Mua bưởi thắp hương hãy tránh xa những quả có dấu hiệu này

Thắp hương trên bàn thờ tổ tiên hãy chú ý kẻo dâng nhầm bưởi Trung Quốc 100% hóa chất, coi chừng xúc phạm tổ tiên.

Tuy nhiên, ít tai biết rằng, đây cũng là lúc mà các loại bưởi Trung Quốc trà trộn ồ ạt vào thị trường Việt Nam. Vậy làm thế nào để phân biệt đâu là bưởi Trung Quốc, đâu là bưởi Việt Nam?
1. Mẫu mã đẹp
Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Xuân – một đầu mối chuyên cung cấp bưởi bỏ sỉ tại chợ Long Biên thì nhìn vào mẫu mã, chúng ta hoàn toàn có thể nhận biết đâu là bưởi Trung Quốc. Bởi:
Mua buoi thap huong hay tranh xa nhung qua co dau hieu nay
Ảnh minh họa. 
– Bưởi Trung Quốc có mẫu mã đẹp vì được tiêm khá nhiều chất bảo quản để không hỏng, dập, thôi.
– Bên ngoài quả bưởi bao giờ cũng được bọc một lớp nilon mỏng bên ngoài tương tự màng bọc thực phẩm. Khi bóc lớp vỏ ra, người ta sẽ nhìn thấy lớp vỏ nhẵn thin, vàng bóng. Nói chung là nhìn bưởi Trung Quốc rất đẹp mắt.
2. Cân nặng
– Thường thường, bưởi Trung Quốc khá lớn, quả nhỏ nhất cũng tầm 1,5kg rồi. Theo bà Xuân, trung bình, mỗi quả bưởi Trung thường dao động từ 1,8 – 2,5kg. Cũng có những quả nặng tới 3kg.
– Còn bưởi Việt Nam, trọng lượng thường khá nhẹ. Bình thường, mỗi quả bưởi chỉ khoảng 1 – 1,2kg. Cá biệt, bưởi Đoan Hùng và bưởi Diễn chỉ nặng khoảng 0,6 – 0,8kg.
So với bưởi Trung Quốc, bưởi Việt Nam giống như cậu bé tí hon bên người khổng lồ
3. Màu sắc
Bưởi Trung Quốc thường có màu vàng nên nhiều thương lái lợi dụng điểm tương tự với bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng hoặc bưởi quê để bán. Họ nói rằng đó là bưởi giống lai của Đoan Hùng, ăn rất ngon. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu nhìn vào lớp vỏ màu vàng mọi người đều có thể nhận thấy:
– Bưởi Diễn, Đoan Hùng thường có những nếp nhăn, không nhẵn nhụi.
– Bưởi Trung Quốc có màu vàng bóng như được ai bôi lên một lớp dầu bóng.
– Với bưởi quê, khi chín chúng cũng ngả vàng nhưng vẫn có pha lẫn với màu xanh đặc biệt là phần đầu cuống.
4. Mùi thơm
– Bưởi Trung Quốc thường có cùi mỏng, múi to nhưng ăn có vị hơi chua. Thậm chí, có những quả để lâu là còn có vị hơi đắng, tép bưởi ít nước và không thơm.
– Bưởi Việt Nam thì ngược lại, múi tuy nhỏ nhưng tép bưởi khá to và nhiều nước. Ăn vào thấy vị ngọt thanh mát, dễ chịu và thơm như mùi tinh dầu bưởi.
5. Cuống bưởi
– Với những quả bưởi Trung Quốc được nhập về, vì phải bảo quản lâu nên người ta thường phun thuốc vào. Vì vậy, đa phần nó không còn cuống hoặc nếu có thì cũng chỉ cần chạm nhẹ là rụng.
– Trong khi đó, những quả bưởi Việt có cuống nhỏ, dai hơn. Nếu có bị rụng chỗ cuống ấy sẽ chảy ra một ít nước giống như nhựa của quả bưởi. Nước này có mùi thơm nhưng hơi cay cay.
Mẹo chọn bưởi ngon:
Cách chọn bưởi Diễn:
+ Hình dáng bên ngoài:
Đặc trưng bưởi Diễn là hương thơm tự nhiên, dáng quả tròn đều, cuống nhỏ. Vỏ bưởi mỏng, xấu (ít mịn bóng), màu vàng rơm hoặc vàng sậm. Những quả rám nắng, dẹt, vàng sậm ngọt hơn vàng tươi. Nếu chọn bưởi Diễn ăn ngay, nên chọn những quả da nhăn, héo. Lúc này tép bưởi xuống nhiều nước, hương thơm phảng phất.
Bưởi Trung Quốc có cuống to hơn bưởi Diễn, vỏ dày hơn, màu sắc bóng bẩy, quả to, dài, có màu vàng chanh, khác với vàng rơm, sậm của bưởi Diễn.
+ Khối lượng:
Bưởi Diễn cầm chắc tay, trọng lượng chuẩn cỡ 600-800 gram/quả (to khoảng 3 nắm tay) thì bưởi Trung Quốc nặng tới 1,8-2 kg.
+ Bên trong:
Vỏ bưởi Diễn rất mỏng, khi bóc phải cẩn thận nếu không sẽ cắt vào múi bưởi bên trong, mất thẩm mỹ. Bên trong quả bưởi Diễn, khi bóc đến lớp cùi có vỏ lụa màu vàng óng. Bóc múi, các tép vàng mượt, vị ngọt, thơm mát.
Cách chọn bưởi da xanh
Hình dáng bên ngoài:
Quả bưởi da xanh ngon thường có lớp da căng không sần sùi. Vỏ bưởi có màu xanh hơi ánh vàng. Nốt gai trên vỏ bưởi phải to mọng thì quả bưởi mới mọng nước.
Khi chọn mua bưởi cũng cần quan sát kỹ cuống của quả bưởi. Bạn hãy lấy những quả bưởi có cuống còn xanh, lá tươi. Cuống phải dính chắc vào quả. Bạn có thể kiểm tra xem bưởi còn tươi không bằng cách dùng móng tay bấm vào cuống bưởi nếu thấy sụt là cuống tươi, thấy dai là cuống không còn tươi.
Bên trong:
Bưởi da xanh có múi phải căng mọng đều, ruột có màu hồng đào, ăn ngọt, bóc róc vỏ và ít hạt. Nếu chọn đúng bưởi da xanh sẽ có vị ngọt, thơm phảng phất, căng mọng nước nhưng múi không nát, ăn ngon.
Khối lượng:
Không nên tham quả quá to. Hãy lấy những quả nặng từ 1,2 kg trở lên tới 1,5 kg. Nhiều quả bưởi to có phần cùi và vỏ dày, nhưng phần tép bưởi rất nhỏ, khi ăn múi thường thường bị khô và ăn chua hơn, nên lấy những quả đều đặn, cân đối về kích thước.
Theo Kim Liên/Khỏe & Đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)