Phát hiện lỗi bảo mật nghiêm trọng trong Windows 10, và cách xử lý

Nếu bị khai thác, lỗi bảo mật này có thể cho phép kẻ xấu xem được thông tin mật có trên máy tính cài Windows 10.

Cơ quan Quốc gia An ninh Hoa Kì (NSA) mới đây kêu gọi tất cả người dùng Windows 10 thực hiện cập nhật phần mềm của mình ngay lập tức sau khi phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật “nghiêm trọng”. Đây là cách xử lý nhanh và đơn giản nhất.
Phat hien loi bao mat nghiem trong trong Windows 10, va cach xu ly
Lỗi Windows 10 được phát hiện ngay sau khi Microsoft “giục” người dùng nâng cấp vì Windows 7 không còn được hỗ trợ. (Ảnh: The Verge) 
Được biết, NSA đã phát hiện ra vấn đề và thông báo với Microsoft. Cùng thời điểm, Giám đốc An ninh số của NSA Anne Neuberger cũng xác nhận thông tin này.
Về phần mình, Microsoft xác nhận sự tồn tại của lỗ hổng và đã tung ra một bản vá cho Windows 10 cũng như Windows Server 2016 và Windows Server 2019 ngay trong chiều hôm thứ ba (13/1). Microsoft nói thêm hãng chưa tìm thấy bằng chứng cho thấy lỗ hổng bảo mật đã được khai thác, song khuyến cáo người dùng Windows nên thực hiện cập nhật.
Theo Business Insider, lỗ hổng bảo mật nói trên có thể khiến kể xấu tấn công hàng loạt hệ thống Windows chưa được cài đặt bản vá lỗi với phần mềm độc hại có thể “giả dạng” chữ kí điện tử của các nhà cung cấp uy tín.
Nếu người dùng tải về các tệp tin độc hại, hacker có thể truy cập được “các dữ liệu mật” được chứa trong máy tính, Microsoft nói.
Đây là lần đầu tiên NSA thông báo lỗi bảo mật cho Microsoft và thực tế thì các cơ quan chính phủ cũng hiếm khi thông báo cho các công ty tư nhân về các điểm yếu bảo mật của mình, Business Insider cho hay.
Trước đó, vào hôm 14/1, Microsoft chính thức dừng hỗ trợ nâng cấp, cập nhật và vá lỗi bảo mật cho Windows 7 và kêu gọi người dùng cập nhật Windows 10.
Theo Vũ Tuấn Anh/Saostar

>> xem thêm

Bình luận(0)