Y tá tử vong vì làm đẹp bằng mỡ tự thân: Những biến chứng nghe qua đã "rùng mình"

(Kiến Thức) - Trong phẫu thuật thẩm mỹ, việc làm đẹp bằng mỡ tự thân (hay còn gọi là cấy ghép mỡ tự thân) khá phổ biến nhưng cũng dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Mới đây, một nữ y tá tử vong vì cách làm đẹp này.

Theo Sohu, cuối tháng 8, tại thành phố Nam Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, cô Dương Tuyết - một y tá khoa Mắt - giấu chồng và người nhà đến Bệnh viện thẩm mỹ Uyên Hòa để đi làm đẹp bằng mỡ tự thân. Vào 17h30, chồng cô - anh Trương - nhận được điện thoại của bệnh viện này thông báo vợ xảy ra một số biến chứng nhỏ khi phẫu thuật.
Y ta tu vong vi lam dep bang mo tu than: Nhung bien chung nghe qua da
Dương Tuyết tử vong do làm đẹp bằng mỡ tự thân. Ảnh: Sohu. 
Lúc này, anh mới biết vợ đi phẫu thuật thẩm mỹ. Anh tức tốc đến bệnh viện và yêu cầu gặp vợ, nhưng bệnh viện từ chối vì Dương Tuyết đang được xử lý biến chứng. Họ yêu cầu anh đợi ở ngoài đến khi có kết quả.
Biết sự việc trở nên nghiêm trọng và bệnh viện đang cố tình giấu nguyên nhân tử vong cũng như tình trạng hiện tại của vợ, anh Trương lập tức báo cảnh sát đến xử lý.
Khi được nhìn thấy thi thể vợ, anh phát hiện trên cổ của Dương Tuyết chi chít vết kim tiêm, mắt, mũi và tai đều chảy máu.
Sau khi cảnh sát vào cuộc tiến hành điều tra, trích xuất camera, toàn bộ dữ liệu ghi lại trước 18h đã bị xóa hết. Khi người chồng yêu cầu được xem bệnh án của Dương Tuyết, bệnh viện từ chối và nói rằng họ sẽ giao cho cơ quan chức năng. Thậm chí, Dương Tuyết tử vong lúc mấy giờ họ cũng không tiết lộ.
Sau khi người nhà nạn nhân thúc ép quá nhiều, phía bệnh viện đưa ra tờ cam kết phẫu thuật bao gồm các thủ thuật ở vùng mặt cổ và âm hộ bằng mỡ tự thân. Tờ cam kết có chữ ký của Dương Tuyết nhưng chồng cô quả quyết chữ ký đó không phải của vợ.
Đây không phải trường hợp đầu tiên tử vong vì làm đẹp bằng mỡ tự thân.
Trước đó, tháng 1/2019, một phụ nữ 32 tuổi tên Li đã tử vong trong khi nâng ngực bằng mỡ tự thân tại cơ sở thẩm mỹ Jinyin Aimili ở Liễu Châu (vùng Quảng Tây, Trung Quốc).
Biến chứng nguy hiểm của bơm mỡ tự thân, có thể gây tử vong
Trong phẫu thuật thẩm mỹ, việc bơm mỡ tự thân (hay còn gọi là cấy ghép mỡ tự thân) khá phổ biến và hiệu quả mà kỹ thuật can thiệp lại không quá phức tạp. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ đánh giá, kỹ thuật này nếu thực hiện không tốt dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm.
Bác sĩ Cao Ngọc Bích, Phó chủ tịch Hội Thẩm mỹ TP.HCM cho biết, phương pháp bơm mỡ tự thân nhằm mục đích lấp đầy các khuyết lõm cơ thể như vết sẹo lõm, làm đầy ngực sau phẫu thuật đoạn nhũ do ung thư, hoặc làm tăng khối lượng các vùng cơ thể như môi, má, ngực, mông...
Các bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị chuyên dụng để hút mỡ từ những vùng chứa nhiều mỡ như bụng, mông và đùi. Nếu như trường hợp cần lấy tế bào gốc của mỡ thì máy sẽ ly tâm và tách tế bào gốc ra. Nếu bơm vào một số bộ phận cần khối lượng nhiều như mông, ngực thì cần phải lấy lượng mỡ nhiều hơn. Sau đó, dùng thiết bị chuyên dụng để tách các tạp chất rồi lấy khối mỡ bao gồm cả tế bào gốc mỡ và tế bào tổ chức mỡ trưởng thành để bơm trở lại những vùng cơ thể có nhu cầu.
Để thực hiện thành công kỹ thuật cấy ghép mỡ tự thân cần có các thiết bị chuyên dụng để hút mỡ, thiết bị xử lý mỡ sau khi hút và thiết bị để bơm mỡ; người thực hiện phải được huấn luyện đầy đủ về kỹ thuật và phải thực hiện trong điều kiện tuyệt đối vô trùng.
Biến chứng nguy hiểm đầu tiên có thể kể đến của việc bơm mỡ tự thân và cũng là tai biến nặng nề của phẫu thuật thẩm mỹ nói chung là sốc thuốc trong gây mê, gây tê đe dọa tính mạng bệnh nhân.
Y ta tu vong vi lam dep bang mo tu than: Nhung bien chung nghe qua da
Biến chứng nguy hiểm đầu tiên có thể kể đến của việc bơm mỡ tự thân là sốc thuốc trong gây mê, gây tê đe dọa tính mạng bệnh nhân. Ảnh: Internet.
Biến chứng thuyên tắc mạch trong kỹ thuật bơm mỡ tự thân cũng có thể là nguyên nhân gây tử vong cho bệnh nhân. Cơ chế gây thuyên tắc là do trong quá trình thực hiện có thể có cục máu đông hay tế bào mỡ lọt vào mạch máu và di chuyển trong hệ mạch gây tắc mạch ở vùng nào đó của cơ thể.
Nguy hiểm nhất là khi nó gây tắc mạch ở não hoặc phổi vì có thể gây ra nhiều rối loạn nặng nề cho bênh nhân, thậm chí có thể gây tử vong.
Trong trường hợp bơm mỡ vào ngực, nếu người làm chuyên môn có sai sót khi thao tác có thể làm tổn thương màng phổi gây nguy hiểm cho tính mạng người làm thẩm mỹ.
Ngoài ra còn có thể có những biến chứng khác như nhiễm trùng dễ xảy ra ở cơ sở không đảm bảo điều kiện vô trùng và biến chứng hoại tử một phần hay toàn bộ lượng mỡ bơm vào do không được nuôi dưỡng đầy đủ.
Ngoài ra, các biến chứng có thể xảy ra là vấn đề kết quả thẩm mỹ không như mong muốn hay vùng bơm mỡ bị biến dạng méo mó, làm khách hàng không hài lòng.
Theo chuyên gia, làm đẹp là nhu cầu chính đáng của mỗi người nhưng vấn đề phải biết lựa chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín. Kỹ thuật làm đẹp cũng có những rủi ro nên khách hàng phải nắm thông tin, có kiến thức để lựa chọn đến đúng chỗ, đúng bác sĩ có thể giúp mình làm đẹp hiệu quả và an toàn.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)