Loại cây sống lâu nhất thế giới, thọ 80.000 tuổi

Google News

Trên thế giới có một loại cây vô cùng đặc biệt khi có tuổi thọ được cho rằng ít nhất đã đến 80.000 năm tuổi và có khối lượng khổng lồ.

Ảnh minh họa

Trên thế giới có một giống cây được xác định là sinh vật sống lâu đời nhất trên thế giới với 80.000 năm tuổi và có khả năng tự nhân bản. Đó là loại cây Pando - cây dương Mỹ và có biệt danh là ‘Kẻ khổng lồ run rẩy’.Loài thực vật là quần thể cây dương vàng duy nhất nằm trong khu bảo tồn quốc gia hồ Fish ở Utah, Hoa Kỳ. Đáng nói, loài sinh vật này ẩn chức những sự thật đáng kinh ngạc, rất khác so với các loài thực vật khác!

Loại thực vật này làPando, tiếng Latin có nghĩa là "Tôi lan rộng" - vàn sự thực là nó đã lan rộng ra. Khu rừng thực sự là ‘tập đoàn vô tính’ duy nhất của một cây dương vàng ‘đực’. Nói một cách đơn giản, về cơ bản nó là một hệ thống rễ khổng lồ bắt đầu tồn tại từ khoảng 80.000 năm trước. Hệ thống rễ hiện có khoảng 47.000 thân cây tạo thành những lùm cây giúp hệ thống rễ tiếp tục hoạt động.

Pando không chỉ được coi là sinh vật sống lâu đời nhất mà còn có thể là sinh vật sống nặng nhất. ‘Tập đoàn’ đã trải rộng trên diện tích khoảng 106 mẫu Anh (hơn 42ha) và các chuyên gia cho rằng ‘sinh vật’ này nặng khoảng 6.600 tấn. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng các phần của hệ thống rễ đã chết đi khiến các phần của ‘tập đoàn’ bị tách ra, đồng nghĩa với việc đã có nhiều hơn 1 cá thể.
Pando tồn tại một phần vì các vụ cháy thường xuyên đã khiến các loài cây lá kim không xuất hiện trong khu vực và vì sự chuyển đổi sang khí hậu bán khô hạn đã khiến các cây dương xỉ khác không thể bén rễ. Điều này đã để lại nhiều không gian cho hệ thống rễ cổ của Pando lan rộng và phát triển. Việc Pando là một sinh vật khổng lồ mãi đến những năm 1970 mới được phát hiện bởi Burton V. Barnes thuộc Đại học Michigan. Hiện tại, các chuyên gia lo ngại có hàng loạt yếu tố đang đe dọa sự sống của ‘sinh vật cổ xưa này’.
Mặc dù độ tuổi ước tính của Pando là 80.000 năm nhưng điều đáng kinh ngạc hơn nữa là khả năng các chuyên gia đã đánh giá thấp tuổi của nó. Bởi vì tuổi của sinh vật không thể được xác định thông qua vòng cây (tuổi trung bình của thân cây là khoảng 130 năm). Mà độ tuổi của cây còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lịch sử và khí hậu của môi trường địa phương qua nhiều thiên niên kỷ. Khi tính đến nhiều yếu tố khác nhau, một số chuyên gia cho rằng Pando có thể đã gần 1 triệu năm tuổi! Có rất nhiều tranh luận và suy đoán xung quanh Pando, nhưng có một điều chắc chắn: sinh vật này rất đáng kinh ngạc.
Theo SHTT&ST

>> xem thêm

Bình luận(0)