Que tránh thai "đi lạc" tới tim, kẹt trong động mạch phổi suốt 2 năm

Chiếc que tránh thai được cấy dưới da cánh tay chẳng may đi lạc tới tận tim, kẹt trong động mạch phổi của người phụ nữ suốt 2 năm.

Cô Deborah Louise, sinh sống tại Birmingham, Anh vui mừng thông báo trên trang facebook cá nhân rằng sau hai năm ròng rã, cuối cùng các bác sĩ cũng tìm ra cách để loại bỏ chiếc que tránh thai đang mắc kẹt ở động mạch phổi của cô, và ca phẫu thuật thành công tốt đẹp.
Deborah Louise viết: “Cảm ơn tất cả mọi người đã chúc mừng sinh nhật tôi. Thật may mắn khi có thể nhận lời sinh nhật của mọi người vì sáng nay ca phẫu thuật loại bỏ que tránh thai ra khỏi cơ thể tôi đã thành công.
Chiếc que tránh thai lấy ra từ động mạch phổi của cô Deborah. 
Tôi cấy que tránh thai từ năm 2015, sau đó nó đi “chu du” khắp cơ thể tôi, đi qua cả tim. Sau nhiều lần chụp X quang và siêu âm nhưng không thể xác định vị trí của nó, đến tháng 8/2017 các bác sĩ mới có thể phát hiện chiếc que tránh thai đang nằm tắc tại động mạch phổi bên phải của tôi thông qua chụp CT.
Nhóm bác sĩ mất tới 2 năm để tìm ra vị trí chính xác của chiếc que này, và thật may là tôi chưa phải thực hiện phẫu thuật mở lồng ngực để lấy nó ra”.
Deborah là 1 trong 12 trường hợp trên thế giới, đồng thời là trường hợp đầu tiên ở Anh được ghi nhận tình trạng que tránh thai “chạy” đến cơ quan nội tạng sau đó loại bỏ thành công.
“Tôi chắc chắn sẽ không khuyên ai cấy que tránh thai sau khi biết được những rủi ro này. Nó thực sự đã ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và còn suýt cướp đi tính mạng của tôi.
Tôi không nói rằng que tránh thai nên bị cấm nhưng tôi muốn mọi người nâng cao nhận thức về những rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện biện pháp tránh thai này” – Deborah chia sẻ.
Vì chiếc que có kích thước nhỏ, nên rất dễ "đi lạc" trong cơ thể. 
Chia sẻ với tờ FENAIL, BS phụ khoa Tania Adib, công tác tại Kensington Medical Chambers, cho biết, que tránh thai có thể sẽ không đứng yên tại vị trí đã được cấy ghép mà chạy khắp cơ thể nếu vị trí đó ở quá sâu trong cánh tay.
Tania Adib cũng cho hay, phụ nữ nên kiểm tra que tránh thai thường xuyên để đảm bảo rằng chúng không di chuyển tới bất cứ vị trí nguy hiểm nào trong cơ thể.
Cấy que tránh thai là gì?
Que tránh thai có kích thước hình que diêm, đặt dưới da cánh tay trong khoảng 3 năm. Trong những chiếc que này có chứa hormone progesterone – chất ngăn rụng trứng vào mỗi tháng và làm dày lớp lót của cổ tử cung, ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào buồng trứng. Ngoài ra, que tránh thai cũng có tác dụng tránh làm cho quả trứng đã rụng có thể thụ tinh thành công.
Tuy nhiên, những người mắc bệnh tim, bệnh gan hoặc đang mang thai thì không nên sử dụng phương pháp tránh thai này. Bên cạnh đó, que tránh thai cũng có các tác dụng phụ nhất định như: thay đổi tâm trạng con người, đau đầu, tăng cân.

Theo Chi Lê/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)