Chủ tịch Hồ Chí Minh 5 lần trên bìa tạp chí Time

(Kiến Thức) - Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh 5 lần xuất hiện trên trang bìa Tạp chí Time danh tiếng của Mỹ. Điều này cho thấy công chúng Mỹ đặc biệt quan tâm đến cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ cũng như lịch sử hào hùng của dân tộc ta.

Nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh Bác Hồ (19/05/1890 - 19/05/2018), cùng điểm lại những lần hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh xuất hiện trên trang bìa tạp chí Time danh giá của Mỹ.
Lần đầu tiên hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh xuất hiện trên trang bìa Time là số ra ngày 22/11/1954 với chủ đề "Indochina’s Ho Chi Minh" (“Hồ Chí Minh của Đông Dương”). Bài viết có ảnh trang bìa nói về sự kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc ta, miền Bắc Việt Nam đi theo con đường xã hội chủ nghĩa.
Lần thứ hai hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh xuất hiện trên bìa tạp chí Time số ra ngày 16/7/1965 với chủ đề “Việt Nam: miền Bắc không khoan nhượng”. Bài viết này được xuất bản vào 1 năm sau ngày Mỹ đưa máy bay ra ném bom phá hoại miền Bắc.
Bài viết cho ảnh trang bìa số ra khi ấy có tiêu đề miền Bắc Việt Nam: nhà mác xít trong rừng sâu. “Chủ tịch Hồ Chí Minh của  Việt Nam đã đưa ra lập trường cuối cùng và kiên định nhất của mình... Dù cho không lực Mỹ bỏ bom ngày càng sát gần Hà Nội đông dân cư nhưng vẫn không thấy Người có bất cứ dấu hiệu nao núng nào”, trích một phần nội dung bài viết.
Chu tich Ho Chi Minh 5 lan tren bia tap chi Time
Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trên trang bìa tạp chí Time của Mỹ. 
Lần thứ ba hình ảnh Bác Hồ xuất hiện trên trang bìa tạp chí Time của Mỹ là trong bức ảnh chụp chung với nhà ngoại giao Shelepin số ra ngày 14/1/1966. Trên trang bìa số ra ngày hôm ấy có đăng hai bức ảnh, phía trên bức này là bức ảnh chụp tổng thống Mỹ Johnson và các cố vấn đang họp bàn tại Ranch.
Bài viết cho hình ảnh trang bìa là: Nhiệm kỳ tổng thống: sự thay đổi trên sân khấu. Trọng tâm bài viết là về sự tham chiến của lính Mỹ tại chiến trường Việt Nam. Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh được đăng ở trang bìa nhằm nhấn mạnh thông điệp hàng năm của Tổng thống Mỹ khi ấy là Lyndon Johnson để quyết định hướng đi của nước Mỹ trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

Mời độc giả xem video: Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh lớn nhất thế giới (nguồn: VTC10)

Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ tư xuất hiện trên trang bìa Time là số ra ngày 12/9/1969. Khi ấy, Bác Hồ vừa qua đời nên chủ đề của số báo là “Kỷ nguyên mới ở Bắc Việt Nam” cùng với bài viết cho hình ảnh trang bìa có tên "Di sản của Hồ Chí Minh".
Lần thứ năm hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh xuất hiện trên bìa tạp chí Time là số ra ngày 12/5/1975 - gần 2 tuần sau ngày miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất.
Tâm Anh (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)