Lòng vòng cho vay mượn tiền, CenLand của shark Hưng bị Ủy ban Chứng khoán xử phạt

Tuần qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có 3 quyết định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán. Hai doanh nghiệp trong số này bị phạt vì vi phạm liên quan đến cho vay sai quy định.

Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cenland, mã CRE) bị phạt 125 triệu đồng do vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông, người quản lý doanh nghiệp và người có liên quan của các đối tượng này.

Cụ thể, trong năm 2020 - 2021, CenLand đã thực hiện cấp các khoản vay cho CTCP BĐS Cen Sài Gòn, tổ chức có liên quan với bà Nguyễn Minh Hồi - Thành viên HĐQT của Công ty; Công ty TNHH Quản lý đối tác liên kết Cen, tổ chức có liên quan với bà Nguyễn Quỳnh Mai - Phó TGĐ của Công ty và CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ, tổ chức có liên quan với ông Nguyễn Trung Vũ - Chủ tịch HĐQT của Công ty, ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT của Công ty, ông Vương Văn Tường - Thành viên HĐQT của Công ty, bà Nguyễn Thị Thanh - Phó TGĐ của công ty, khi chưa được đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) chấp thuận.

Tiếp đó, từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022, CenLand cấp khoản vay cho CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ, tổ chức có liên quan đến cổ đông công ty.

Ngoài ra, CenLand còn bị phạt 60 triệu đồng do công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật bao gồm báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2020, năm 2020, 6 tháng đầu năm 2021 và năm 2021. Như vậy, CenLand bị phạt tổng số tiền là 185 triệu đồng.

Tuần qua, Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã HAG) cũng bị UBCKNN xử lý vì có khoản cho vay sai quy định. Cụ thể, HAGL bị phạt tiền 125 triệu đồng do vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông khi trong năm 2021, công ty có khoản giao dịch cho vay với bên liên quan là cổ đông cá nhân là ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức). Cuối năm ngoái, bầu Đức vẫn là cổ đông lớn duy nhất của tập đoàn này, nắm giữ 34,5% vốn điều lệ.

HAGL cũng bị phạt tiền 60 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn về tài liệu sử dụng trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.

Ngoài ra, HAGL bị phạt tiền thêm 60 triệu đồng theo quy định tại điểm b, khoản 3, điều 42 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP do công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật.

Cụ thể, báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2021 của HAGL chưa trình bày đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật về giao dịch giữa công ty với người có liên quan của công ty hoặc giữa công ty với cổ đông lớn, người nội bộ, người có liên quan của người nội bộ trong năm 2021.

Thực tế, bảng thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2022 của HAGL không nêu cụ thể tên cá nhân và doanh nghiệp cho vay. Tuy nhiên, trong thuyết minh báo cáo tài chính năm 2021 đã kiểm toán của HAGL thì cuối năm 2021, tập đoàn này cho ông Đoàn Nguyên Đức, chủ tịch HĐQT, vay hơn 102 tỉ đồng với lãi suất 10%/năm. Như vậy, HAGL bị phạt tổng cộng 245 triệu đồng.

Tuần qua, UBCKNN còn ra quyết định xử phạt Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Mê Kông (mã VC3) tổng số tiền 210 triệu đồng cho 2 hành vi vi phạm. Cụ thể, UBCKNN phạt tiền công ty này 85 triệu đồng do không công bố các tài liệu liên quan đến báo cáo tiến độ sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng năm 2019 định kỳ 6 tháng kể từ khi kết thúc đợt chào bán vào tháng 01/2020.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Nam Mê Kông còn bị phạt 125 triệu đồng do không công bố báo cáo sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng được kiểm toán xác nhận tại cuộc họp ĐHĐCĐ, hoặc không thuyết minh chi tiết việc sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán chứng khoán ra công chúng trong báo cáo tài chính năm được kiểm toán xác nhận.

Đồng thời, UBCKNN yêu cầu doanh nghiệp buộc công bố báo cáo sử dụng vốn được kiểm toán xác nhận tại cuộc họp ĐHĐCĐ gần nhất hoặc công bố thuyết minh chi tiết việc sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán chứng khoán ra công chúng trong báo cáo tài chính năm được kiểm toán xác nhận đối với hành vi không công bố báo cáo sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng được kiểm toán xác nhận tại cuộc họp ĐHĐCĐ.

Biệt phủ rộng 2.500m2 ngập cây ăn trái của Việt Trinh sau giải nghệ

Diễn viên Việt Trinh đang có cuộc sống an yên trong căn biệt thự vườn rộng 2.500m2 ở Bình Dương. Nữ diễn viên trồng đủ loại rau xanh, trái cây cung cấp thực phẩm cho gia đình.

Biet phu rong 2.500m2 ngap cay an trai cua Viet Trinh sau giai nghe
 Việt Trinh được xem là một trong những nữ diên viên nổi tiếng hàng đầu của điện ảnh Việt Nam trong những năm thập niên 90. Sau 30 năm trong nghề, Việt Trinh bất ngờ thông báo giải nghệ hồi đầu năm 2022. 

Hình ảnh cây trôi cổ thụ hơn 300 tuổi ở Nghệ An chết khô sau khi tôn tạo

Sau khi tôn tạo chưa được bao lâu thì cây trôi cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở Nghệ An đã chết khô trong sự luyến tiếc của người dân.

Hinh anh cay troi co thu hon 300 tuoi o Nghe An chet kho sau khi ton tao
 Những ngày qua, hàng trăm người dân xóm Yên Lạc (xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương, Nghệ An) vô cùng nuối tiếc khi cây trôi cổ thụ hơn 300 năm tuổi bị héo khô, chết dần. (Ảnh: Giáo dục và Thời đại).

Shark Hưng dự chi 29 tỷ đồng gom 1 triệu cổ phiếu CenLand

(Kiến Thức) - Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand, CRE) đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu CRE.

Giao dịch dự kiến thực hiện từ 11-30/1. Nếu giao dịch thành công, Shark Hưng sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại CRE từ 1,8% lên gần 2,6% vốn điều lệ Cenland.

Đọc nhiều nhất

Vạch trần thủ đoạn của Lê Trung Khoa

Vạch trần thủ đoạn của Lê Trung Khoa

Thủ đoạn Lê Trung Khoa là sử dụng AI, Deepfake để giả mạo âm thanh, hình ảnh của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cắt ghép, giật tít gây sốc, kiếm lợi bất chính.

Tin mới

Vạch trần thủ đoạn của Lê Trung Khoa

Vạch trần thủ đoạn của Lê Trung Khoa

Thủ đoạn Lê Trung Khoa là sử dụng AI, Deepfake để giả mạo âm thanh, hình ảnh của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cắt ghép, giật tít gây sốc, kiếm lợi bất chính.