Chiến thắng 30/4/1975: Góc nhìn “độc” từ báo chí thế giới

(Kiến Thức) - Chiến thắng 30/4/1975 của Việt Nam là một sự kiện "chấn động địa cầu". Báo chí thế giới đã có những bài bình luận, phân tích ý nghĩa sự kiện giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam.

Vào ngày 30/4/1975, miền Nam Việt Nam hoàn toàn được giải phóng, đất nước thống nhất đã trở thành dấu son chói lọi trong trang sử hào hùng của dân tộc ta. Báo chí thế giới đã đưa tin về chiến thắng 30/4/1975 - sự kiện quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với dân tộc Việt Nam cũng như thế giới.
Cụ thể, hãng thông tấn Telam của Chính phủ Argentina đã đăng tải một số bài viết về chiến thắng 30/4 của dân tộc Việt Nam. Trong bài viết “Sài Gòn 40 năm trước: Kết thúc chiến tranh Việt Nam, Mỹ thất bại”, phóng viên của Telam nhận định chiến thắng 30/4 đã làm cả thế giới xúc động. Đây là thất bại thảm hại nhất của quân đội Mỹ.
Trong khi đó, tờ New York Times của Mỹ viết về sự kiện này như sau: "Ngày 30/4/1975, lực lượng cách mạng và  quân đội Giải phóng đã giành quyền kiểm soát, buộc chính quyền Sài Gòn phải từ chức và đưa đến sự kết thúc của cuộc Chiến tranh Việt Nam”.
Chien thang 30/4/1975: Goc nhin “doc” tu bao chi the gioi
Người dân chào mừng quân giải phóng tiến vào Sài Gòn tháng 4/1945. Ảnh tư liệu. 
Thời báo Los Angeles đăng tải bài viết về sự kiện 30/4/1945 của Việt Nam có nội dung: “Người Mỹ ra đi, nước Việt Nam đã được trả lại cho người Việt Nam”.
Cây bút của hãng UPI đã miêu tả niềm vui chiến thắng của quân và dân ta khi giải phóng miền Nam: “Quân đội Giải phóng hân hoan lái xe tăng vào phủ Tổng thống ở Sài Gòn và hô vang với những người đứng bên đường. Họ thật sự không để ý đến sự có mặt của các nhà báo đang ghi lại sự đầu hàng lịch sử của chính quyền Sài Gòn trước quân Giải phóng”.

Mời quý độc giả xem video: Địa điểm bắn pháo hoa 30/4 tại TP HCM (nguồn: VTC)

Hãng thông tấn AP của Mỹ nhận định sự kiện ngày 30/4/1975 đã đặt dấu chấm hết cho một thế kỷ chịu ảnh hưởng của các nước phương Tây của Việt Nam.
“Những chiếc xe tăng, xe bọc thép của quân giải phóng ở miền Bắc đã tiến vào dinh Tổng thống. Tổng thống Dương Văn Minh đã tuyên bố đầu hàng trên đài phát thanh và truyền hình”, hãng AP viết.
Báo Nhân dân lao động của Myanmar có bài viết về sự kiện trên đăng tải ngày 1/5/1975, trong đó có đoạn: “Với việc giải phóng Sài Gòn, cuộc chiến tranh cuối cùng ở Đông Dương đã chấm dứt… Thất bại của Mỹ là một bằng chứng cho thấy thời đại chính sách dựa vào sức mạnh đã qua rồi”.
Tâm Anh (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)