Việc điều chỉnh cách chăm sóc sức khỏe, lối sống và chế độ ăn uống có thể giảm nguy cơ ung thư trực tràng, căn bệnh nhạc sĩ Trần Lực đang đối mặt. Sau đây là những thực phẩm góp phần ngừa bệnh này.Củ nghệ. Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Arizona được công bố trên tạp chí PLOS One cho thấy hoạt tính curcumin trong củ nghệ có thể ngăn chặn tế bào ung thư trực tràng di căn. Các nhà khoa học phát hiện cucurmin trong củ nghệ có thể ngăn chặn sự phát triển của protein cortactin trong ung thư trực tràng.Lúa mạch. Chất xơ ở lúa mạch tạo ra các vi khuẩn có ích trong trực tràng, hỗ trợ các vi khuẩn này sản xuất một acid béo chuỗi ngắn được gọi là acid butyric, giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh và bảo vệ cơ thể trước nguy cơ ung thư trực tràng. Lúa mạch cũng chứa nhiều selen, một chén lúa mạch nấu chín sẽ cung cấp khoảng 50% lượng selen cần thiết trong ngày. Một lượng vừa đủ selen có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư trực tràng.Quả bơ. Quả bơ chứa rất nhiều chất xơ. Chất xơ rất quan trọng vì có thể được tiêu hóa một cách dễ dàng trong ruột và giảm nguy cơ polyp ung thư ở trực tràng. Ngoài ra còn có một số loại thực phẩm khác giàu chất xơ như bột yến mạch và ngũ cốc.Gừng. Gừng chứa các chất chống viêm rất tốt để tiêu diệt các tế bào ung thư trực tràng. Thêm các thành phần khác như tỏi, cây oregano và hành đỏ sẽ tăng cường tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư trong thực phẩm.Củ cải đường. Củ cải đường rất giàu chất xơ, giúp làm giảm nguy cơ ung thư trực tràng. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng betacyanin, một hóa chất tự nhiên có trong củ cải đường, có hiệu quả cao trong phòng chống ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng. Cần lưu ý không nên nấu chín kỹ củ cải đường sẽ làm hạn chế tác dụng của các hoạt chất chống ung thư.Đu đủ. Đu đủ là một trong những loại trái cây rất giàu vitamin C, đồng thời còn chứa cả carotenoid và folate. Chất xơ có trong đu đủ giúp bảo vệ tế bào khỏe mạnh ở trực tràng trước các chất gây ung thư.Cần tây. Cần tây cung cấp vitamin C và vitamin E, hỗ trợ phòng chống ung thư trực tràng. Cần tây còn rất giàu phthalides, một lớp của các hợp chất có hoạt tính sinh học giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư. Đồng thời cần tây cũng có chứa acetylenics và axit phenolic, đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu là có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào khối u.Ớt ngọt. Ớt ngọt chứa rất nhiều carotenoid, bao gồm cả beta – carotene và lycopene, có thể làm giảm nguy cơ ung thư trực tràng. Ớt ngọt cũng là nguồn cung cấp N – acetylcysteine (NAC), một hợp chất tự nhiên đã được phát hiện là có đặc tính chống ung thư.Quả việt quất. Một nghiên cứu cho biết hợp chất pterostilbene có trong quả việt quất, giúp ngăn ngừa hiệu quả ung thư trực tràng. Cụ thể trong nghiên cứu này, 9 con chuột có ung thư trực tràng được tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm pterostilbene. Sau 8 tuần, các nhà nghiên cứu nhận thấy những con chuột nhận được chiết xuất từ quả việt quất có tổn thương tiền ung thư trong đại tràng ít hơn 57%.Đậu bắp. Đậu bắp là một loại thực phẩm tuyệt vời giúp duy trì trực tràng khỏe mạnh. Chất xơ trong đậu bắp thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi, hạn chế các vi khuẩn có hại có thể tạo ra chất gây ung thư trong trực tràng. Bên canh đó chất nhầy của đậu bắp có tác dụng làm dịu đường ruột, giúp cơ thể dễ dàng loại bỏ các chất thải và độc tố.
