Loại quả rụng không ai nhặt, nay giá hơn trăm nghìn/kg

Hạt của loại cây này thoạt nhìn giống như những hạt đỗ đen nhưng kích thước lại nhỉnh hơn đôi chút.

Loai qua rung khong ai nhat, nay gia hon tram nghin/kg

 

Trước kia, ở nhiều vùng nông thôn Trung Quốc, quả mắt phượng (hay còn gọi là quả bình bà) thường rụng đầy đường mà hầu như chẳng ai thèm nhặt. Chỉ có rất ít người biết được giá trị của loại quả này và biết cách thưởng thức chúng.

Loai qua rung khong ai nhat, nay gia hon tram nghin/kg-Hinh-2

Quả mắt phượng được trồng ở nhiều vùng như Nam Ninh, Trung Sơn, khu tự trị dân tộc Trạng ở Quảng Tây. Mùa quả chín rơi vào khoảng tháng 7, tháng 8 hàng năm. Quả chín sau khi được lột bỏ lớp vỏ bên ngoài sẽ trở thành thương phẩm với giá bán khoảng 40 NDT (137.000 đồng)/kg. Một quả mắt phượng thường chứa từ 1-3 hạt màu đen tím, hạt to và rất bóng.

Loai qua rung khong ai nhat, nay gia hon tram nghin/kg-Hinh-3

Phần hạt này chính là bộ phận có thể ăn được của quả mắt phượng. Bạn có thể luộc, nướng, hấp hoặc ngào đường loại hạt này làm thức ăn. Hạt sau khi lột vỏ sẽ để lộ ra phần nhân bên trong trắng mịn, vị giống như hạt dẻ, hơi ngọt và mọng nước. Đây là 1 trong những nguyên liệu đặc biệt trong các món ăn nổi tiếng của Quảng Đông, Trung Quốc. 

Không chỉ dùng làm thức ăn, quả mắt phượng còn có giá trị y dược và cây mắt phượng có thể bày trong nhà như cây cảnh. Loại quả này rất giàu vitamin A, vì vậy có thể hỗ trợ điều trị 1 số bệnh về mắt. Ngoài ra, quả mắt phượng còn rất giàu protein, chất xơ thô và canxi. Do đó, nó có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể người, duy trì chức năng não và cung cấp chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa.

 

Theo Hương Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)