Sự thật về bộ kiếm pháp được đồn là thiên hạ vô địch trong Tiếu ngạo giang hồ

Giang hồ đồn rằng ai luyện được Tịch tà kiếm pháp sẽ thành kiếm thủ vô địch, bất khả chiến bại. Tuy nhiên, đây là bí kíp quá đỗi độc ác nhưng cũng không thể đánh bại được Độc cô cửu kiếm.

Trong Tiếu ngạo giang hồ của cố nhà văn Kim Dung, mô tả Tịch tà kiếm phổ hay Tịch tà kiếm pháp bao gồm 72 đường kiếm pháp biến hóa cực nhanh, kiếm pháp lấy tốc độ làm chủ lực. Một khi xuất kiếm tốc độ cực nhanh không gì cản nổi, Lâm Viễn Đồ nhờ vào bộ kiếm pháp này mà nổi tiếng giang hồ.
Su that ve bo kiem phap duoc don la thien ha vo dich trong Tieu ngao giang ho
Cảnh trong phim Tiếu ngạo giang hồ 2001.
Sau vụ thảm án tranh đoạt Tịch tà kiếm phổ khiến cho gia đình Lâm Bình Chi tan cửa nát nhà, Lâm Bình Chi và Nhạc Linh San đã tìm thấy kiếm phổ giấu trong áo cà sa. Tuy nhiên, chiếc áo này lại bị cướp bởi hai cao thủ phái Tung Sơn. Lệnh Hồ Xung đã theo dõi và đánh bại hai cao thủ để lấy lại, nhưng chàng cũng bị thương nặng ngất đi nên kiếm phổ đã lọt vào tay Nhạc Bất Quần mà không ai hay biết. Nhạc Bất Quần còn nhân cơ hội đó đổ tội cho Lệnh Hồ Xung giấu Tịch tà kiếm phổ.
Lâm Bình Chi sau khi phát hiện ra âm mưu của Nhạc Bất Quần thì đã âm thầm theo dõi, lấy lại được kiếm phổ sau khi chiếc áo cà sa bị Nhạc Bất Quần vứt xuống vực. Lâm Bình Chi ngay lập tức "dẫn đao tự cung" để luyện Tịch tà kiếm pháp, mặc dù đã cưới Nhạc Linh San nhưng lại để nàng một mình không quan tâm đến. Thậm chí Lâm Bình Chi còn tỏ ra lạnh nhạt và đối xử rất tệ với nàng, ghen tức với Lệnh Hồ Xung.
Tịch tà kiếm pháp khiến ba cao thủ thân bại danh liệt
Su that ve bo kiem phap duoc don la thien ha vo dich trong Tieu ngao giang ho-Hinh-2
Tả Lãnh Thiền là người có tài, nhưng hành động thường lén lút không quang minh chính đại.
Tả Lãnh Thiền ban đầu được tôn xưng là Minh chủ của liên minh Ngũ Nhạc kiếm phái của năm phái võ trên các dãy núi của Ngũ Nhạc, các thành viên trong Ngũ Nhạc kiếm phái thường gọi Tả Lãnh Thiền là Tả Minh chủ.
Tả Lãnh Thiền là người có khát vọng lớn muốn thống nhất Ngũ nhạc kiếm phái làm một phái duy nhất để làm đối trọng với Thiếu Lâm và Võ Đang. Y dùng những mưu gian kế hiểm để thôn tính dần dần các môn phái của Ngũ Nhạc kiếm phái. Với tham vọng trở thành võ lâm đệ nhất Tả Lãnh Thiền cũng đã tốn nhiều công sức trong việc tranh đoạt Tịch tà kiếm pháp.
Thông qua gián điệp Lao Đức Nặc, Tả Lãnh Thiền đoạt được bí kíp Tịch tà kiếm pháp từ phía Nhạc Bất Quần. Không ngờ Nhạc Bất Quần đã cao tay hơn biết trước việc này và đánh tráo bản kiếm phổ giả khiến cho Tả Lãnh Thiền không luyện được chính xác Tịch tà kiếm pháp.
