Những ngày đầu tháng 8, trên chợ mạng và một số chợ dân sinh bắt đầu bán na dai Đồng Bành (Lạng Sơn) với giá từ 45.000 - 70.000 đồng/kg, tùy loại.Đầu mùa nên na dai thu hút đông đảo khách đặt mua dù giá khá đắt. Na Đồng Bành được trồng hoàn toàn tự nhiên trên núi đá nên không có chất kích thích, hóa chất ủ chín.Tuy nhiên, loại quả này nhanh chín, chỉ 1-2 ngày là chín hết, lại khó vận chuyển nên na thường bị tẩm hóa chất để bảo quản hoặc thúc chín ép.Để tránh mua phải na tẩm hóa chất, bạn nên chọn quả na có vỏ mỏng, mắt nở và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống, đó là na chín cây, ăn ngọt và thơm.Tránh chọn những quả na quá mềm, có vết thâm bên ngoài, đó là na non, bị ép chín, ủ hóa chất độc hại.Với những quả na có nhiều vết nứt nẻ, va chạm và ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước, tuyệt đối không chọn bởi na ăn sẽ không ngon, vị ủng, có thể bị ủ hóa chất kích chín.Về mùi vị, những quả na chín tự nhiên không ngâm thuốc thì có mùi thơm dịu, ăn có vị ngọt mát.Trong khi đó, na ngâm hóa chất để chín ép, rất nhạt, ăn bị sượng và không có mùi vị đặc trưng của na.Về màu sắc, na ủ hóa chất, kích chín, sẽ có màu sắc không tự nhiên, tuy nhiên quả nào cũng đều tăm tắp, không có vết nứt, cuống bị gẫy, vỏ khó bóc.Ngoài ra, để chắc chắn không bị tẩm hóa chất, bạn có thể mua na xanh sau đó tự dấm chín tại nhà bằng cách tự nhiên. Nguồn ảnh: Facebook.Video: Ngọt ngào na Chi Lăng, Lạng Sơn. Nguồn: VTV24
Những ngày đầu tháng 8, trên chợ mạng và một số chợ dân sinh bắt đầu bán na dai Đồng Bành (Lạng Sơn) với giá từ 45.000 - 70.000 đồng/kg, tùy loại.
Đầu mùa nên na dai thu hút đông đảo khách đặt mua dù giá khá đắt. Na Đồng Bành được trồng hoàn toàn tự nhiên trên núi đá nên không có chất kích thích, hóa chất ủ chín.
Tuy nhiên, loại quả này nhanh chín, chỉ 1-2 ngày là chín hết, lại khó vận chuyển nên na thường bị tẩm hóa chất để bảo quản hoặc thúc chín ép.
Để tránh mua phải na tẩm hóa chất, bạn nên chọn quả na có vỏ mỏng, mắt nở và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống, đó là na chín cây, ăn ngọt và thơm.
Tránh chọn những quả na quá mềm, có vết thâm bên ngoài, đó là na non, bị ép chín, ủ hóa chất độc hại.
Với những quả na có nhiều vết nứt nẻ, va chạm và ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước, tuyệt đối không chọn bởi na ăn sẽ không ngon, vị ủng, có thể bị ủ hóa chất kích chín.
Về mùi vị, những quả na chín tự nhiên không ngâm thuốc thì có mùi thơm dịu, ăn có vị ngọt mát.
Trong khi đó, na ngâm hóa chất để chín ép, rất nhạt, ăn bị sượng và không có mùi vị đặc trưng của na.
Về màu sắc, na ủ hóa chất, kích chín, sẽ có màu sắc không tự nhiên, tuy nhiên quả nào cũng đều tăm tắp, không có vết nứt, cuống bị gẫy, vỏ khó bóc.
Ngoài ra, để chắc chắn không bị tẩm hóa chất, bạn có thể mua na xanh sau đó tự dấm chín tại nhà bằng cách tự nhiên. Nguồn ảnh: Facebook.
Video: Ngọt ngào na Chi Lăng, Lạng Sơn. Nguồn: VTV24