Chợ hoa trong lòng phố cổ Hà Nội vắng lặng ngày cận Tết

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đã cận kề nhưng không khí mua bán tại chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vẫn khá trầm lắng.

Mới đây, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã khai mạc chợ hoa truyền thống Hàng Lược và các hoạt động tại không gian bích họa phố Phùng Hưng để phục vụ người dân mua sắm, vui chơi nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, UBND quận Hoàn Kiếm đã xây dựng các phương án phòng, chống dịch tại chợ hoa Tết.

Theo đó, số lượng ô kinh doanh tại chợ hoa giảm 50% so với mọi năm. Các hộ kinh doanh, gian hàng trong chợ phải ký cam kết thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Tại khu vực lối vào chợ hoa Tết có lực lượng đo thân nhiệt, yêu cầu người bán hàng, khách hàng khai báo y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định.

Cho hoa trong long pho co Ha Noi vang lang ngay can Tet

 

Chợ hoa Tết truyền thống tại các tuyến phố Hàng Lược, Hàng Mã, Hàng Rươi, Hàng Khoai thường được gọi là chợ hoa Hàng Lược từ lâu đã trở thành một nét sinh hoạt độc đáo của người dân phố cổ nói riêng, người dân Hà Nội nói chung.

Cho hoa trong long pho co Ha Noi vang lang ngay can Tet-Hinh-2

Tuy nhiên năm nay, lượng người đến tham quan, mua sắm tại chợ hoa Hàng Lược vẫn khá thưa thớt. Từ đầu đến cuối chợ cũng chỉ có vài hàng bán đào, quất cảnh cỡ nhỏ.

Cho hoa trong long pho co Ha Noi vang lang ngay can Tet-Hinh-3

Theo các tiểu thương, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên khách ngại đến những nơi đông đúc.

Cho hoa trong long pho co Ha Noi vang lang ngay can Tet-Hinh-4

Dù là ngày cuối tuần nhưng lượng người đến xem hoa không nhiều.

Cho hoa trong long pho co Ha Noi vang lang ngay can Tet-Hinh-5

Không khó để bắt gặp cảnh người bán "ngóng" người mua.

Cho hoa trong long pho co Ha Noi vang lang ngay can Tet-Hinh-6

Hơn 10 năm kinh doanh quất tại chợ hoa Hàng Lược, ông Đoàn Kim Vân cho hay: "Vào thời điểm này những năm trước, việc bán 50 cây/ngày là chuyện bình thường. Nhưng hiện tại, từ sáng đến tối tôi chỉ bán được hơn 10 cây. Đa phần khách đều lựa chọn cây cỡ nhỏ giá 100-150 nghìn đồng/chậu, còn loại bình to giá 300-500 nghìn đồng kén người chơi hơn".

Cho hoa trong long pho co Ha Noi vang lang ngay can Tet-Hinh-7

Còn với chị Vương Bích Thủy (quận Hoàn Kiếm) chia sẻ: "Không khí mua bán tại chợ hoa Xuân năm nay ảm đạm hơn hẳn so với mọi năm. Các loại hoa, cây cảnh cũng không phong phú, đa dạng khiến tôi rất khó lựa chọn".

Cho hoa trong long pho co Ha Noi vang lang ngay can Tet-Hinh-8

Những món đồ trang trí trong ngày Tết cũng được bày bán tại đây.

Cho hoa trong long pho co Ha Noi vang lang ngay can Tet-Hinh-9

Các sản phẩm này đều mang sắc đỏ chủ đạo với ý nghĩa mang lại may mắn, sung túc, an vui, hạnh phúc... cho năm mới.

Cho hoa trong long pho co Ha Noi vang lang ngay can Tet-Hinh-10

Các khẩu hiệu "Cảnh giác Covid-19", "Kiên định 5K"... xuất hiện nhiều tại không gian bích họa trên phố Phùng Hưng (đoạn giữa phố Hàng Cót và phố Lê Văn Linh) để nhắc nhở người dân tuân thủ phòng dịch.

Theo Biển Ngọc/Baogiaothong

>> xem thêm

Bình luận(0)