Ít ai ngờ rằng ở Việt Nam có 1 giống chuối có kích cỡ khổng lồ, to ngang cổ tay của hội chị em.Chuối tá quạ (có địa phương còn gọi là chuối táo quạ) là đặc sản của huyện Cầu Kè (tỉnh Trà Vinh).Trước đây, người dân Cầu Kè quan niệm rằng nếu trồng chuối này sẽ mang lại điềm xui xẻo. Đặc biệt vào ban đêm, khi chuối tá quạ trổ buồng hay vặn mình sẽ có tiếng động rất đáng sợ.Ngày nay, chuối tá quạ không còn là biểu tượng của điềm xui mà đã trở thành giống cây trồng được nhiều nhà vườn nhân giống vì chúng có giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị kinh tế cao.Một buồng chuối tá quạ thông thường chỉ có 1 – 2 nải, mỗi nải tối đa chỉ có khoảng 10 trái.Được biết, tuy số lượng quả thấp nhưng chuối tá quạ kết trái có size khổng lồ, mỗi quả to ngang cổ tay, nặng từ 0,5 - hơn 1kg và dài khoảng 35 - 40 cm.Một điểm khác biệt của loại chuối này là chúng ra trái trực tiếp chứ không trổ búp như chuối thông thường.Thông thường, chuối tá quạ cần phải được luộc chín trước khi ăn, vì nếu ăn sống thì chuối sẽ có vị rất nhạt.Do kích thước ngoại cỡ nên trong thời gian luộc, chuối cần được buộc dây để nước không tràn vào trong làm mất vị ngọt vốn có.Hàm lượng dinh dưỡng trong chuối tá quạ tương đương với khoai tây, giàu calo nhưng chứa nhiều vitamin (vitamin A, C và B-6) và khoáng chất thiết yếu (magiê và kali).Nhờ hàm lượng kali cao, chuối tá quạ là lựa chọn hoàn hảo cho người có nguy cơ đột quỵ, loãng xương và bệnh thận.Loại chuối này có giá trị dinh dưỡng cao nên thường được dùng để chế biến thành các món ăn hấp dẫn như cà ri, giả cầy…Bên cạnh đó, theo nghiên cứu từ chương trình Khoa học Nội khoa và Dinh dưỡng của Đại học Kentucky, loại chuối này còn giúp giảm táo bón, viêm túi thừa và các bệnh về tiêu hóa.Hiện tại chuối tá quạ đang được bán trên thị trường với giá dao động từ 9.000 - 12.000 đồng/quả.Đối với cây giống thì giá dao động từ 150.000 - 450.000 đồng/cây tùy từng loại to nhỏ khác nhau.
Ít ai ngờ rằng ở Việt Nam có 1 giống chuối có kích cỡ khổng lồ, to ngang cổ tay của hội chị em.
Chuối tá quạ (có địa phương còn gọi là chuối táo quạ) là đặc sản của huyện Cầu Kè (tỉnh Trà Vinh).
Trước đây, người dân Cầu Kè quan niệm rằng nếu trồng chuối này sẽ mang lại điềm xui xẻo. Đặc biệt vào ban đêm, khi chuối tá quạ trổ buồng hay vặn mình sẽ có tiếng động rất đáng sợ.
Ngày nay, chuối tá quạ không còn là biểu tượng của điềm xui mà đã trở thành giống cây trồng được nhiều nhà vườn nhân giống vì chúng có giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị kinh tế cao.
Một buồng chuối tá quạ thông thường chỉ có 1 – 2 nải, mỗi nải tối đa chỉ có khoảng 10 trái.
Được biết, tuy số lượng quả thấp nhưng chuối tá quạ kết trái có size khổng lồ, mỗi quả to ngang cổ tay, nặng từ 0,5 - hơn 1kg và dài khoảng 35 - 40 cm.
Một điểm khác biệt của loại chuối này là chúng ra trái trực tiếp chứ không trổ búp như chuối thông thường.
Thông thường, chuối tá quạ cần phải được luộc chín trước khi ăn, vì nếu ăn sống thì chuối sẽ có vị rất nhạt.
Do kích thước ngoại cỡ nên trong thời gian luộc, chuối cần được buộc dây để nước không tràn vào trong làm mất vị ngọt vốn có.
Hàm lượng dinh dưỡng trong chuối tá quạ tương đương với khoai tây, giàu calo nhưng chứa nhiều vitamin (vitamin A, C và B-6) và khoáng chất thiết yếu (magiê và kali).
Nhờ hàm lượng kali cao, chuối tá quạ là lựa chọn hoàn hảo cho người có nguy cơ đột quỵ, loãng xương và bệnh thận.
Loại chuối này có giá trị dinh dưỡng cao nên thường được dùng để chế biến thành các món ăn hấp dẫn như cà ri, giả cầy…
Bên cạnh đó, theo nghiên cứu từ chương trình Khoa học Nội khoa và Dinh dưỡng của Đại học Kentucky, loại chuối này còn giúp giảm táo bón, viêm túi thừa và các bệnh về tiêu hóa.
Hiện tại chuối tá quạ đang được bán trên thị trường với giá dao động từ 9.000 - 12.000 đồng/quả.
Đối với cây giống thì giá dao động từ 150.000 - 450.000 đồng/cây tùy từng loại to nhỏ khác nhau.