Nhận diện táo đá Trung Quốc đội lốt táo Hà Giang

(Kiến Thức) - Hàng loạt táo đá Trung Quốc đội lốt táo Hà Giang bán tràn lan. Theo xác nhận của lãnh đạo tỉnh Hà Giang, tỉnh không hề trồng loại táo đá này.

Trả lời trên Zing, Giám đốc sở NT&PTNN tỉnh Hà Giang ông Nguyễn Đức Vinh cho biết: Tại địa bàn Hà Giang không trồng bất kỳ loại táo nào có tên là táo đá. Loại táo đá thường được trồng ở những vùng có khí hậu ôn đới. Nhưng khi cơ quan chức năng khảo sát tại các tỉnh lân cận như Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, nơi có thời tiết tương tự, thì thấy không trồng táo đá.
Nhan dien tao da Trung Quoc doi lot tao Ha Giang
Táo Trung Quốc đội lốt táo Hà Giang tràn lan ở thị trường Hà Nội. Ảnh: Zing. 
Trong khi đó, theo Zing thì gần đây ở nhiều chợ dân sinh Hà Nội, táo đá Trung Quốc bán tràn lan số lượng lớn với giá siêu rẻ từ 10.000 – 12.000 đồng/kg. Hầu hết người bán đều giới thiệu táo này được trồng ở vùng núi Đồng Văn và Quản Bạ thuộc tỉnh Hà Giang. Theo quan sát, những quả táo đá này có vỏ sần sùi và hơi ngả đỏ, thậm chí có những quả bị sâu ăn lỗ chỗ. Thịt quả giòn, ngọt và vẫn còn cuống lá.
Không chỉ các chợ dân sinh, trên các chợ mạng loại táo đá này cũng được rao bán nhiều với mức giá cao hơn, tầm 40.000 - 45.000 đồng/kg. Một nickname có tên mebebi2 rao bán táo đá trên trang cá nhân với nội dung: “Chị em dạy học ở Quản Bạ, Hà Giang đến mùa này là mùa táo chín, đây là táo đa của đồng bào dân tộc họ trồng, táo nhỏ ăn giòn và rất ngọt, đảm bảo ko thuốc sâu, không có chất bảo quản gì vì hái xong là chuyển đi luôn, vẫn còn cả lá xanh ạ. Mùa táo chỉ chín rộ trong khoảng 1 tháng thôi, nhà em ăn táo đá này được 1 tuần rồi, em đăng lên đây mong các mẹ ủng hộ những người dân tộc họ trồng táo mà chưa tìm được nơi tiêu thụ”.
Nhan dien tao da Trung Quoc doi lot tao Ha Giang-Hinh-2
Thông tin táo đá Hà Giang cũng được rao bán nhiều trên các trang mạng. Ảnh chụp màn hình.  

Nhan dien tao da Trung Quoc doi lot tao Ha Giang-Hinh-3
Hình ảnh được cho là táo đá Hà Giang được người bán đăng tải trên trang mạng bán hàng. Ảnh chụp màn hình.  
Mời bạn đọc xem video Táo đá Trung Quốc đội lốt táo đá Hà Giang hàng chục năm nay. Nguồn: I VTC16/Youtube.

Chi Bảo (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)