Loại cá ở Việt Nam có tiếng kêu lạ, trước nhà nghèo mới ăn

Google News

Khi bắt lên, chúng phát ra tiếng kêu éc éc giống con heo nên người dân nơi đây gọi chúng là cá heo.

Loai ca o Viet Nam co tieng keu la, truoc nha ngheo moi an

Cá heo đuôi đỏ hay còn gọi là cá heo nước ngọt là đặc sản nổi tiếng của tỉnh An Giang.

Loai ca o Viet Nam co tieng keu la, truoc nha ngheo moi an-Hinh-2

Loại cá này có kích thước nhỏ cỡ 3 ngón tay, da trơn bóng, mình xanh, đuôi và vây có màu đỏ cam, đầu có 2 ngạnh nhọn

Loai ca o Viet Nam co tieng keu la, truoc nha ngheo moi an-Hinh-3

Chúng có tập quán thích sống ở những nơi có dòng nước chảy mạnh.

Loai ca o Viet Nam co tieng keu la, truoc nha ngheo moi an-Hinh-4

Sở dĩ chúng có tên gọi cá heo bơi khi được bắt lên khỏi mặt nước chúng phát ra tiếng kêu éc éc giống con heo

Loai ca o Viet Nam co tieng keu la, truoc nha ngheo moi an-Hinh-5

Sau khi chế biến, thịt cá thơm ngon, da dầy, rất béo, được mọi người ưa chuộng nên có giá khá cao.

Loai ca o Viet Nam co tieng keu la, truoc nha ngheo moi an-Hinh-6

Trước đây cá heo có đầy trong tự nhiên, giá cũng rất rẻ, chỉ vài chục nghìn một kg

Loai ca o Viet Nam co tieng keu la, truoc nha ngheo moi an-Hinh-7

Còn bây giờ, cá heo đã thành đặc sản đắt đỏ, giá lên tới 800.000 đồng/kg

Loai ca o Viet Nam co tieng keu la, truoc nha ngheo moi an-Hinh-8

Cá heo chế biến món nào cũng ngon, như: kho sả ớt, nướng muối ớt, nấu lẩu cơm mẻ, kho mẳn (kho ngót) với lá me non…, trong đó món cá heo kho tộ là được ưa chuộng nhất

Loai ca o Viet Nam co tieng keu la, truoc nha ngheo moi an-Hinh-9

Gần đây, nguồn cá tự nhiên dần khan hiếm, trong khi giá trị kinh tế của loài cá này khá cao nên nhiều người đã mở rộng mô hình nuôi cá heo.

Loai ca o Viet Nam co tieng keu la, truoc nha ngheo moi an-Hinh-10

Để nuôi cá heo, lồng bè phải đặt nơi có dòng chảy mạnh, nước sạch và thường xuyên làm vệ sinh, tuyệt đối không để cho bè bị ô nhiễm dễ làm cho cá bị bệnh về da.

Loai ca o Viet Nam co tieng keu la, truoc nha ngheo moi an-Hinh-11

Thức ăn chính của cá heo là cám trộn với cá sống (cá biển hoặc cá sông) xay nhuyễn. Nếu có hèm rượu trộn thêm 30%, cá sẽ tăng trọng rất nhanh.

Theo Chi Phan/Danviet

>> xem thêm

Bình luận(0)