Trời lạnh, có nên hâm nóng sữa bịch cho con?

Sợ con uống lạnh đau họng, nhiều mẹ cẩn thận lấy nước nóng hâm sữa bịch cho con. Liệu sự cẩn trọng có cần thiết hay chỉ làm mất dinh dưỡng trong sữa?

Với trẻ đang tuổi phát triển, sữa là nguồn thực phẩm giàu protein, canxi, vitamin và khoáng chất. Bình thường, sữa bịch chỉ cần cắm ống hút là có thể thưởng thức. Những ngày trời lạnh, nhiều mẹ sẽ cẩn thận hâm nóng sữa bịch cho con. Hâm nóng giúp con tận hưởng dòng sữa ấm áp. Vậy nhưng, nhiều người đặt câu hỏi liệu việc làm này có làm hao tổn dưỡng chất trong chúng?
Trên thị trường, bao bì đóng gói sữa chủ yếu được làm từ hai loại. Phần lớp lót tiếp xúc với sữa bịch được làm từ polyetylen. Còn sữa hộp, vỏ được làm từ vật liệu kim loại, chẳng hạn như lá nhôm.
Troi lanh, co nen ham nong sua bich cho con?
 Hâm nóng sữa bịch an toàn với trẻ nhỏ.
Về sữa bịch, bao bì được làm từ polyetylen hoặc các polyme rào cản khác. Nhiệt độ nóng chảy của polyetylen khoảng 120 độ C. Do vậy, nếu dùng nước nóng để hâm sữa thì không đạt đến độ nóng chảy. Có thể nói, hâm nước nóng sữa bịch an toàn với trẻ.
Trong khi đó, sữa hộp được làm từ những lá nhôm nên không lo nóng chảy. Các nhà khoa học cũng bác bỏ nỗi lo nhôm là kim loại nặng, có thể gây ngộ độc mãn tính. Thực tế, lớp màng nhôm ngoài việc đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vật liệu đóng gói thực phẩm. Nó cũng không tiếp xúc trực tiếp với sữa do được phủ lớp polyetylen ngăn cách. Giống như sữa bịch, sữa hộp an toàn để hâm bằng nước nóng.
Tuy nhiên, chuyên gia sức khỏe lại khuyên không làm nóng sữa bằng lò vi sóng. Chỉ khi trên sản phẩm ghi rõ dòng chữ “có thể làm nóng bằng lò vi sóng” mới có thể hâm ấm bằng cách này.
Về vấn đề hâm nước nóng sữa bịch có làm mất chất hay không, các nhà khoa học cho biết, quá trình làm nóng khiến một số vitamin và khoáng chất hòa tan trong nước bị phá hủy. Đồng thời, nó cũng gây ra một số thay đổi về protein và lactose. Tuy nhiên, lượng vitamin bị mất đi không lớn. Nó dễ dàng được bù đắp bằng cách ăn hai miếng rau hoặc trái cây.
Về sự biến đổi protein, các nhà khoa học cũng cho rằng nó không ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, hấp thụ protein hay các axit amin.
Từ những phân tích trên, các bậc phụ huynh hoàn toàn yên tâm để hâm nóng sữa bịch. Điều cần lưu ý nhất là bạn phải chọn được sản phẩm từ nhà sản xuất uy tín, được khẳng định thương hiệu.
Định Tâm

>> xem thêm

Bình luận(0)