Phương Đông cúng cô hồn như thế nào?

Tháng 7 âm lịch, Việt Nam cũng như nhiều nước và vùng lãnh thổ ở phương Đông khác đều có lễ cúng cô hồn, nhưng lại có một tập tục cúng riêng.

1. Việt Nam
Hàng năm, đến tháng 7 âm lich, người Việt có lễ cúng cô hồn kéo dài một tháng. Thời gian cúng tùy thuộc vào từng gia đình, vùng miền chứ không ấn định ngày cụ thể.
Người dân Việt Nam cũng quan niệm rằng, tháng cô hồn là tháng ma quỷ, không đem lại may mắn nên hầu hết các công việc cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm, đi xa,… đều tránh tháng 7.
Tại Việt Nam, lễ cúng cô hồn thường được diễn ra vào buổi chiều tối. Đồ cúng cô hồn luôn phải có hương, hoa, đèn; gạo, muối, nước lã kèm theo là các món ăn... Đặc biệt, cháo loãng (cháo hoa) không thể thiếu trong trong mâm cúng cô hồn.
Buổi cúng cô hồn kết thúc với việc vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã. Ở nhiều địa phương, sau khi cúng xong, người dân thường cho phép trẻ con cướp (cỗ) cô hồn.
Phuong Dong cung co hon nhu the nao?
Hình ảnh "giật cô hồn" trong tháng cô hồn ở Việt Nam. Ảnh: Yan.vn. 
2. Vùng lãnh thổ Đài Loan
Cũng như Việt Nam và một số quốc gia Á đông khác, Đài Loan cũng khá coi trọng tháng 7 âm lịch – tháng cô hồn với những lễ tiết cúng bái cẩn thận.
Theo truyền thống, mỗi hộ gia đình Đài Loan sẽ chuẩn bị thịt, hoa quả, hoa tươi và các thứ khác để cúng cho những bóng ma đói tại một ngôi miếu hoặc trên một bàn thờ tạm phía trước nhà. Ngoài ra, họ cũng mời các nhà sư để cầu nguyện cho người thân qua đời cũng như linh hồn những người không có con cháu.
Đài Loan thường tổ chức những lễ hội rước ma với quy mô lớn ở nhiều nơi trên cả nước với hai phần chính là: rước ma với các xe chở hình nộm, hoa quả và múa lân.
Phuong Dong cung co hon nhu the nao?-Hinh-2
Lễ hội rước ma của Đài Loan. 
Lễ cô hồn của Đài Loan có một phong tục lâu đời đó là thả đèn hoa đăng. Với ý nghĩa rằng đèn sẽ soi sáng đường cho những linh hồn chết trong nước, gọi các linh hồn lên mặt đất để hưởng đồ cúng và cầu nguyện cho các linh hồn được đầu thai sang kiếp khác. Người Đài Loan quan niệm rằng, đèn càng trôi xa thì càng được nhiều tài lộc.
3. Đặc khu Hồng Kông
Khoảng 1, 2 triệu người dân Hồng Kông có nguồn gốc từ Triều Châu (Quảng Đông, Trung Quốc) chính vì thế mà lễ cúng cô hồn của Hồng Kông được tổ chức theo phong tục của ngời Trung Quốc.
Lễ cúng cô hồn ở Hồng Kông thì được tổ chức theo cách riêng của họ và kéo dài cả tháng 7 âm lịch. Sự kiện này đã được tổ chức trong hơn 100 năm và nó được xem như môt loại di sản văn hóa phi vật thể của Hồng Kông.
Trong suốt tháng 7 trên khắp Hồng Kông, bạn sẽ thấy người dân ở mọi nơi như công viện, quảng trường, ven sông hay một vùng đất rộng để cúng tế tổ tiên và những bóng ma lang thang trên đường. Họ đốt vàng hương và các giấy tiền vàng mã, phân phát gạo miễn phí và biểu diễn nhạc kịch hoặc phát một bộ phim để phục vụ các hồn ma.
Phuong Dong cung co hon nhu the nao?-Hinh-3
Người dân Hồng Kông đốt tiền vàng. 
4. Malaysia
Tương tự như lễ cúng cô hồn tháng 7 của người Việt, đây là dịp người ta dành để cúng tế các vong hồn không có người thân chăm sóc. Ở Malaysia người ta cũng tin rằng những vong hồn này thường dễ làm điều ác. Mỗi năm cửa mở trong vòng 30 ngày cho các vong hồn trở lại với dương gian. Và để vỗ về những vong hồn đó người ta cũng thắp nhang trên bàn thờ và đốt giấy cúng ngoài đường.
Phuong Dong cung co hon nhu the nao?-Hinh-4
Hình ảnh đốt hình nộm trong tháng cô hồn ở Malaysia. 
5. Nhật bản
Nhật Bản cũng có một lễ hội Obon được diễn ra vào tháng 8 dương lịch (tháng 7 âm lịch).
Obon có nghĩa là “treo ngược lên” ý chỉ một sự giải thoát to lớn. Người Nhật tin rằng vào ngày này những người chết có thể thoát khỏi cảnh khổ cực của việc bị treo ngược lên dưới địa ngục do những tội ác mà họ đã làm.
Phuong Dong cung co hon nhu the nao?-Hinh-5
Lễ hội Obon của người Nhật. 
Phuong Dong cung co hon nhu the nao?-Hinh-6
Lễ hội Obon mang ý nghĩa sâu sắc. 
Phuong Dong cung co hon nhu the nao?-Hinh-7
Ngọn lửa cháy với hình chữ Đại (Daimonji). 
Phuong Dong cung co hon nhu the nao?-Hinh-8
Đèn lồng giấy được sử dụng rất nhiều trong lễ hội Bon. 
Nguồn gốc: Obon hay còn được gọi là Bon (Ngày của người chết), là một phong tục truyền thống của người Nhật theo Phật giáo. Lễ hội này được tổ chức để tưởng nhớ những người thân đã qua đời. Trải qua thời gian dài, phong tục giờ trở thành một lễ đoàn tụ gia đình, là thời điểm mọi người trở về quê hương thăm viếng, dọn dẹp phần mộ của tổ tiên. Đây cũng là thời điểm mà họ tin rằng linh hồn của những người đã mất được phép trở về thăm con cháu. Ý nghĩa của Lễ hội Obon là: "Linh hồn của những người đã khuất sẽ quay trở về trần thế".

