iPhone và smartphone Samsung: Nên mua cái nào?

Nói đến điện thoại thông mình thì Apple và Samsung chính là 2 “ông lớn” đảm bảo uy tín, chất lượng nhất trên thế giới.

Bạn là fan của iPhone hay điện thoại Samsung? Mỗi người có thể đã có câu trả lời của riêng mình. Có những người đã là người dùng trung thành của Apple trong nhiều năm. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều người hâm mộ điện thoại của “gã khổng lồ công nghệ” Hàn Quốc - Samsung.

Đối với một người mua bình thường, việc quyết định lựa chọn chiếc điện thoại tốt hơn - iPhone hay Samsung - không nên chỉ là vấn đề ý thích cá nhân. Bạn nên cân nhắc so sánh hai mẫu điện thoại và lựa chọn chiếc điện thoại phù hợp với nhu cầu của bản thân nhất. Dưới đây là một số yếu tố bạn cần quan tâm nhất khi cân nhắc mua hai dòng điện thoại thông minh này.

1. Giá cả

Có lẽ sự khác biệt mà chúng ta có thể phát hiện ra dễ dàng nhất giữa iPhone và các flagship của Samsung là giá cả. Có thể các iFan sẽ không đồng ý nhưng thực sự, iPhone đang được định giá quá cao, đặc biệt nếu như bạn chưa quen với hệ sinh thái Apple.

Những chiếc flagship của Samsung, mặc dù giá chúng cũng không rẻ chút nào, nhưng chúng sẽ đem tới cho bạn nhiều sự lựa chọn đa dạng hơn với cùng một mức giá.

Ngược lại, hầu hết những gì làm nên giá trị của iPhone là trải nghiệm phần mềm iOS liền mạch và khả năng tích hợp chặt chẽ với các sản phẩm khác của hãng như AirPods hoặc Apple Watch. Sau khi mua iPhone, rất có thể bạn sẽ muốn mua các sản phẩm khác của Táo khuyết nhằm tận dụng tối đa thiết bị của mình.

2. Camera

iPhone thường nhận được nhiều lời khen ngợi hơn so với các mẫu smartphone của Samsung về chất lượng ảnh, tính nhất quán của hình ảnh và chất lượng video. Nhưng với dòng S22, cụ thể hơn là Galaxy S22 Ultra, Samsung đã nâng tầm giá trị thương hiệu của hãng lên khá nhiều.

Ngoài tính nhất quán vẫn là điểm mạnh của Apple, thì trải nghiệm camera trên iPhone nói chung cũng mang lại cảm giác tinh tế, thú vị và linh hoạt hơn rất nhiều so với trên điện thoại thông minh Samsung. Nhưng đối với những người thích khám phá camera và thử nghiệm các tính năng camera mới thì điện thoại Samsung sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

Nếu bạn thích những video và hình ảnh trung thực hơn cũng như không cần các thuật toán xử lý sâu hình ảnh một cách tự động thì iPhone sẽ là “ứng cử viên” số một. iPhone ưu tiên màu sắc tự nhiên và trải nghiệm camera đáng tin cậy nên rất lý tưởng cho những người thích tự chỉnh sửa ảnh và video theo phong cách của riêng họ.

3. Hệ điều hành

Trong khi iOS đơn giản hơn thì Android có thể tùy chỉnh nhiều hơn.

Sau một quá trình dài cải thiện không ngừng, giao diện One UI hiện tại của Samsung được xây dựng trên nền Android đang mang đến cho người dùng một trong những trải nghiệm phần mềm “sạch” nhất hiện có.

Trong khi đó, iOS là phần mềm độc quyền của Apple cho phép hãng kiểm soát nhiều hơn trải nghiệm của người dùng cuối, quản lý RAM tốt hơn, đảm bảo tính liền mạch của phần mềm, bảo mật người dùng và độ tin cậy. Ngoài ra, với số lượng thiết bị iOS ít hơn, các nhà phát triển ứng dụng như Instagram hoặc PUBG thường tối ưu hóa tốt hơn các ứng dụng của họ theo trải nghiệm trên nền iOS.

Một ưu điểm lớn khác của iPhone so với điện thoại Samsung là thời gian cập nhật phần mềm dài hơn. Mặc dù Samsung hiện cung cấp các bản cập nhật Android lớn trong 4 năm cho các flagship và điện thoại tầm trung của hãng, nhưng iPhone có thể cung cấp thời gian dài hơn từ 5 đến 6 năm.

Tuy nhiên, có một điều quan trọng cần lưu ý đối với vấn đề này. Pin điện thoại thông minh được làm bằng lithium-ion, có nghĩa là chúng sẽ bị xuống cấp dần theo thời gian. Nếu bạn định mua iPhone chỉ vì nó hỗ trợ hệ điều hành lâu hơn, hãy nhớ rằng pin sẽ bị ảnh hưởng và bạn có thể phải mua một thiết bị mới sau 3-4 năm.

4. Trợ lý giọng nói

Siri của iPhone đã trở thành trợ lý giọng nói mặc định cho thiết bị kể từ khi iPhone 4S được phát hành vào năm 2011. Mặt khác, Samsung đã giới thiệu trợ lý giọng nói Bixby vào năm 2017 với dòng Galaxy S8 như một sự thay thế cho tính năng vốn đã rất hữu ích - trợ lý Google chạy trên điện thoại Android .

Tuy vậy, sự nỗ lực của Samsung không đem lại nhiều kết quả và dường như nó vẫn chưa thể vượt qua được cái bóng quá lớn của Siri và Trợ lý Google.

Xét ở mức độ khách quan thì hiện nay, Google Assistant vẫn là trợ lý giọng nói tốt nhất trên bất kỳ chiếc điện thoại thông minh nào kể cả iPhone hay điện thoại Samsung.

5. Chất lượng pin

Trong cuộc đua về chất lượng pin, nhà sản xuất smartphone Hàn Quốc chiếm ưu thế nhiều hơn. Công ty thường xuyên quảng cáo về thời lượng pin khủng cũng như tốc độ sạc nhanh ấn tượng trên các mẫu smartphone của hãng.

Mặc dù iPhone không có pin khủng nhưng hệ điều hành độc quyền iOS của hãng đủ hiệu quả để đảm bảo mức sử dụng pin luôn ở mức tối thiểu. Do đó, các mẫu iPhone dù dung lượng không phải cao nhất nhưng thời lượng vẫn luôn ở mức cao, đặc biệt là dòng iPhone 13.

Về tốc độ sạc, iPhone vẫn còn một chặng đường dài phía trước để theo kịp Samsung. Bộ sạc MagSafe của Apple có thể mất gần ba giờ để sạc đầy iPhone 13 Pro Max; nhưng nếu bạn sử dụng bộ sạc 30W, bạn có thể sạc đầy trong khoảng 90 phút.

Ngược lại, bạn có thể sạc đầy Galaxy S22 Ultra chỉ trong gần một giờ bằng bộ chuyển đổi Samsung 45W.

Theo Thanh Ngọc/Công lý & xã hội

>> xem thêm

Bình luận(0)