Ăn ít thịt. Không ít người, đặc biệt là người ăn chay thường loại thịt ra khỏi thực đơn ăn uống. Tuy nhiên, việc duy trì thói quen khi ăn này lâu ngày khiến cơ thể đối diện tình trạng suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng, thiếu máu.Ăn chay trường. Ngoài việc khiến người ăn có thể suy dinh dưỡng, ăn chay trường còn khiến cơ thể rơi vào tình trạng gan nhiễm mỡ. Nguyên nhân bởi, ăn chay lâu ngày khiến chuyển hóa mỡ trong cơ thể không diễn ra được như bình thường. Thậm chí, chất béo sẽ dễ tích tụ trong gan, hình thành chứng gan nhiễm mỡ.Ăn nhiều muối. Ngoài lượng muối nêm vào thức ăn, mỗi người còn nạp lượng lớn muối có sẵn trong thực phẩm. Nếu không kiểm soát lượng muối đưa vào cơ thể, lâu dài có thể gây nên các bệnh như tăng huyết áp, vấn đề về dạ dày và loãng xương.Ăn nhiều đường. Hầu hết mọi người đều nhận thức được tầm nguy hiểm khi ăn nhiều đường. Tuy vậy, không phải cứ nêm ít đường vào thực phẩm là thành công. Bạn cần chú ý đến thực phẩm có chứa đường.Không ăn dầu. Bài trừ dầu trong các bữa ăn không hề được khuyến khích. Nếu cắt giảm chúng hoàn toàn, cơ thể dễ thiếu vitamin. Ngay cả khi bạn cố gắng ăn thật nhiều trái cây, rau quả thì cũng khó có thể bù được lượng vitamin bị thiếu. Nguyên nhân bởi một số vitamin thiết yếu chỉ tan trong chất béo.Để tránh các sai lầm khi ăn trên, chuyên gia sức khỏe khuyên một người trưởng thành mỗi ngày nên ăn 25-30g chất béo – tương đương với 2 thìa sứ trắng dầu ăn.Người lớn chỉ nên ăn tối đa 6g muối mỗi ngày. Tương đương với lượng của một nắp chai cỡ bình thường.Thịt gia súc, gia cầm chỉ cần 40-75g; thủy sản dao động 40-75g. Bạn có thể đo bằng lòng bàn tay tương tự như hình. Ước tính, lượng thịt ăn mỗi ngày không nên quá 1 quả trứng khi được vo tròn.Một ngày cần 300-500g rau xanh. Bạn có thể dùng hai lòng bàn tay để đo hoặc nắm vừa đủ tay cầm.Cần 250-400g ngũ cốc. Tuy nhiên, người tiểu đường phải tùy vào lượng đường trong máu mà điều chỉnh sao cho phù hợp.Cần 200-350g trái cây mỗi ngày. Số lượng này tương đương với 1 quả táo nhỏ chừng 100-150g.Một bịch sữa 250g kết hợp 1500-1700ml nước tương đương 7-8 cốc giấy dùng 1 lần mỗi ngày là đủ.Bạn cũng có thể tiêu thụ 50-70g hạt mỗi tuần. Nên đa dạng các loại hạt. Chẳng hạn, ăn 20-25g hạt không vỏ’ 15-20g đậu phộng; 2-3 quả óc chó; 4-5 hạt dẻ mỗi ngày.Mời độc giả xem video: Thói quen buổi sáng giúp giảm cản. Nguồn: Zingnews.
Ăn ít thịt. Không ít người, đặc biệt là người ăn chay thường loại thịt ra khỏi thực đơn ăn uống. Tuy nhiên, việc duy trì thói quen khi ăn này lâu ngày khiến cơ thể đối diện tình trạng suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng, thiếu máu.
Ăn chay trường. Ngoài việc khiến người ăn có thể suy dinh dưỡng, ăn chay trường còn khiến cơ thể rơi vào tình trạng gan nhiễm mỡ. Nguyên nhân bởi, ăn chay lâu ngày khiến chuyển hóa mỡ trong cơ thể không diễn ra được như bình thường. Thậm chí, chất béo sẽ dễ tích tụ trong gan, hình thành chứng gan nhiễm mỡ.
Ăn nhiều muối. Ngoài lượng muối nêm vào thức ăn, mỗi người còn nạp lượng lớn muối có sẵn trong thực phẩm. Nếu không kiểm soát lượng muối đưa vào cơ thể, lâu dài có thể gây nên các bệnh như tăng huyết áp, vấn đề về dạ dày và loãng xương.
Ăn nhiều đường. Hầu hết mọi người đều nhận thức được tầm nguy hiểm khi ăn nhiều đường. Tuy vậy, không phải cứ nêm ít đường vào thực phẩm là thành công. Bạn cần chú ý đến thực phẩm có chứa đường.
Không ăn dầu. Bài trừ dầu trong các bữa ăn không hề được khuyến khích. Nếu cắt giảm chúng hoàn toàn, cơ thể dễ thiếu vitamin. Ngay cả khi bạn cố gắng ăn thật nhiều trái cây, rau quả thì cũng khó có thể bù được lượng vitamin bị thiếu. Nguyên nhân bởi một số vitamin thiết yếu chỉ tan trong chất béo.
Để tránh các sai lầm khi ăn trên, chuyên gia sức khỏe khuyên một người trưởng thành mỗi ngày nên ăn 25-30g chất béo – tương đương với 2 thìa sứ trắng dầu ăn.
Người lớn chỉ nên ăn tối đa 6g muối mỗi ngày. Tương đương với lượng của một nắp chai cỡ bình thường.
Thịt gia súc, gia cầm chỉ cần 40-75g; thủy sản dao động 40-75g. Bạn có thể đo bằng lòng bàn tay tương tự như hình. Ước tính, lượng thịt ăn mỗi ngày không nên quá 1 quả trứng khi được vo tròn.
Một ngày cần 300-500g rau xanh. Bạn có thể dùng hai lòng bàn tay để đo hoặc nắm vừa đủ tay cầm.
Cần 250-400g ngũ cốc. Tuy nhiên, người tiểu đường phải tùy vào lượng đường trong máu mà điều chỉnh sao cho phù hợp.
Cần 200-350g trái cây mỗi ngày. Số lượng này tương đương với 1 quả táo nhỏ chừng 100-150g.
Một bịch sữa 250g kết hợp 1500-1700ml nước tương đương 7-8 cốc giấy dùng 1 lần mỗi ngày là đủ.
Bạn cũng có thể tiêu thụ 50-70g hạt mỗi tuần. Nên đa dạng các loại hạt. Chẳng hạn, ăn 20-25g hạt không vỏ’ 15-20g đậu phộng; 2-3 quả óc chó; 4-5 hạt dẻ mỗi ngày.
Mời độc giả xem video: Thói quen buổi sáng giúp giảm cản. Nguồn: Zingnews.