Diễn viên Kim Oanh tiết lộ mức lương sốc ở VTV

"Nói thật, thu nhập BTV của tôi tại Ban Văn Nghệ có thời điểm cũng chỉ 5 triệu đồng", diễn viên Kim Oanh chia sẻ.

Không chỉ nổi tiếng bởi những vai diễn nanh nọc, đanh đá, chua ngoa trên màn ảnh. Diễn viên Kim Oanh còn là BTV phòng sân khấu của Ban văn nghệ Đài THVN. Lần đầu, sau 10 năm gắn bó với VTV cô chia sẻ về công việc, thu nhập cũng như những áp lực...
Dien vien Kim Oanh tiet lo muc luong soc o VTV
Diễn Viên Kim Oanh. 
Có thời điểm "lương" tại VTV của tôi chỉ 5 triệu...
Hiện tại, NSƯT Kim Oanh vẫn đảm nhận công việc BTV tại Ban văn nghệ Đài THVN. Có bao giờ chị thấy áp lực và công việc này chiếm nhiều thời gian phải không?
- Tôi là người luôn tạo niềm vui khi làm việc nên không bao giờ nghĩ đến thời gian và áp lực. Tôi nghĩ, nếu được làm công việc mình yêu thích sẽ thấy mọi vấn đề nhẹ tựa lông hồng, không mệt và vất vả đâu. Hơn 10 năm công tác tại VTV, tôi luôn làm với 200% sức của mình, nhiều khi như kiểu nhập đồng, những lúc đó chúng tôi đùa nhau “cô về, cô về”. Tôi cũng là người cầu toàn nên trong công việc tôi luôn muốn những gì mình làm phải khác biệt, không cần đặc biệt.
Vấn đề áp lực công việc, mức lương không xứng đáng và cách giữ người của VTV từng được BTV Kỳ Vọng thẳng thắn chia sẻ. Là người đã gắn bó với VTV hơn 10 năm, chị nói gì trước những chia sẻ này?
- Có công việc nào không áp lực đâu bạn nhỉ? Khi cảm thấy không thỏa mãn về bất cứ điều gì bạn có thể đi, đó là quyền lựa chọn của mỗi người. Tôi không cho rằng nó thuộc về vấn đề quản lý hay giữ người.
VTV là cơ quan của Nhà nước chỉ có thể trả mức lương đúng theo quy định, xứng đáng với khối lượng công việc và phù hợp với định mức của từng phòng Ban cụ thể. Mong muốn của con người vô cùng không biết bao nhiêu là đủ. Nói thật, thu nhập BTV của tôi tại Ban Văn Nghệ có thời điểm cũng chỉ 5 triệu đồng.
Tôi nói điều này chắc sẽ có nhiều người "ném đá" nhưng bản thân quan niệm tiền không phải là thứ để mình lao theo đam mê. Với một nghệ sĩ như tôi “cơm ăn ba bữa quần áo mặc cả ngày”, không đi đâu phải vội. Cuộc sống vẫn cứ trôi, mình cảm thấy vui với niềm đam mê của mình, vậy là đủ rồi.
Dien vien Kim Oanh tiet lo muc luong soc o VTV-Hinh-2
Hiện tại chị vẫn đảm nhận vai trò BTV tại Ban văn nghệ Đài THVN. 
Nhiều đồng nghiệp kỳ cựu, tài giỏi rời VTV với cá nhân chị có coi công việc của BTV truyền hình chỉ là cuộc dạo chơi?
- Những BTV rời VTV tôi không quan tâm lý do là gì. Mỗi người đều có con đường và lựa chọn riêng. Giống như trước đây, tôi làm ở Nhà hát Tuổi trẻ sau đó lại chuyển sang Đài THVN đó là chuyện bình thường. Theo tôi, tại thời điểm này công việc đó có thể phù hợp với mình nhưng thời điểm sau làm việc khác chắc sẽ tốt hơn.
Nhưng điều quan trọng, dù ở Nhà hát tuổi trẻ, Đài THVN, ĐH Sân Khấu Điện ảnh hay bất cứ nơi đâu tôi cũng làm bằng tất cả tình yêu, đam mê, sức khỏe và cố gắng của mình. Đi hay ở cũng thoải mái và vui vẻ, như vậy sẽ tốt cho tất cả.
Diễn viên, giảng viên, đạo diễn rồi BTV truyền hình… Chị có tham lam quá không?
- Không! Tôi thấy mình có sức khỏe. Không có sức khỏe chẳng làm được gì bạn ạ! Mọi người vẫn bảo với nhau nào là tình yêu, đam mê công việc… nhưng anh có thông minh, có diễn hay thế nào mà không có sức khỏe cũng chẳng phát huy được sự thông minh và cái hay đó của mình.
Diễn viên là nghề chị đam mê, BTV truyền hình cũng yêu thích. Vậy chị sắp xếp thời gian và công việc như thế nào để những người thân không cảm thấy thiếu vắng tình cảm của mình?
- Câu hỏi này khó nhỉ? Vì tôi cũng không biết người thân có cảm thấy thiếu vắng tình cảm của mình không?... Nhưng tôi luôn luôn cố gắng sắp xếp thời gian để bản thân không quá mệt mỏi mà vẫn làm được công việc mình yêu thích.
Có thể một Kim Oanh hơi thiếu xót khi chưa bao giờ đặt câu hỏi và quan tâm đến cảm giác của người thân mình. Bạn đã đặt câu hỏi và sau hôm nay chắc tôi sẽ phải nghĩ nhiều về chuyện này hơn. Tôi nên tìm cách để trả lời cho điều đó thôi.
Xung quanh tôi có nhiều "quý ông"…
Người ta bảo phụ nữ càng nổi tiếng, càng hấp dẫn nhiều quý ông. Với chị thì sao?
- Tôi hiểu từ quý ông ở đây là những người đàn ông rất lịch lãm, tài hoa, bởi vậy tôi tin xung quanh mình có rất nhiều người đàn ông như vậy. Và “hình như tôi là người nổi tiếng thật” (cười lớn).
Dien vien Kim Oanh tiet lo muc luong soc o VTV-Hinh-3
Kim Oanh và MC Thụy Vân. 
Nghệ sĩ thường phải đối diện và vướng những tin đồn. Chị đã bao giờ gặp những tin đồn ảnh hưởng đến cuộc sống của mình?
- Có tin đồn thổi sao? Có gì xung quanh tôi ư? Tôi không để ý và suy nghĩ tới việc đó, nó không ảnh hưởng đến tôi. Tất cả những gì người khác làm, người khác nghĩ đó là việc của họ. Việc của tôi là đi trên con đường của mình, sống theo kim chỉ nam của mình và suy nghĩ theo cách của mình.
Người ta thường nói: “Con người chỉ hối hận khi không làm được gì, chẳng ai hối hận vì những việc mình đã làm". Vậy tại sao phải quan tâm đến những tin đồn? Tại sao phải để ý đến những lời bàn tán của dư luận?... Bởi tất cả những gì mình làm đều bằng cái tâm, mình không có gì phải nuối tiếc. Mình sống để làm sao không ảnh hưởng hay làm tổn thương tới bất kỳ ai, sống có ích với bản thân, gia đình và đồng bào mình thế là được rồi.
Chị hẳn là người rất lạc quan?
- Đúng vậy! Tôi nghĩ lạc quan vui vẻ là chìa khóa để cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp.
- Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!
Theo Hương Hồ/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)