1. Bánh mỳ. Nguyên liệu: Bột mì đa dụng, nước ấm, muối, men sống khô. Đổ men vào nước và khuấy cho men nở. Trộn bột với muối rồi tạo một khoảng trống nhỏ ở giữa và đổ hỗn hợp nước - men sống vào. Ảnh: aFamily.vn.Trộn bột bằng tay. Nếu bột quá dính, hãy cho thêm một chút bột mì, khoảng một muỗng canh mỗi lần. Đậy bát lại sau khi hoàn thành để hỗn hợp nở ra, đến khi kích thước lớn gấp đôi. Ảnh: bachhoaxanh.vn.Mở nắp và thử ấn vào hỗn hợp. Nếu bột nở chính xác, nó sẽ thụt vào rồi từ từ xẹp xuống. Dùng tay hoặc thìa cao su để gấp bột từ mép vào giữa bát. Xoay bát 90 độ và lặp lại động tác đến khi tất cả bột ở hai bên được gấp vào giữa. Sau khi hoàn tất, đậy lại để hỗn hợp tiếp tục nở thêm khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng. Ảnh: bachhoaxanh.vn.Khi bột nở thêm gấp đôi, nhẹ nhàng lấy ra khỏi bát rồi đặt lên bề mặt có rắc một ít bột, sau đó rắc thêm bột lên hỗn hợp. Dùng tay để tạo hình ổ bánh thành hình quả bóng. Đặt hỗn hợp vào một chiếc bát sạch đã được phủ lớp dầu oliu và bột. Đậy lại trong một tiếng để hỗn hợp nở ra. Ảnh: dienmayxanh.com.Trong lúc đợi, đặt nồi gang có nắp nồi an toàn với lò vi sóng vào trong lò, đun nóng ở nhiệt độ 230 độ C trong 45 phút. Lấy nồi ra khỏi lò vi sóng, đặt lên bề mặt chịu nhiệt. Đổ hỗn hợp ra bề mặt đã phủ bột, rồi cẩn thận đặt nó vào nồi. Đậy nắp lại rồi đặt vào lò vi sóng. Nướng ở nhiệt độ 230 độ C trong 45 phút. Ảnh: VietNamNet.vn.2. Làm bắp rang bơ. Nguyên liệu: Hạt ngô (bắp) khô, đường, bơ nhạt, dầu ăn, vani, nước lọc. Cho nồi gang lên bếp và đun nóng với ngọn lửa nhỏ. Tiếp đến, bỏ vào nồi dầu ăn rồi cũng tiếp tục đun cho nóng. Dầu nóng, bạn cho từ từ số ngô cần nổ và nồi rồi đậy vung lại. Ảnh: toinayangi.vn.Cách để đảo đều ngô trong nồi trong trường hợp này là cầm quai nồi và lắc mạnh theo chiều kim đồng hồ. Lúc này, lượng ngô đã được nổ hết, tắt bếp và trút bỏng ngô ra một chiếc bát hoặc rổ sạch. Ảnh: youtube.com.Làm bơ tan chảy: Cho phần bơ đã chuẩn bị vào trong nồi và đun nhỏ lửa cho đến khi bơ tan chảy. Có thể cho trước một chút nước lọc pha với đường vào đun trước để tránh việc bơ bị cháy cũng như màu của hỗn hợp được đẹp mắt hơn. Ảnh: Xaluan.com.Khi bơ tan và nóng sôi lên, đổ phần bỏng ngô vào và đảo đều. Đảo liên tục như vậy trong khoảng từ 3 – 5 phút là được. Hết thời gian trên, tắt bếp và cho phần vani đã chuẩn bị vào bắp và lại xóc đều lên. Ảnh: momkitty.com.3. Nấu cơm bằng nồi gang. Nguyên liệu: Gạo, nước. Khi ngâm, cần rửa sạch gạo, lấy nước sạch ngâm, lúc nấu thì trút luôn tô gạo ngâm đó vào nồi nấu cả nước. Bật bếp nấu lửa to bình thường, khi cơm sôi tắt bếp để 20 phút. Sau 20 phút, mở nồi sẽ thấy gạo ngấm đầy nước, lúc này điều chỉnh mực nước là chuẩn nhất. Ảnh: Phununews.vn.Sau khi điều chỉnh mực nước, bật bếp, để lửa nhỏ trong một giờ đồng hồ rồi tắt bếp và xới cơm ra ăn. Cơm nấu nồi gang mềm và tơi, ngon hơn nấu bằng nồi cơm điện. Ảnh: phunutoday.vn.