13 điều nên làm trong tháng 7 cô hồn

Ngoài 18 điều cần kiêng tránh trong ngày Lễ Vu Lan thì sau đây là những việc bạn nên làm trong tháng 7 cô hồn này.

Truyền thuyết dân gian cho rằng từ mùng 2/7, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan và đến rằm tháng 7 thì “thả cửa” để cho ma quỷ túa ra tứ phương, đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì kết thúc và các ma quỷ phải quay lại địa ngục.

Dự đoán ngày mới 19/8/2015 cho 12 con giáp

(Kiến Thức) - Dự đoán ngày mới: Giờ tốt của tuổi Sửu hôm nay là giờ Hợi (21h – 23h). Màu sắc may mắn của bạn là màu vàng chanh.

Xem tu vi thu Tu ngay 19/8/2015 cho 12 con giap
Xem tử vi thứ Tư: Tý: Giờ tốt của tuổi Tý hôm nay là giờ Hợi (21h – 23h). Màu sắc may mắn của bạn là màu vàng. 

Tháng cô hồn có cần phải cúng lễ quá to, kiêng kỵ quá mức?

Vào tháng cô hồn, người dân thi nhau cúng bái, đốt vàng mã. Dân kinh doanh buôn bán thì kiêng kỵ đủ thứ. Nhưng thực tế, tháng cô hồn có đáng sợ đến như vậy?

