Khủng hoảng di cư: Nỗi đau xé lòng của toàn nhân loại

Dư luận thế giới chết lặng khi xem bức ảnh chụp hai bố con người di cư chết đuối trên sông Rio Grande giữa biên giới Mỹ - Mexico. Hình ảnh này cho thấy cái giá nhân mạng khủng khiếp của cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu ngày càng tồi tệ.

Vào ngày 24/6, các phương tiện truyền thông thế giới đồng loạt đăng tải bức ảnh gây chấn động thế giới chụp lại khoảnh khắc hai bố con người di cư chết đuối trên sông Rio Grande giữa biên giới Mỹ - Mexico. Ngay sau khi bức ảnh được đăng tải đã nhận được sự quan tâm lớn của công chúng. Khi xem bức ảnh nhiều người chết lặng, thậm chí là bàng hoàng, không tin rằng điều này lại xảy ra.
Khung hoang di cu: Noi dau xe long cua toan nhan loai
Hình ảnh đau lòng cha con Oscar Alberto Martinez chết đuối ở biên giới Mỹ - Mexico trong chuyến hành trình di cư.
Hai cha con trong ảnh được xác định là Oscar Alberto Martinez, 26 tuổi và con gái Valeria. Anh cùng vợ và con gái 2 tuổi Valeria rời quê nhà El Salvador đến Mexico 2 tháng trước và muốn xin tị nạn ở Mỹ. Thế nhưng, dòng người tị nạn xếp hàng quá đông trong bối cảnh Mỹ chỉ chấp nhận xem xét ba hồ sơ xin tị nạn mỗi tuần khiến gia đình Oscar thất vọng và buồn bã.
Chính vì vậy, trong lúc tuyệt vọng, Martinez đưa ra quyết định nguy hiểm là đưa con gái vượt sông biên giới Rio Grande ngày 23/6 rồi quay lại đón vợ. Tuy nhiên, khi thấy bố bơi sang bờ bên kia, cô con gái Valeria hoảng sợ và nhảy xuống sông để đuổi theo. Một thảm kịch không ai ngờ đến đã xảy ra là hai bố con Valeria bị dòng nước cuốn trôi. Thi thể họ được tìm thấy vào ngày hôm sau.
Cái chết bi thương và đầy ám ảnh của cha con Valeria khiến nhiều người cảm thấy trái tim như bị bóp nghẹt, không thể thở nổi. Người ta đau xót trước cái chết của cha con người nhập cư. Số phận của họ giống như bao nhiêu người nhập cư khác. Trên thực tế, dư luận từng bàng hoàng, xót xa trước hình ảnh em bé nhập cư chết trong quá trình đến "miền đất hứa" giống như cha con Martinez.
Khung hoang di cu: Noi dau xe long cua toan nhan loai-Hinh-2
 Bé trai Aylan Kurdi được phát hiện tử vong trong tư thế nằm úp mặt trên một bãi biển vắng của Thổ Nhĩ Kỳ gây chấn động dư luận.
Vào năm 2015, hình ảnh bé trai người Syria Aylan Kurdi, 3 tuổi được phát hiện nằm úp mặt trên một bãi biển vắng của Thổ Nhĩ Kỳ khiến thế giới "chấn động" về thực trạng đáng buồn của cuộc khủng hoảng di cư.
Hình ảnh buồn về cái chết của cô bé, cậu bé như Valeria, Aylan Kurdi nhanh chóng tạo ra làn sóng chấn động thế giới khi hé lộ sự thật về cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người mỗi năm. Những người di cư này vượt biển đến châu Âu trên đường tìm miền đất hứa. Thế nhưng, khi chưa đặt chân đến miền đất mà họ khao khát muốn đến thì những sinh linh bé nhỏ đã bỏ mạng trong chuyến hành trình đầy nguy hiểm. Điều này khiến nhiều người không khỏi đau lòng, xót xa cho số phận và tính mạng trở nên quá đỗi mong manh của những phận người nhập cư.

Video: Mỹ căng mình ngăn làn sóng nhập cư (nguồn: VTC14)

Trước thực trạng đau lòng này, các nhà hoạt động, tổ chức xã hội cũng đưa ra lời cảnh báo về cái giá nhân mạng khủng khiếp của cuộc khủng hoảng nhập cư lớn nhất châu Âu ngày càng trở nên xấu đi. Nếu các nhà lãnh đạo châu Âu, Mỹ không đồng lòng chung sức giải quyết khủng hoảng di cư thì sẽ có thể có nhiều người di cư mất đi mạng sống như hai sinh linh tội nhiệp Valeria và Aylan Kurdi.
Thực tế cho tháy, đã có nhiều người dân ở các nước trên thế giới kêu gọi chính quyền các nước sớm có những chính sách và hành động thiết thực để giúp đỡ những gia đình di cư đang chạy trốn khỏi bạo lực, chiến tranh và nghèo đói.
Đồng thời, công chúng hy vong các nước lớn trên thế giới cùng ngồi lại, thảo luận và tìm ra cách mang lại hòa bình và ổn định tại những quốc gia đang có xung đột. Có như vậy, người dân ở các quốc gia xảy ra chiến sự, xung đột mới không phải rời bỏ quê hương, tha phương nơi đất khách và đánh cược tính mạng của mình cho một cuộc di dân tới miền đất hứa...
Tâm Anh

>> xem thêm

Bình luận(0)