1. Bánh mỳ. Nguyên liệu: Bột mì đa dụng, nước ấm, muối, men sống khô. Đổ men vào nước và khuấy cho men nở. Trộn bột với muối rồi tạo một khoảng trống nhỏ ở giữa và đổ hỗn hợp nước - men sống vào. Ảnh: aFamily.vn.
Trộn bột bằng tay. Nếu bột quá dính, hãy cho thêm một chút bột mì, khoảng một muỗng canh mỗi lần. Đậy bát lại sau khi hoàn thành để hỗn hợp nở ra, đến khi kích thước lớn gấp đôi. Ảnh: bachhoaxanh.vn.
Mở nắp và thử ấn vào hỗn hợp. Nếu bột nở chính xác, nó sẽ thụt vào rồi từ từ xẹp xuống. Dùng tay hoặc thìa cao su để gấp bột từ mép vào giữa bát. Xoay bát 90 độ và lặp lại động tác đến khi tất cả bột ở hai bên được gấp vào giữa. Sau khi hoàn tất, đậy lại để hỗn hợp tiếp tục nở thêm khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng. Ảnh: bachhoaxanh.vn.
Khi bột nở thêm gấp đôi, nhẹ nhàng lấy ra khỏi bát rồi đặt lên bề mặt có rắc một ít bột, sau đó rắc thêm bột lên hỗn hợp. Dùng tay để tạo hình ổ bánh thành hình quả bóng. Đặt hỗn hợp vào một chiếc bát sạch đã được phủ lớp dầu oliu và bột. Đậy lại trong một tiếng để hỗn hợp nở ra. Ảnh: dienmayxanh.com.
Trong lúc đợi, đặt nồi gang có nắp nồi an toàn với lò vi sóng vào trong lò, đun nóng ở nhiệt độ 230 độ C trong 45 phút. Lấy nồi ra khỏi lò vi sóng, đặt lên bề mặt chịu nhiệt. Đổ hỗn hợp ra bề mặt đã phủ bột, rồi cẩn thận đặt nó vào nồi. Đậy nắp lại rồi đặt vào lò vi sóng. Nướng ở nhiệt độ 230 độ C trong 45 phút. Ảnh: VietNamNet.vn.
2. Làm bắp rang bơ. Nguyên liệu: Hạt ngô (bắp) khô, đường, bơ nhạt, dầu ăn, vani, nước lọc. Cho nồi gang lên bếp và đun nóng với ngọn lửa nhỏ. Tiếp đến, bỏ vào nồi dầu ăn rồi cũng tiếp tục đun cho nóng. Dầu nóng, bạn cho từ từ số ngô cần nổ và nồi rồi đậy vung lại. Ảnh: toinayangi.vn.
Cách để đảo đều ngô trong nồi trong trường hợp này là cầm quai nồi và lắc mạnh theo chiều kim đồng hồ. Lúc này, lượng ngô đã được nổ hết, tắt bếp và trút bỏng ngô ra một chiếc bát hoặc rổ sạch. Ảnh: youtube.com.
Làm bơ tan chảy: Cho phần bơ đã chuẩn bị vào trong nồi và đun nhỏ lửa cho đến khi bơ tan chảy. Có thể cho trước một chút nước lọc pha với đường vào đun trước để tránh việc bơ bị cháy cũng như màu của hỗn hợp được đẹp mắt hơn. Ảnh: Xaluan.com.
Khi bơ tan và nóng sôi lên, đổ phần bỏng ngô vào và đảo đều. Đảo liên tục như vậy trong khoảng từ 3 – 5 phút là được. Hết thời gian trên, tắt bếp và cho phần vani đã chuẩn bị vào bắp và lại xóc đều lên. Ảnh: momkitty.com.
3. Nấu cơm bằng nồi gang. Nguyên liệu: Gạo, nước. Khi ngâm, cần rửa sạch gạo, lấy nước sạch ngâm, lúc nấu thì trút luôn tô gạo ngâm đó vào nồi nấu cả nước. Bật bếp nấu lửa to bình thường, khi cơm sôi tắt bếp để 20 phút. Sau 20 phút, mở nồi sẽ thấy gạo ngấm đầy nước, lúc này điều chỉnh mực nước là chuẩn nhất. Ảnh: Phununews.vn.
Sau khi điều chỉnh mực nước, bật bếp, để lửa nhỏ trong một giờ đồng hồ rồi tắt bếp và xới cơm ra ăn. Cơm nấu nồi gang mềm và tơi, ngon hơn nấu bằng nồi cơm điện. Ảnh: phunutoday.vn.