Thông thường cây cối có thể tự tạo ra nguồn thức ăn cho mình. Chúng lấy carbon dioxide từ không khí, nước ngầm, khoáng chất dưới đất và quang hợp từ ánh sáng mặt trời.Tuy nhiên, loài cây ăn thịt thì lại khác, chúng sử dụng động vật (thường là côn trùng nhỏ) làm nguồn dinh dưỡng bổ sung. Sự thích nghi độc đáo này mang lại cho chúng lợi thế cạnh tranh so với các loài thực vật khác, tạo điều kiện cho chúng tồn tại trong môi trường khắc nghiệt.Mới đây, một nhóm các nhà thực vật học từ Ecuador, Đức và Mỹ đã phát hiện được hai loài cây ăn thịt mới cực hiếm là Pinguicula jimburensis và Pinguicula obrophila.Pinguicula jimburensis là một loài cây ăn thịt ở Queensland, Australia.Điểm đặc biệt của Pinguicula jimburensis là lá của nó có một lớp nhớt dày đặc, giống như dấu vết dầu trên lá cây. Lớp nhớt này thu hút và bắt được côn trùng bay ngang qua. Một khi côn trùng bị dính vào lá, cây sẽ tiếp tục phân giải cơ thể chúng để lấy dưỡng chất.Điều này làm cho Pinguicula jimburensis trở thành một loài cây đáng ngạc nhiên trong việc tiêu diệt côn trùng.Pinguicula obrophila là một loài cây ăn thịt của vùng Rocky Mountains ở Bắc Mỹ.Nét đặc trưng của Pinguicula obrophila là những cụm lá xanh đậm, nhỏ gọn, mà cũng có một lớp nhớt đặc biệt trên bề mặt.Lá nhớt giúp cây thu hút và bắt côn trùng bay vào. Khi côn trùng bị mắc kẹt trên lá, cây tiếp tục tiêu diệt chúng bằng cách phân giải cơ thể để lấy dưỡng chất.Chúng thường được tìm thấy ở các môi trường đầm lầy, ao rừng và khu vực đá ẩm. Để thích nghi với điều kiện sống khắc nghiệt này, các loài Pinguicula đã phát triển các chiến thuật độc đáo để.Cả hai loài mới này chỉ được biết đến từ một địa điểm duy nhất, nơi chỉ có vài chục cá thể thực vật xuất hiện trong mỗi loài.Mỗi loài chỉ có một quần thể với khoảng 15 cá thể trưởng thành được phát hiện, khiến chúng dễ bị tổn thương ngay cả khi ẩn mình trong khu vực biệt lập, khó tiếp cận.>>>Xem thêm video: Loài cây có hình dạng giống “đôi môi kiều nữ” ai cũng yêu.
Thông thường cây cối có thể tự tạo ra nguồn thức ăn cho mình. Chúng lấy carbon dioxide từ không khí, nước ngầm, khoáng chất dưới đất và quang hợp từ ánh sáng mặt trời.
Tuy nhiên, loài cây ăn thịt thì lại khác, chúng sử dụng động vật (thường là côn trùng nhỏ) làm nguồn dinh dưỡng bổ sung. Sự thích nghi độc đáo này mang lại cho chúng lợi thế cạnh tranh so với các loài thực vật khác, tạo điều kiện cho chúng tồn tại trong môi trường khắc nghiệt.
Mới đây, một nhóm các nhà thực vật học từ Ecuador, Đức và Mỹ đã phát hiện được hai loài cây ăn thịt mới cực hiếm là Pinguicula jimburensis và Pinguicula obrophila.
Pinguicula jimburensis là một loài cây ăn thịt ở Queensland, Australia.
Điểm đặc biệt của Pinguicula jimburensis là lá của nó có một lớp nhớt dày đặc, giống như dấu vết dầu trên lá cây. Lớp nhớt này thu hút và bắt được côn trùng bay ngang qua. Một khi côn trùng bị dính vào lá, cây sẽ tiếp tục phân giải cơ thể chúng để lấy dưỡng chất.
Điều này làm cho Pinguicula jimburensis trở thành một loài cây đáng ngạc nhiên trong việc tiêu diệt côn trùng.
Pinguicula obrophila là một loài cây ăn thịt của vùng Rocky Mountains ở Bắc Mỹ.
Nét đặc trưng của Pinguicula obrophila là những cụm lá xanh đậm, nhỏ gọn, mà cũng có một lớp nhớt đặc biệt trên bề mặt.
Lá nhớt giúp cây thu hút và bắt côn trùng bay vào. Khi côn trùng bị mắc kẹt trên lá, cây tiếp tục tiêu diệt chúng bằng cách phân giải cơ thể để lấy dưỡng chất.
Chúng thường được tìm thấy ở các môi trường đầm lầy, ao rừng và khu vực đá ẩm. Để thích nghi với điều kiện sống khắc nghiệt này, các loài Pinguicula đã phát triển các chiến thuật độc đáo để.
Cả hai loài mới này chỉ được biết đến từ một địa điểm duy nhất, nơi chỉ có vài chục cá thể thực vật xuất hiện trong mỗi loài.
Mỗi loài chỉ có một quần thể với khoảng 15 cá thể trưởng thành được phát hiện, khiến chúng dễ bị tổn thương ngay cả khi ẩn mình trong khu vực biệt lập, khó tiếp cận.