Chế Linh tiết lộ cách luyện giọng bá đạo để hát bolero

(Kiến Thức) - Chế Linh nổi danh với dòng nhạc bolero. Để có những đêm diễn cháy hết mình trên sân khấu, nam danh ca đã tiết lộ cách luyện giọng bá đạo.

>>> Mời quý độc giả xem video "Chế Linh song ca cùng Thanh Tuyền ca khúc Tình bơ vơ". Nguồn Youtube:
Danh ca Chế Linh tâm sự, sau nhiều chục năm đi hát, âm nhạc với ông đã trở thành hơi thở, vì thế còn có cơ duyên đi hát ngày nào đó là hạnh phúc. Để gìn giữ đam mê này mà suốt bao nhiêu năm qua, ngày nào cũng vậy, dù có lịch diễn trên sân khấu hay không, Chế Linh vẫn tự “nhốt” mình vào phòng kín để luyện thanh từ hai mươi đến ba mươi ca khúc.
Có lần đi diễn và lưu trú ở một khách sạn nằm ở khu phố cổ, vì ngại việc luyện giọng của mình nhỡ may làm ảnh hưởng đến các phòng xung quanh, Chế Linh bèn thuê một chiếc taxi, sau đó nhờ người lái xe đi đâu đó chờ vài tiếng rồi quay lại. Trong thời gian đó, ông một mình ngồi trong xe miệt mài luyện giọng.
 Danh ca Chế Linh. Ảnh: BTC cung cấp
Lần này, để chuẩn bị cho liveshow Chế Linh tại Hạ Long diễn ra vào tối 9/12 tại Cung Cá heo Hạ Long, Chế Linh đã dậy từ sớm, đi bộ ra bờ biển gần nơi mình lưu trú và đứng trước biển để luyện giọng. Nam danh ca thổ lộ, ông sinh ra ở miền quê nắng gió Phan Rang – nơi người dân vẫn bám rừng, bám biển vươn lên trong cuộc sống. Riêng ông vẫn có tình yêu chưa bao giờ nguôi vơi đối với biển. Đó là lý do mỗi lần hát ca khúc gợi nhớ đến biển như: Biển tình, Tình em biển rộng sông dài…ông đều bồi hồi xúc động.
Chế Linh chia sẻ, đến thời điểm này, việc đi hát với ông không phải để kiếm tiền mà là để giải tỏa khao khát được đem tiếng hát của mình, đem dòng nhạc vàng đến gần với khán giả.
Cũng bởi luôn đau đáu và tâm huyết với nhạc vàng mà đến thời điểm này, Chế Linh dù chưa nghĩ đến chuyện nghỉ hát nhưng thực sự muốn tìm ra người để truyền dần lại những bí quyết mà ông đúc kết được sau nhiều năm đi hát. Nam danh ca cho biết, thỉnh thoảng vẫn có những đồng nghiệp lớp sau tìm đến ông để trao đổi và học hỏi kinh nghiệm trong nghề hát. Lần nào cũng thế, ông cũng sẵn sàng chia sẻ, động viên và đưa ra những lời khuyên cho họ. Chế Linh bảo, khi đó ông đặt mình vào vị trí người truyền “lửa” nghề chứ không phải ca sĩ.
 Chế Linh và ca sĩ Phi Nhung trên sân khấu. Ảnh: BTC cung cấp
Chia sẻ về việc tìm học trò, Chế Linh khẳng định, có lẽ nhân duyên “thầy – trò” chưa đến với mình. Tuy nhiên hiện tại ông chính thức mở cuộc kiếm tìm “đệ tử” – người mà ngoài giọng hát và trình độ văn hóa cơ bản, ông rất muốn đó còn là người có đạo đức và bản tính hiền hòa. Nam danh ca quả quyết, điều đầu tiên ông muốn truyền lại cho người học trò chính là lòng say mê và cách nhìn nhận đúng đắn về nghề hát.
Khi được hỏi nhận định về sự trỗi dậy của nhạc vàng trong thời gian gần đây, Chế Linh chia sẻ, ông rất hạnh phúc khi thấy dòng nhạc này được đón nhận ở mọi tầng lớp. Đặc biệt, có nhiều ca sĩ trẻ bây giờ cũng đi theo dòng nhạc này, đó là niềm ao ước lớn nhất của những người đi trước như ông.
Tuy nhiên, nam danh ca cũng bày tỏ mong muốn những người trẻ đam mê với nhạc vàng nên tìm lại những bản thu thanh của các ca sĩ lớp đầu tiên để nghe, học hỏi nhưng không phải để “sao y bản chính” mà tìm ra con đường đi của riêng mình. Bởi lẽ thực tế, các bản nhạc vàng đa phần đều buồn, gắn với kỷ niệm của người viết nên phải hiểu, phải thấm thì hát mới hay. Cũng theo Chế Linh, nếu nghĩ hát nhạc vàng để dễ đi diễn và kiếm tiền thì không nên đi theo dòng nhạc này bởi chỉ cần đi một đoạn sẽ thấy chới với và không đủ sức theo.
 Trong đêm nhạc của Chế Linh ngày 9/12, MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên đóng vai trò người dẫn chương trình. Ảnh: BTC cung cấp
Được biết, đêm nhạc “Con đường xưa em đi” của Chế Linh tại Cung Cá heo Hạ Long lần này quy tụ những giọng ca đình đám của dòng nhạc vàng như: danh ca Phương Dung, ca sĩ Phi Nhung, Randy, Ngọc Ánh, Bridget, Dương Hồng Loan… Đặc biệt, đêm nhạc còn có sự góp mặt của ca sĩ Ngọc Sơn.
Diệu Nga

>> xem thêm

Bình luận(0)