Việc điều chỉnh cách chăm sóc sức khỏe, lối sống và chế độ ăn uống có thể giảm nguy cơ ung thư trực tràng, căn bệnh nhạc sĩ Trần Lực đang đối mặt. Sau đây là những thực phẩm góp phần ngừa bệnh này.
Củ nghệ. Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Arizona được công bố trên tạp chí PLOS One cho thấy hoạt tính curcumin trong củ nghệ có thể ngăn chặn tế bào ung thư trực tràng di căn. Các nhà khoa học phát hiện cucurmin trong củ nghệ có thể ngăn chặn sự phát triển của protein cortactin trong ung thư trực tràng.
Lúa mạch. Chất xơ ở lúa mạch tạo ra các vi khuẩn có ích trong trực tràng, hỗ trợ các vi khuẩn này sản xuất một acid béo chuỗi ngắn được gọi là acid butyric, giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh và bảo vệ cơ thể trước nguy cơ ung thư trực tràng. Lúa mạch cũng chứa nhiều selen, một chén lúa mạch nấu chín sẽ cung cấp khoảng 50% lượng selen cần thiết trong ngày. Một lượng vừa đủ selen có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư trực tràng.
Quả bơ. Quả bơ chứa rất nhiều chất xơ. Chất xơ rất quan trọng vì có thể được tiêu hóa một cách dễ dàng trong ruột và giảm nguy cơ polyp ung thư ở trực tràng. Ngoài ra còn có một số loại thực phẩm khác giàu chất xơ như bột yến mạch và ngũ cốc.
Gừng. Gừng chứa các chất chống viêm rất tốt để tiêu diệt các tế bào ung thư trực tràng. Thêm các thành phần khác như tỏi, cây oregano và hành đỏ sẽ tăng cường tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư trong thực phẩm.
Củ cải đường. Củ cải đường rất giàu chất xơ, giúp làm giảm nguy cơ ung thư trực tràng. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng betacyanin, một hóa chất tự nhiên có trong củ cải đường, có hiệu quả cao trong phòng chống ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng. Cần lưu ý không nên nấu chín kỹ củ cải đường sẽ làm hạn chế tác dụng của các hoạt chất chống ung thư.
Đu đủ. Đu đủ là một trong những loại trái cây rất giàu vitamin C, đồng thời còn chứa cả carotenoid và folate. Chất xơ có trong đu đủ giúp bảo vệ tế bào khỏe mạnh ở trực tràng trước các chất gây ung thư.
Cần tây. Cần tây cung cấp vitamin C và vitamin E, hỗ trợ phòng chống ung thư trực tràng. Cần tây còn rất giàu phthalides, một lớp của các hợp chất có hoạt tính sinh học giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư. Đồng thời cần tây cũng có chứa acetylenics và axit phenolic, đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu là có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào khối u.
Ớt ngọt. Ớt ngọt chứa rất nhiều carotenoid, bao gồm cả beta – carotene và lycopene, có thể làm giảm nguy cơ ung thư trực tràng. Ớt ngọt cũng là nguồn cung cấp N – acetylcysteine (NAC), một hợp chất tự nhiên đã được phát hiện là có đặc tính chống ung thư.
Quả việt quất. Một nghiên cứu cho biết hợp chất pterostilbene có trong quả việt quất, giúp ngăn ngừa hiệu quả ung thư trực tràng. Cụ thể trong nghiên cứu này, 9 con chuột có ung thư trực tràng được tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm pterostilbene. Sau 8 tuần, các nhà nghiên cứu nhận thấy những con chuột nhận được chiết xuất từ quả việt quất có tổn thương tiền ung thư trong đại tràng ít hơn 57%.
Đậu bắp. Đậu bắp là một loại thực phẩm tuyệt vời giúp duy trì trực tràng khỏe mạnh. Chất xơ trong đậu bắp thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi, hạn chế các vi khuẩn có hại có thể tạo ra chất gây ung thư trong trực tràng. Bên canh đó chất nhầy của đậu bắp có tác dụng làm dịu đường ruột, giúp cơ thể dễ dàng loại bỏ các chất thải và độc tố.