Chen Bin (32 tuổi, Trung Quốc) là nhân viên tại một công ty thiết kế. Là người có trách nhiệm trong công việc, Chen thường xuyên thức khuya để chỉnh sửa bản thảo. Một lần khám sức khỏe định kỳ, Chen được chẩn đoán mắc viêm gan. Nghe bạn bè khuyên tập thể dục có lợi, Chen kiên trì chạy bộ mỗi ngày. (Ảnh minh họa)Nửa năm trước, thỉnh thoảng Chen cảm thấy đau bụng, cân nặng cũng giảm mạnh. Vậy nhưng, anh cho rằng tình trạng bắt nguồn từ việc tập luyện, thay đổi chế độ ăn hàng ngày nên không để ý nhiều.Hai tháng trước, Chen Bin đột nhiên đau bụng dữ dội khi đang chạy bộ. Một lúc sau, anh nôn ra máu rồi ngã xuống đất bất tỉnh. Người đi đường thấy vậy nhanh chóng đưa Chen đến bệnh viện. Sau khi kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn cuối. Sau hai tháng hóa trị đau đớn, tình trạng sức khỏe của Chen ngày càng xấu. Cuối cùng, thanh niên ra đi trong sự tiếc nuối của người thân.Trước sự ra đi của Chen, người nhà thắc mắc lý do anh mắc bệnh hiểm dù trước đó anh rất chú ý chế độ ăn uống và thường xuyên tập luyện. Giải đáp thắc mắc của gia đình, bác sĩ cho biết việc kiên trì tập luyện của Chen rất tốt. Vậy nhưng, thói quen sau buổi tập của anh lại khiến tình trạng sức khỏe diễn biến xấu. Hóa ra, Chen Bin rất thích uống bia dứa. Anh cho rằng loại bia này là thức uống giải khát, không gây hại nên thường uống ba bốn lon sau khi thể thao.Thực tế, bia dứa có hương vị khá giống các loại đồ uống giải khát song bản thân nó là đồ uống chứa cồn. Bệnh nhân có vấn đề về gan uống đồ chứa cồn không khác nào tự “đầu độc” bản thân, khiến sức khỏe suy giảm.Khi đi vào cơ thể, 90% đồ uống có cồn được chuyển hóa ở gan. Uống lượng lớn đồ chứa cồn hoặc uống thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến chức năng chuyển hóa và giải độc của gan. Đặc biệt, acetaldehyde sinh ra từ quá trình chuyển hóa rượu có độc tính cao, gây tổn thương và phá hủy mô tế bào gan. Acetaldehyde có khả năng phát triển thành xơ gan, thậm chí dẫn đến ung thư gan.Thông qua trường hợp bệnh của Chen Bin, bác sĩ nhấn mạnh, ngoài đồ uống chứa cồn, còn có những loại nước khác không tốt cho gan. Dù thơm ngon, bạn cũng nên hạn chế để bảo vệ sức khỏe.Trà sữa. Trà sữa hương vị hấp dẫn nên được nhiều người yêu thích. Trà sữa không đơn thuần chỉ chứa trà và sữa. Nó là hỗn hợp của creamer, essence, phẩm màu, chất bảo quản,... Lượng đường và chất béo cao khiến loại đồ uống này không “thân thiện” với sức khỏe. Tiêu thụ lượng lớn sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và giải độc của gan, dễ gây tổn thương gan.Nước xương ninh lâu. Nhiều người thích luộc thịt hoặc ninh xương thật lâu để thu được nước dùng có màu trắng đục. Vậy nhưng, xương ninh ở nhiệt độ cao, thời gian dài sẽ khiến chất béo tập trung vào phần nước súp, tạo nên màu trắng sữa đặc trưng.Thường xuyên thưởng thức nước xương ninh lâu khiến cơ thể nạp lượng lớn chất béo. Người có vấn đề về gan sẽ gặp khó khăn trong việc tiêu hóa lượng mỡ thừa. Chất béo tích tụ lâu ngày làm tăng gánh nặng cho gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ, thậm chí dẫn đến xơ gan.Gan đóng vai trò chuyển hóa, đào thải chất độc và lưu giữ dinh dưỡng nên vô cùng quan trọng với cơ thể. Để gan khỏe mạnh, bạn nên tăng cường thực phẩm có lợi cho gan như trà xanh, quả bơ, atiso, rau họ cải...Ngoài ra, bạn cũng nên duy trì những thói quen có lợi cho gan như đi ngủ trước 23 giờ, đảm bảo thời gian ngủ tối thiểu 7 giờ mỗi ngày; Hàng ngày, bổ sung ít nhất 1,5l nước để có lợi cho quá trình thải độc gan; tăng cường rau xanh và trái cây. Mời độc giả xem thêm video: 70% bệnh nhân ung thư gan được phát hiện muộn. (Nguồn video: THĐT)
Chen Bin (32 tuổi, Trung Quốc) là nhân viên tại một công ty thiết kế. Là người có trách nhiệm trong công việc, Chen thường xuyên thức khuya để chỉnh sửa bản thảo. Một lần khám sức khỏe định kỳ, Chen được chẩn đoán mắc viêm gan. Nghe bạn bè khuyên tập thể dục có lợi, Chen kiên trì chạy bộ mỗi ngày. (Ảnh minh họa)
Nửa năm trước, thỉnh thoảng Chen cảm thấy đau bụng, cân nặng cũng giảm mạnh. Vậy nhưng, anh cho rằng tình trạng bắt nguồn từ việc tập luyện, thay đổi chế độ ăn hàng ngày nên không để ý nhiều.