Mới mùng 1/7 (âm lịch), chị Lê Thị Minh (Đội Cấn, Cầu Giấy, Hà Nội) đã mua rất nhiều vàng mã, hình nhân thế mạng và liên hệ với thầy cúng để chuẩn bị cho lễ "xá tội vong nhân" - ngày rằm tháng Bảy.
Chị Minh tâm sự: "Tháng này là tháng cô hồn, cả nhà tôi án binh bất động, không làm ăn gì. Mấy hôm trước, anh con trai đi chơi về, mặt méo xệch, báo cáo bạn gái có thai hai tháng, đòi cưới. Có mà điên mới đi cưới xin vào tháng cô hồn. Hai tháng chứ ba, bốn tháng cũng phải đợi cho qua cái tháng này!".
Cùng chung tâm lý với chị Minh, nhiều người cứ đến tháng cô hồn là co rúm lại, kiêng cữ đủ thứ. Người nào người nấy chưa chập tối đã vào nhà đóng cửa im thin thít, đi ngủ cũng phải bật điện sáng trưng, ra đường thì khép na khép nép, mua bán, ký kết lại càng không. Dường như, họ nhìn đâu cũng thấy hồn ma bóng quế và đem hết trí tưởng tượng của mình ra để cảnh giác mọi lúc mọi nơi. Việc cúng bái thì nhiều vô số kể. Vàng mã, hình nhân làm không kịp bán. Quả là một tháng chứa đựng bao điều bí ẩn, lạ kỳ.
Thang co hon co can phai cung le qua to, kieng ky qua muc?
 Hình ảnh quỷ trong quan niệm dân gian
Trao đổi với phóng viên, nhà nghiên cứu văn hóa Bùi Văn Thành cho biết: "Theo quan niệm dân gian của người Việt, tháng Bảy là tháng của ma quỷ. Điều này xuất phát từ quan niệm cho rằng con người bao gồm hai phần linh hồn và thể xác. Khi con người chết đi, linh hồn vẫn tồn tại và được đầu thai sang kiếp khác. Tuy nhiên, có nhiều người chết đi nhưng linh hồn không được siêu thoát, bị đầy xuống địa ngục, làm quỷ đói quấy nhiễu dương gian".
Theo đó, người Việt quan niệm rằng, trong tháng Bảy, Diêm Vương sẽ cho mở cổng địa ngục để ma quỷ được trở về dương gian. Đặc biệt, cửa Quỷ Môn Quan sẽ được mở hoàn toàn trong ngày rằm tháng Bảy để tất cả ma quỷ đều được tự do đi lại. Đây chính là ngày “âm khí xung thiên” hay còn gọi là ngày "xá tội vong nhân". Tuy nhiên, những tù nhân trong Quỷ Môn Quan sẽ chỉ được cấp "giấy thông hành" tự do đi lại chốn dương gian đến 12 giờ đêm ngày 14/7. Sau thời điểm này, tất cả sẽ phải trở lại địa ngục và cửa Quỷ Môn Quan sẽ được đóng lại.
Đó là lý do, trong ngày "xá tội vong nhân", người ta thường làm lễ cúng chúng sinh và phóng sinh để cầu bình an và những điều tốt đẹp, không bị ma quỷ phá phách.
"Lễ cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được lưu truyền trong dân gian từ nhiều đời nay. Lễ cúng to hay nhỏ, sớm hay muộn là tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình, từng vùng miền chứ không ấn định cụ thể" - ông Thành cho biết.
Theo nhà nghiên cứu này, ở Việt Nam, rằm tháng Bảy với nhiều người được coi là ngày xá tội vong nhân, còn với không ít người khác lại mang ý nghĩa là lễ Vu Lan báo hiếu. Không ít người hay nhầm lẫn hai quan niệm này với nhau do cùng là rằm tháng Bảy, tuy nhiên đây lại là hai nghi lễ mang ý nghĩa khác nhau.

Đọc nhiều nhất

Tin mới