Vướng luật mới của YouTube, vlogger 6 tuổi từng mua nhà 186 tỷ lao đao

Hai kênh YouTube có hàng chục triệu người theo dõi của cô bé vlogger 6 tuổi người Hàn Quốc Boram đã bị khóa bình luận, mất tab "cộng đồng" và quan trọng là bị tắt kiếm tiền do luật mới từ YouTube.

Vào tháng 7/2019, hàng loạt tờ báo đã đăng tải thông tin một YouTuber nhỏ tuổi người Hàn đã mua được căn nhà trị giá 8 triệu USD nhờ sự thành công mình trên YouTube.
Vuong luat moi cua YouTube, vlogger 6 tuoi tung mua nha 186 ty lao dao
Boram, cô bé YouTuber nhỏ tuổi người Hàn đã mua được căn nhà trị giá 8 triệu USD nhờ sự thành công mình trên YouTube. (Ảnh: Boram Tube ToysReview) 
Cô bé YouTuber này có tên Boram, 6 tuổi và hiện đang là ngôi sao mạng nổi tiếng tại xứ sở Kim Chi khi sở hữu đến hai kênh YouTube với lượng sub cực khủng: Kênh review đồ chơi Boram Tube ToysReview với 14 triệu người đăng ký và kênh video vlog Boram Tube Vlog với gần 23 triệu lượt đăng ký. Những video nổi tiếng nhất củ Boram có thể thu hút được tới 300 triệu lượt xem.
Tuy nhiên, thời gian gần đây cộng đồng mạng bỗng phát hiện kênh YouTube của cô bé vlogger 6 tuổi người Hàn Quốc đã bị khóa bình luận, mất tab “cộng đồng” và quan trọng là bị tắt quảng cáo trên cả 2 kênh. Điều này đồng nghĩa là YouTuber 6 tuổi này sẽ không thể kiếm được tiền từ những quảng cáo hiển thị trên YouTube. Chưa kể, do đã bị mất tab “cộng đồng”, những video của cô bé Boram sẽ chỉ còn được tiếp cận với khán giả một cách hạn chế hơn.
Vuong luat moi cua YouTube, vlogger 6 tuoi tung mua nha 186 ty lao dao-Hinh-2
Hai kênh YouTube có hàng chục triệu người theo dõi của cô bé vlogger 6 tuổi người Hàn Quốc Boram đã bị khóa bình luận, mất tab “cộng đồng” và quan trọng là bị tắt quảng cáo trên cả 2 kênh. (Ảnh: Boram Tube ToysReview) 
Được biết, lý do dẫn đến việc kênh YouTube của cô bé Boram bị khóa bình luận, tắt kiếm tiền có liên quan đến chính sách mới nhất của YouTube về quyền trẻ em, hay còn gọi là “Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em” (COPPA) mà Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) đặt ra cho nền tảng này.
Theo quy định mới của YouTube, kể từ 01/01/2020, YouTube sẽ tự hạn chế một số quyền lợi của các chủ kênh có nội dung liên quan tới trẻ em và loại hình khán giả nhỏ tuổi nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi an toàn cho trẻ em khi xuất hiện trong video. Do cô bé Boram chỉ mới 6 tuổi, nên phải chịu tuân theo quy định mới từ YouTube.
Vuong luat moi cua YouTube, vlogger 6 tuoi tung mua nha 186 ty lao dao-Hinh-3
 Quỳnh Trần JP cũng chịu chung số phận với Boram vì có nhiều hình ảnh trẻ em xuất hiện trong video. (Ảnh: Quỳnh Trần JP)
Không chỉ Boram, hàng loạt kênh YouTube nổi tiếng tại Việt Nam như Quỳnh Trần JP, Thơ Nguyễn, Khoai Lang Thang, Hoa Ban Food, Lâm Vlog,… cũng chịu chung số phận vì có nhiều hình ảnh trẻ em xuất hiện trong video.
Tuy nhiên, theo chia sẻ mới nhất của Quỳnh Trần JP, cô chỉ bị tắt tính năng bình luận trên kênh và không hề bị tắt chức năng kiếm tiền như mọi người vẫn đồn thổi. Hiện tại, Quỳnh Trần vẫn đang nghĩ phương án để có thể đưa Sa trở lại xuất hiện trong các vlog cùng mẹ.
* Kiến Thức đã đặt lại tiêu đề bài viết.
Theo Duy Huỳnh/Saostar

>> xem thêm

Bình luận(0)