Vụ NSƯT Đỗ Kỷ bị trượt danh hiệu NSND: Phía Bộ VHTTDL nói gì?

Google News

Đại diện Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ VHTTDL cho biết, những đơn thư liên quan đến xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân đối với NSƯT Đỗ Kỷ đã được xem xét và giải quyết trước khi trình lên Ban Thi đua - Khen thưởng TƯ.

Trao đổi với Dân Việt về việc NSƯT Đỗ Kỷ bức xúc và khó hiểu khi nhận được thông báo hồ sơ xin xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân của mình bị gác lại do có đơn thư, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ VHTTDL cho biết, việc nghệ sĩ Đỗ Kỷ có đơn thư khiếu nại là đúng sự thật.

Tuy nhiên, đơn thư này đã Hội đồng các cấp vào cuộc giải quyết. Việc xác minh thông tin đơn thư đã được thực hiện đúng quy đinh, quy trình mà Nghị định của Chính phủ đã ban bành. Tất cả quy trình này đều được minh bạch về thông tin.

Vu NSUT Do Ky bi truot danh hieu NSND: Phia Bo VHTTDL noi gi?
Hình ảnh thông báo về việc hồ sơ xin xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân bị dừng lại được NSƯT Đỗ Kỷ chia sẻ trên trang cá nhân. Ảnh chụp màn hình.

Nghĩa là trước khi trình lên Ban Thi đua – Khen thưởng TƯ thì Hội đồng cấp Bộ đã giải quyết dứt điểm đơn thư liên quan đến NSƯT Đỗ Kỷ. Xét thấy hồ sơ đủ điều kiện để đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân nên Hội đồng cấp Bộ mới trình lên Ban Thi đua – Khen thưởng TƯ. Nhưng khi trình lên Ban Thi đua – Khen thưởng TƯ thì Ban đề nghị tạm dừng hồ sơ này để xem xét.

Phía Hội đồng cấp Bộ cũng đã rất thận trọng khi xem xét hồ sơ của từng cá nhân. Bất kỳ ai có đơn thư đều thành lập Hội đồng để thẩm định, xác minh và xem xét cụ thể. Ai có đơn thư như thế nào và về những vấn đề gì đều được đọc ra giữa Hội đồng và xem xét kỹ càng. Và hoàn toàn không có chuyện cứ nghệ sĩ nào có đơn thư thì đều bị gác lại hồ sơ.

Theo đại diện Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ VHTTDL thì việc làm việc, giải thích với NSƯT Đỗ Kỷ khi hồ sơ bị dừng lại là thẩm quyền của Cục Nghệ thuật biểu diễn. Công văn thông báo về việc dừng xem xét hồ sơ của một số cá nhân nghệ sĩ do chưa đủ điều kiện xét tặng danh hiệu là từ Ban Thi đua – Khen thưởng TƯ gửi xuống Bộ VHTTDL, Bộ VHTTDL gửi về Hội đồng cấp cơ sở thông qua các Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoặc Cục, Nhà hát trực thuộc Bộ.

Với trường hợp của NSƯT Đỗ Kỷ thì sau khi Bộ chuyển công văn xuống, Cục có trách nhiệm làm việc với cá nhân nghệ sĩ. Nghệ sĩ Đỗ Kỷ cảm thấy chưa thỏa đáng khi hồ sơ bị dừng lại và muốn làm rõ thông tin về đơn thư thì cứ làm việc với Cục Nghệ thuật biểu diễn. Nghệ sĩ hoàn toàn có thể làm việc này vì đó là quyền công dân.

Theo đơn vị này, bất kỳ nghệ sĩ nào có thắc mắc về hồ sơ xin xét tặng danh hiệu nghệ sĩ của mình đều có thể liên hệ Hội đồng cấp cơ sở để trao đổi, giải quyết. Được biết, trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú đang lấy ý kiến để hoàn thiện và trình Chính phủ cũng đề cao quyền giám sát và phản biện của chủ thể được xét tặng danh hiệu.

