Thủ khoa Phương Khải Minh tiết lộ lý do “đặc biệt” khi chọn chuyên Sư phạm

Google News

“Em chọn Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội, ngôi trường mà anh trai từng thi trượt”, Phương Khải Minh, Thủ khoa Kỳ thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội năm 2023 chia sẻ.

Thủ khoa lớp 10 của Hà Nội năm 2023 Phương Khải Minh chia sẻ, anh trai là người đã luôn đồng hành cùng em trong quá trình học tập, cũng là người đã thay đổi suy nghĩ của em về việc học môn Văn, giúp em có được định hướng đúng.
Thủ khoa lớp 10 Hà Nội với 49/50 điểm
Vượt qua gần 105.000 thí sinh, Phương Khải Minh, học sinh lớp 9A11 (Trường THCS Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy) đã trở thành Thủ khoa Kỳ thi lớp 10 THPT tại Hà Nội năm nay, với tổng điểm xét tuyển là 49. Trong đó,  môn Toán và Tiếng Anh đạt điểm tuyệt đối là 10 và Ngữ văn đạt 9,5 điểm.
Thu khoa Phuong Khai Minh tiet lo ly do “dac biet” khi chon chuyen Su pham
 Phương Khải Minh, học sinh lớp 9A11 (Trường THCS Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy), thủ khoa Kỳ thi lớp 10 THPT tại Hà Nội. Ảnh: NVCC.
Chia sẻ với PV Tri thức và Cuộc sống, Khải Minh cho biết, môn Văn không phải là thế mạnh của em, em dự đoán chỉ được khoảng 8.5 điểm, nên khi nhận kết quả 9.5 em đã rất bất ngờ.
Với hai môn Toán, Anh, dù dự đoán điểm số cao ngay sau khi ra khỏi phòng thi, nhưng 2 điểm 10 đối với Minh vẫn thực sự “khó tin”. “Em đã xem đi xem lại kết quả, sợ có sự nhầm lẫn nào đó, mãi mới tin mình đạt được điểm số như vậy”, Minh cho hay.
Minh cho biết, em hầu như không có bí quyết gì trong việc học tập, chỉ là chăm chỉ và tự giác. Suốt năm học lớp 9, em thường đi ngủ vào lúc 11-12 giờ, dậy học vào lúc 5 giờ sáng. Những tháng cuối gần tới kỳ thi, 4h sáng em đã dậy để ôn bài.
Luôn nằm trong top đầu của lớp, nhưng cũng có lúc Minh bị điểm kém và bị bố mẹ “mắng”, mà như Minh nói, “cuộc đời học sinh ít ai không trải qua một lần”. Và một người có ảnh hưởng rất lớn tới việc học của Minh, đó là anh trai của em.
Thu khoa Phuong Khai Minh tiet lo ly do “dac biet” khi chon chuyen Su pham-Hinh-2
 Thủ khoa lớp 10 Phương Khải Minh đã chọn trở thành học sinh của Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội.
Anh trai của Khải Minh hiện đang học ngành IT Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Anh đã hỗ trợ, định hướng cho Minh trong học tập rất nhiều. Chính anh trai là người đã khiến Khải Minh thay đổi suy nghĩ trong việc học môn Văn.
Mới đầu, Minh cho rằng, chỉ cần học tốt các môn khối KHTN, đặc biệt là môn Toán – môn thế mạnh và yêu thích của Minh, nhưng sau khi nghe lời khuyên của anh, Minh đã cố gắng học đều các môn. Kết quả thi mà Minh có được, một phần có từ sự định hướng của anh trai.
Đặc biệt, dù đỗ cả lớp chuyên của Trường THPT Chu Văn An, nhưng Khải Minh đã chọn học khối chuyên Tin học, Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội. Khải Minh chia sẻ, đây là ngôi trường mơ ước của em, nhưng cũng là để “phục thù” cho anh trai. “Anh trai em đã từng rất mơ ước được trở thành học sinh của ngôi trường này, nhưng tiếc là anh đã thi trượt”, Khải Minh chia sẻ.
Khải Minh mong rằng có thể học tốt ở chặng đường phía trước. Em mơ ước sẽ được thử sức ở các kỳ thi học sinh giỏi môn Tin học.
Học tập là con đường ngắn và chắc chắn nhất để đến thành công
Chia sẻ về cậu con trai đã trở thành thủ khoa trong Kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội, anh Phương Năng Tĩnh, bố của Khải Minh chia sẻ, ngay từ khi vào lớp 1, Khải Minh có ý thức học rất tốt, luôn đứng trong top đầu của lớp. Tại những kỳ thi giữa kỳ hoặc học kỳ, điểm của Minh luôn đứng đầu của lớp hoặc của khối.
Điều anh cảm thấy rất quý ở con, đó là Khải Minh rất có trách nhiệm không chỉ trong học tập mà còn ở mọi việc. Ngoài những lúc học bài, Khải Minh chủ động giúp bố mẹ việc nhà.
Thu khoa Phuong Khai Minh tiet lo ly do “dac biet” khi chon chuyen Su pham-Hinh-3
 Gia đình yêu thương của thủ khoa lớp 10 Hà Nội Phương Khải Minh.
“Khi thấy bố đang làm việc gì, Minh cùng vào phụ giúp bố, không cần bố phải sai bảo. Ngày cấp 1, Minh cũng được giao tổ trưởng quản lý cơ sở vật chất của lớp, như bật điều hòa, quạt, điện… Con rất ngoan, luôn chuẩn bị rất chu đáo các chương trình của lớp, kể cả các chương trình văn nghệ”, anh Tĩnh hạnh phúc kể về cậu con trai của mình. Anh cũng tiết lộ, ở trường, con được đánh giá ga lăng, luôn giúp đỡ thầy cô, bạn bè.
