từ khi hình thành đến khi chúng được khai thác".
Theo ông Kyle, mỏ Diavik đã từng có một số viên kim cương đẹp nhất thế giới và viên kim cương mới được tìm thấy này đứng đầu danh sách đó. Kích thước của viên kim cương mới được tìm thấy ngang với một quả trứng gà.
Phía công ty Dominio Diamond Mine cho hay, một viên kim cương có kích thước như vậy là hoàn toàn khó tìm ở Bắc Mỹ và đánh dấu một dấu mốc cho ngành khai thác kim cương ở khu vực này. Theo công ty này, các dấu hiệu bị mài mòn trên bề mặt của viên kim cương cho thấy hành trình khắc nghiệt mà nó đã trải qua trong quá trình được tạo ra, thực tế là viên kim cương vẫn nguyên vẹn. Hiện, trị giá của viên kim cương này vẫn chưa được định vì vẫn đang trong quá trình đánh giá.
Trong danh sách những viên kim cương lớn nhất thế giới, đứng đầu là kim cương trắng Cullianan 3.106 carat được tìm thấy ở Nam Phi hồi năm 1905. Sau đó, nó được cắt thành 9 viên kim cương nhỏ.
Theo Nghi Dung/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)