Vô tình tìm thấy “kho báu 3.000 năm”, giới khảo cổ dậy sóng

Từ một ngọn đồi nhỏ, các nhà khảo cổ học đã mở ra một chương mới trong lịch sử nhân loại.

Các nhà khảo cổ học cho biết một ngọn đồi ở Pháp có thể là thành phố đã mất của người Celt. Ở đây, họ đã tìm thấy các kho báu ở đó bao gồm đồ trang sức, vũ khí và các bộ phận xe ngựa niên đại lên đến 3.000 năm tuổi...

Tàn tích vô giá được các chuyên gia từ Đại học Toulouse – Jean Jaurès khai quật gần Gannat thuộc bộ phận Allier của Pháp, cách thành phố Lyon khoảng 130 km về phía tây bắc.

Các cuộc khai quật đã tìm thấy một khu định cư kiên cố rộng lớn khoảng 30 ha với dãy thành lũy kép và những bức tường đá cao 6 m.

Nơi đây chôn cất hàng trăm đồ vật được cho là tồn tại khoảng 800 năm trước Công nguyên trong một nghi lễ tôn giáo.

Nhà khảo cổ học Pierre-Yves Milcent thuộc Đại học Toulouse – Jean Jaurès, giải thích rằng kho báu được tìm thấy tại địa điểm Gannat nằm trên 5 mỏ khác nhau - một trong số đó đã bị những kẻ trộm mộ "nhòm ngó".

Ông giải thích: "Chúng tôi phát hiện có dấu vết của máy dò kim loại. Những kẻ này khi tìm thấy những món đồ cổ sẽ rao bán trên một trang mạng riêng".

Dù cuộc khai quật chưa hoàn thành, nhưng nhóm chuyên gia đã tìm thấy khoảng 800 đồ vật, phần lớn còn nguyên vẹn. Đây cũng là lần đầu tiên họ tìm thấy di tích khảo cổ nguyên vẹn với điều kiện tốt nhất.

Vo tinh tim thay “kho bau 3.000 nam”, gioi khao co day song

Một trong những chiếc bình đựng đồ tạo tác được tìm thấy (Ảnh: Daily Mail)

Tiến sĩ Milcent cho biết các đồ vật bằng đồng ám chỉ sự sùng bái mặt trời giống với tín ngưỡng ở Ai Cập.

"Việc lựa chọn đồ vật và sắp xếp trong lớp trầm tích tuân theo trật tự nhất định: Vòng tay, kiềng và mặt dây chuyền được đặt ở dưới cùng của bình, lưỡi rìu ở trên cùng. Sự sắp xếp này chắc chắn có liên quan đến các nghi lễ", ông cho biết.

Ở giữa mỗi lớp trầm tích là một lớp vật sắc nhọn hoặc vũ khí như dao, giáo và kiếm... Dựa trên kích thước của chúng, các nhà nghiên cứu tin rằng những món đồ trang sức là đồ trang sức dành cho phụ nữ và trẻ em.

Một yếu tố bất ngờ được tìm thấy trong "mỏ đồng" 3000 năm là những viên đá cuội sông. Chúng được đặt theo thứ tự màu sắc từ trắng đến đỏ. Tiến sĩ Milcent kết luận: "Chắc chắn, khu vực này có mối liên hệ chặt chẽ với các nghi lễ cổ xưa".

Các đồ tạo tác cũng giúp nhóm nghiên cứu vẽ ra một bức tranh về cuộc sống của những người sống trong xã hội Celtic khoảng 2.800 năm trước. Những hiện vật tìm được có những công cụ quen thuộc liên quan đến nông nghiệp, sản xuất hàng dệt và sớm sứ, luyện kim...

Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn phát hiện được nhiều đồ trang sức xa hoa, quý giá khác nhau. Tiến sĩ Milcent giải thích: "Tất cả những yếu tố này là bằng chứng về sự tồn tại của một xã hội phức tạp, có thứ bậc - có thể so sánh với các xã hội của người Celt trong thời kỳ đồ sắt. Phát hiện này quả thực vô giá".

Hiện các chuyên gia vẫn đang làm việc và dự kiến số hiện vật này sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Anne-de-Beaujeu ở Moulins, miền trung nước Pháp.

Theo Thuy Anh/Pháp luật và Bạn đọc

>> xem thêm

Bình luận(0)