Cả hai vợ chồng anh Tĩnh đều là công nhân của Công ty Cổ phần bia rượu nước giải khát Hà Nội. Tự nhận mình không “giỏi”, việc học của con hầu như đều do con tự giác và chủ động, tuy nhiên, anh chị luôn đồng hành, khích lệ để con có được niềm yêu thích và thấy được giá trị của việc học tập.
“Tôi luôn nói với con, bố mẹ đã rất vất vả, bản thân con phải nỗ lực, cố gắng, sau này để có được một công việc tốt, trở nên thành đạt thì con phải là người giỏi, mà muốn giỏi thì phải học. Có nhiều con đường để thành công nhưng con đường học tập vẫn là ngắn và chắc chắn nhất. Con người có kiến thức, có hiểu biết sẽ có nền tảng vững vàng hơn”, anh Tĩnh nói.
Anh Tĩnh cho biết, anh rất may mắn khi có được hai cậu con trai biết thương yêu, bảo ban nhau. Anh trai Khải Minh đã dạy em kiến thức và kỹ năng khi đi thi làm sao để có thể không bị ảnh hưởng tâm lý, đạt điểm cao. Anh trai cũng là người đăng ký cho em tham gia nhiều kỳ thi thử để em được cọ xát, có kỹ năng thi cử tốt.
Cậu học trò ga lăng, tinh tế
Cô Bùi Thị Nga, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A11, Trường THCS Nghĩa Tân cho biết, Khải Minh là một học sinh hướng ngoại, rất nhiệt tình, năng nổ, chu đáo. Ngoài việc học tập ở trên lớp, Khải Minh rất quan tâm tới các hoạt động phong trào của lớp. Những ngày lễ, Tết, Khải Minh rất tích cực tham gia trò chơi, hay thi văn nghệ.
Thu khoa Phuong Khai Minh tiet lo ly do “dac biet” khi chon chuyen Su pham-Hinh-4
 Khải Minh và bố chụp ảnh lưu niệm cùng cô giáo chủ nhiệm Bùi Thị Nga.
Cô Nga nhận xét, Minh học rất tốt nhưng cực kỳ khiêm tốn và rất biết chia sẻ với các bạn, chưa bao giờ có thái độ kiêu căng. Trái lại, Minh rất ga lăng và tinh tế. Trong những buổi lớp đi dã ngoại, tham quan, cần bê vác đồ đạc, lúc nào Minh cũng là học sinh chủ động, xung phong đi đầu tiên.
“Tôi rất quý tính cách này của Khải Minh. Tôi nghĩ rằng, để có được điều này, Minh đã được nuôi dạy trong môi trường giáo dục gia đình rất tốt. Bố mẹ Minh rất quan tâm, tâm lý với con. Trong những buổi liên hoan ở lớp, hai bố con Khải Minh khoác vai nhau tựa như hai người bạn. Thực sự tôi rất tự hào về cậu học trò của mình", cô Nga chia sẻ.
Thu khoa Phuong Khai Minh tiet lo ly do “dac biet” khi chon chuyen Su pham-Hinh-5
 Khải Minh cùng các bạn học sinh lớp 9A11 Trường THCS Nghĩa Tân. Ảnh: NVCC.
Cô Bùi Thị Nga cho biết, Minh học tốt và rất say sưa với môn Toán. Với môn Văn, khi biết kết quả của Minh đạt điểm 9.5, cô cũng khá bất ngờ, dù Minh học tốt môn này. Cô Nga cho rằng, để có được kết quả này, là do cách học. Theo đó, Minh học Văn theo cách hiểu và học kỹ năng, phương pháp làm bài.
Cho nên, với dạng câu hỏi của đề thi vào lớp 10, có lẽ Minh đã làm tốt tất cả các câu đọc hiểu và viết rất tốt câu nghị luận với sự chặt chẽ, ngắn gọn, súc tích của một người có tư duy Toán học. Ngoài ra, chữ viết rõ ràng, trình bày sáng sủa, ít gạch xóa cũng là một ưu điểm của Minh.
Theo kinh nghiệm của cô Nga, với cách chấm ý rõ ràng của đề thi Văn hiện nay, thì phương pháp học và cách làm bài như của Minh dễ đạt được điểm cao. “Đây cũng là một kinh nghiệm chung đối với các em thi vào lớp 10. Kiến thức là một phần, nhưng quan trọng là kỹ năng, điều đó sẽ quyết định nhiều tới kết quả bài thi”, cô Nga chia sẻ.
Bố của Khải Minh chia sẻ, ngay khi thi xong môn Văn, Khải Minh đã ra nói với bố: “Bố ơi, con thi xong hết rồi”, bởi đó là môn Khải Minh "ngại" nhất. Môn Tiếng Anh, Khải Minh chỉ làm trong 10 phút và dự đoán được 10 điểm. Môn Toán, Khải Minh cũng chỉ làm trong có nửa thời gian. Khi biết con trai trở thành thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội, cả hai vợ chồng anh suốt đêm không ngủ được vì vui. Tuy nhiên, anh cho rằng, đó cũng chỉ là điểm số, chặng đường phía trước vẫn còn dài và cần nhiều nỗ lực của con.
Mời quý độc giả xem video: "Thí sinh Hà Nội" đánh giá về đề thi tổ hợp môn KHXH, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Video do PV Tri thức và Cuộc sống thực hiện.

Mai Loan

>> xem thêm

Bình luận(0)