Rau khúc chỉ có duy nhất vào một mùa, khi những ruộng đồng miền Bắc vào vụ đông được cày ải để chờ cho vụ lúa chiêm khi sang xuân. Vì vậy, nếu bạn muốn mời gia đình, bạn bè chiếc bánh khúc nóng hổi do chính tay mình làm thì phải tranh thủ tự làm bánh khúc ngay thôi. Nguyên liệu cho 15 chiếc bánh cỡ lớn bao gồm 100g lá khúc nếp, 250g đậu xanh, 500g gạo nếp, 250g bột gạo nếp, 150g thịt nạc vai, gia vị và hạt tiêu xay. Nếu không tìm mua được lá rau khúc, bạn có thể thay thế bằng rau su hào, cải bó xôi...Trước hết, bạn vo gạo nếp thật sạch, ngâm nước vài giờ đồng hồ.Đỗ xanh ngâm, đãi sạch vỏ đem hấp chín rồi giã nhuyễn. Thịt nạc vai luộc chín mềm, rắc thêm một chút gia vị cho đậm đà. Trộn thịt chung với đỗ rồi viên thành những viên nhỏ như quả chanh Rau khúc rửa sạch, thái nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với 200ml nước rồi vắt sạch lấy nước cốt. Đun sôi nước cốt rau khúc vừa vắt rồi đổ từ từ vào thau bột nếp đã chuẩn bị sẵn. Công đoạn này phải làm từ từ và áng chừng khi nào bột nhồi được thành khối mịn là được.Chia khối bột thành từng viên, dàn đều, đặt viên đỗ thịt rồi gọi lại như nặn bánh chay. Nếu không muốn cho thêm gạo thì giờ là lúc bạn có thể đem các viên bánh khúc đi đồ. Trong trường hợp muốn cho thêm gạo để làm xôi khúc, bạn lăn đều các viên bột bánh khúc với gạo nếp đã ngâm rồi đem hấp chín là được.
Rau khúc chỉ có duy nhất vào một mùa, khi những ruộng đồng miền Bắc vào vụ đông được cày ải để chờ cho vụ lúa chiêm khi sang xuân. Vì vậy, nếu bạn muốn mời gia đình, bạn bè chiếc bánh khúc nóng hổi do chính tay mình làm thì phải tranh thủ tự làm bánh khúc ngay thôi.
Nguyên liệu cho 15 chiếc bánh cỡ lớn bao gồm 100g lá khúc nếp, 250g đậu xanh, 500g gạo nếp, 250g bột gạo nếp, 150g thịt nạc vai, gia vị và hạt tiêu xay. Nếu không tìm mua được lá rau khúc, bạn có thể thay thế bằng rau su hào, cải bó xôi...
Trước hết, bạn vo gạo nếp thật sạch, ngâm nước vài giờ đồng hồ.
Đỗ xanh ngâm, đãi sạch vỏ đem hấp chín rồi giã nhuyễn.
Thịt nạc vai luộc chín mềm, rắc thêm một chút gia vị cho đậm đà. Trộn thịt chung với đỗ rồi viên thành những viên nhỏ như quả chanh
Rau khúc rửa sạch, thái nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với 200ml nước rồi vắt sạch lấy nước cốt.
Đun sôi nước cốt rau khúc vừa vắt rồi đổ từ từ vào thau bột nếp đã chuẩn bị sẵn. Công đoạn này phải làm từ từ và áng chừng khi nào bột nhồi được thành khối mịn là được.
Chia khối bột thành từng viên, dàn đều, đặt viên đỗ thịt rồi gọi lại như nặn bánh chay.
Nếu không muốn cho thêm gạo thì giờ là lúc bạn có thể đem các viên bánh khúc đi đồ.
Trong trường hợp muốn cho thêm gạo để làm xôi khúc, bạn lăn đều các viên bột bánh khúc với gạo nếp đã ngâm rồi đem hấp chín là được.