Ở đại hội hợp nhất Ngũ Nhạc kiếm phái, dù Tả Lãnh Thiền dễ dàng đánh bại Nhạc Linh San, nhưng lại bị chính Nhạc Bất Quần, người mà ông ta vẫn lo ngại nhất, sử dụng Tịch tà kiếm pháp đánh bại bằng cách dùng kim châm đâm mù mắt và buộc phải trao ngôi vị Minh chủ Ngũ Nhạc phái (tên gọi mới của một phái hợp nhất) cho Nhạc Bất Quần.
Su that ve bo kiem phap duoc don la thien ha vo dich trong Tieu ngao giang ho-Hinh-3
Lâm Bình Chi vì muốn trả thù mà chấp nhận tự thiến để luyện Tịch tà kiếm pháp. 
Về phần Lâm Bình Chi sau khi luyện thành thục Tịch tà kiếm pháp, y đã dùng nó trả thù và giết chết Dư Thượng Hải cùng Thanh Thành tứ tú (những người đã dẫn đầu nhóm tàn sát Phước Oai tiêu cục), đồng thời giết luôn Mộc Cao Phong, kẻ đã ép chết cha mẹ chàng. Nhưng kết cục, Lâm Bình Chi bị trúng nước độc của Mộc Cao Phong nên mù cả hai mắt.
Trên đường trở về cùng Nhạc Linh San, Lâm Bình Chi đã bộc lộ hết tâm tư của mình, vạch trần bộ mặt thật của Nhạc Bất Quần, từ chối làm chồng Nhạc Linh San dù Nhạc Linh San hết lòng yêu và tình nguyện theo chàng. Vì lo sợ Nhạc Bất Quần, Lâm Bình Chi đã nghe theo Lao Đức Nặc đến đầu quân cho Tả Lãnh Thiền, kẻ bại trận dưới tay Nhạc Bất Quần và cũng bị mù mắt. Để lấy lòng Tả Lãnh Thiền, Lâm Bình Chi đã ra tay giết Nhạc Linh San và bỏ trốn.
Su that ve bo kiem phap duoc don la thien ha vo dich trong Tieu ngao giang ho-Hinh-4
Lệnh Hồ Xung (Lý Á Bằng) trong phim Tiếu ngạo giang hồ 2001.
Để lật lại thế cờ Tả Lãnh Thiền cùng Lâm Bình Chi bày âm mưu nhốt quần hùng trên hang núi tối để lợi dụng bóng đêm giết chết tất cả. Tuy nhiên, cố gắng cuối cùng này của Tả Lãnh Thiền cũng thất bại nốt vì Nhạc Bất Quần không có ở đó, và kết cục cả Tả Lãnh Thiền và Lâm Bình Chi đều bị Lệnh Hồ Xung dùng Độc cô cửu kiếm đánh bại trong hậu động Hoa Sơn, Tả Lãnh Thiền thì bị giết, còn Lâm Bình Chi bị bắt sống và bị giam giữ dưới thiết lao dưới đáy Tây Hồ, nơi lúc trước giam giữ Nhậm Ngã Hành.
Su that ve bo kiem phap duoc don la thien ha vo dich trong Tieu ngao giang ho-Hinh-5
 Nhạc Bất Quần được giang hồ gọi là Quân tử kiếm nhưng thật ra lại là một ngụy quân tử.
Còn về Nhạc Bất Quần cũng là người đã luyện thành thục Tịch tà kiếm pháp nhưng cuối cùng cũng bại trận dưới Độc cô cửu kiếm của Lệnh Hồ Xung, bị buộc uống Tam thi não thần đan, bị chết dưới tay ni cô Nghi Lâm phái Hằng Sơn.
Giang hồ cho rằng khi luyện Tịch tà kiếm pháp họ sẽ thành kiếm thủ vô địch, bất khả chiến bại. Nhưng trên thực tế, cả hai người luyện Tịch tà kiếm pháp thành thục là Lâm Bình Chi và Nhạc Bất Quần đều bị Lệnh Hồ Xung dùng Độc cô cửu kiếm đánh bại bằng việc tìm ra sơ hở của quá trình biến chiêu thức.
Theo Người Đưa Tin

>> xem thêm

Bình luận(0)