NSƯT Đỗ Kỷ cảm thấy khó hiểu vì không biết vì sao hồ sơ xin xét tặng danh hiệu NSND bị dừng

Trao đổi với Dân Việt, NSƯT Đỗ Kỷ cho biết, hiện anh đang ở Đà Lạt nên chưa thể đến làm việc trực tiếp với Cục Nghệ thuật biểu diễn. Phía vụ Tổ chức cán bộ - Bộ VHTTDL đã liên hệ anh để trao đổi về vụ việc của mình. Tuy nhiên, anh chưa thấy Cục Nghệ thuật biểu diễn liên hệ để trao đổi về vụ việc trên.

"40 năm làm nghề, tôi chưa bao giờ có ý định phải bằng mọi giá để có danh hiệu này, danh hiệu kia. Và khi làm hồ sơ xin xét tặng danh hiệu là tôi xét thấy mình đủ điều kiện mới làm. Hồ sơ của tôi cũng thông qua 4 cấp Hội đồng rồi mới lên đến Ban Thi đua – Khen thưởng TƯ chứ không phải tự dưng lại lên tới cấp đó. Tôi hoàn toàn muốn được nghe những lời giải thích từ cấp cao nhất để biết rõ lí do hồ sơ của tôi bị dừng là gì? Tại sao không cho tôi cơ hội được giải trình trước khi dừng xem xét hồ sơ của tôi", NSƯT Đỗ Kỷ chia sẻ.

Trước đó, chia sẻ với Dân Việt, NSƯT Đỗ Kỷ cho biết, ngày 21/11, anh nhận được văn bản do Q. Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Ly Ly ký, thông báo về việc hồ sơ xin xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân của anh bị dừng lại. Lí do hồ sơ bị dừng lại được nêu rõ trong văn bản là do có đơn thư khiếu nại và có ý kiến của Bộ Công an nên không đủ điều kiện để đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Điều này khiến nam nghệ sĩ rất ngỡ ngàng và buồn khi vì hơn 40 năm làm nghề, anh chưa bao giờ làm gì sai trái, vi phạm nguyên tắc nghề nghiệp hay vi phạm pháp luật… Anh tỏ ra khó hiểu, không hiểu người gửi đơn thư đúng vào thời gian anh làm hồ sơ xin xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân có mục đích gì.

Ngoài ra, anh cũng thấy khó hiểu vì không biết mình bị khiếu nại vì nội dung gì và muốn biết nội dung đó thì liên hệ với ai.

"Đây không đơn thuần chỉ là việc dừng hồ sơ xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân mà còn là danh dự và uy tín của cá nhân tôi nữa. Tôi hoàn toàn không thấy thỏa mãn với văn bản mà Cục Nghệ thuật biểu diễn đã gửi cho mình", NSƯT Đỗ Kỷ nói.

NSƯT Đỗ Kỷ tốt nghiệp lớp Diễn viên khóa I được đào tạo trực tiếp tại Nhà hát Kịch Việt Nam năm 1982. Anh được khán giả yêu mến qua nhiều vai diễn trong các bộ phim: Bản di chúc bí ẩn, Gia phả của đất, Trái tim có nắng, Ngôi biệt thự màu tro lạnh, Câu hỏi số 5, Hương đất, Người phán xử, Cuồng phong...

Nam nghệ sĩ từng dàn dựng một số vở kịch: Hoa cúc xanh trên đầm lầy (1999), Đi tìm điều không mất (2003), Chuyện vặt người lính (2005)... Mới đây nhất, năm 2022, nam nghệ sĩ lại dựng vở Thiên mệnh - vở diễn gây tiếng vang lớn trong giới sân khấu. NSƯT Đỗ Kỷ giữ chức Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam trong những năm 2001 – 2008. Từ năm 2008, NSƯT Đỗ Kỷ chuyển sang công tác ở Cục Nghệ thuật biểu diễn. Năm 2022, NSƯT Đỗ Kỷ chính thức nghỉ hưu theo chế độ.

Theo Mộc Cầm/ Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)