Hai tháng trước, Chen Bin đột nhiên đau bụng dữ dội khi đang chạy bộ. Một lúc sau, anh nôn ra máu rồi ngã xuống đất bất tỉnh. Người đi đường thấy vậy nhanh chóng đưa Chen đến bệnh viện. Sau khi kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn cuối. Sau hai tháng hóa trị đau đớn, tình trạng sức khỏe của Chen ngày càng xấu. Cuối cùng, thanh niên ra đi trong sự tiếc nuối của người thân.
Trước sự ra đi của Chen, người nhà thắc mắc lý do anh mắc bệnh hiểm dù trước đó anh rất chú ý chế độ ăn uống và thường xuyên tập luyện. Giải đáp thắc mắc của gia đình, bác sĩ cho biết việc kiên trì tập luyện của Chen rất tốt. Vậy nhưng, thói quen sau buổi tập của anh lại khiến tình trạng sức khỏe diễn biến xấu. Hóa ra, Chen Bin rất thích uống bia dứa. Anh cho rằng loại bia này là thức uống giải khát, không gây hại nên thường uống ba bốn lon sau khi thể thao.
Thực tế, bia dứa có hương vị khá giống các loại đồ uống giải khát song bản thân nó là đồ uống chứa cồn. Bệnh nhân có vấn đề về gan uống đồ chứa cồn không khác nào tự “đầu độc” bản thân, khiến sức khỏe suy giảm.
Khi đi vào cơ thể, 90% đồ uống có cồn được chuyển hóa ở gan. Uống lượng lớn đồ chứa cồn hoặc uống thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến chức năng chuyển hóa và giải độc của gan. Đặc biệt, acetaldehyde sinh ra từ quá trình chuyển hóa rượu có độc tính cao, gây tổn thương và phá hủy mô tế bào gan. Acetaldehyde có khả năng phát triển thành xơ gan, thậm chí dẫn đến ung thư gan.
Thông qua trường hợp bệnh của Chen Bin, bác sĩ nhấn mạnh, ngoài đồ uống chứa cồn, còn có những loại nước khác không tốt cho gan. Dù thơm ngon, bạn cũng nên hạn chế để bảo vệ sức khỏe.
Trà sữa. Trà sữa hương vị hấp dẫn nên được nhiều người yêu thích. Trà sữa không đơn thuần chỉ chứa trà và sữa. Nó là hỗn hợp của creamer, essence, phẩm màu, chất bảo quản,... Lượng đường và chất béo cao khiến loại đồ uống này không “thân thiện” với sức khỏe. Tiêu thụ lượng lớn sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và giải độc của gan, dễ gây tổn thương gan.
Nước xương ninh lâu. Nhiều người thích luộc thịt hoặc ninh xương thật lâu để thu được nước dùng có màu trắng đục. Vậy nhưng, xương ninh ở nhiệt độ cao, thời gian dài sẽ khiến chất béo tập trung vào phần nước súp, tạo nên màu trắng sữa đặc trưng.
Thường xuyên thưởng thức nước xương ninh lâu khiến cơ thể nạp lượng lớn chất béo. Người có vấn đề về gan sẽ gặp khó khăn trong việc tiêu hóa lượng mỡ thừa. Chất béo tích tụ lâu ngày làm tăng gánh nặng cho gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ, thậm chí dẫn đến xơ gan.
Gan đóng vai trò chuyển hóa, đào thải chất độc và lưu giữ dinh dưỡng nên vô cùng quan trọng với cơ thể. Để gan khỏe mạnh, bạn nên tăng cường thực phẩm có lợi cho gan như trà xanh, quả bơ, atiso, rau họ cải...
Ngoài ra, bạn cũng nên duy trì những thói quen có lợi cho gan như đi ngủ trước 23 giờ, đảm bảo thời gian ngủ tối thiểu 7 giờ mỗi ngày; Hàng ngày, bổ sung ít nhất 1,5l nước để có lợi cho quá trình thải độc gan; tăng cường rau xanh và trái cây.
Mời độc giả xem thêm video: 70% bệnh nhân ung thư gan được phát hiện muộn. (Nguồn video: THĐT)