1. Thải độc cho người ốm dậy, phụ nữ sau sinh: Phụ nữ sau khi sinh, người ốm dậy nên dùng lá đinh lăng nấu canh với thịt, cá để bồi bổ có tác dụng gần giống như nhân sâm. Ảnh: phungocan.com.Thực hiện bài thuốc này bạn dùng khoảng 200 g lá đinh lăng rửa sạch, khi canh thịt nấu sôi cho đinh lăng đun vừa chín tới, ăn nóng, giúp cơ thể sảng khoái, đẩy các độc tố ra ngoài. Ảnh: Healthplus.vn.2. Ngăn ngừa dị ứng: Lá đinh lăng tươi từ 150 - 200g, nấu sôi khoảng 200 ml nước. Cho tất cả lá đinh lăng vào nồi, đậy nắp lại, sau vài phút, mở nắp và đảo qua đảo lại vài lần. Sau 5 - 7 phút chắt ra để uống nước đầu tiên, đổ tiếp thêm khoảng 200ml nước vào để nấu sôi lại nước thứ hai. Ảnh: lavacay.com.3. Chữa mất ngủ: Nếu bị chứng mất ngủ kéo dài, tinh thần uể oải và thiếu tập trung, hãy dùng 24g lá đinh lăng, 20g Tang Diệp, 20g lá Vông, 12g tâm sen, 16g Liên Nhục. Sau đó đổ vào 400ml nước và sắc lấy 150ml. Chia thành 2 lần uống mỗi ngày. Ảnh: pgrvietnam.org.vn.Ngoài ra, còn có thể sao vàng hạ thổ lá đinh lăng để làm gối, cách này sẽ giúp bạn dễ ngủ, ngủ sâu hơn và khi thức dậy tinh thần luôn sảng khoái. Ảnh: Emdep.vn.4. Chữa ho lâu ngày: Với những trường hợp bị ho nặng chỉ cần uống đến ngày thứ 3 thì các triệu chứng đã giảm đi rất nhiều. Bệnh nhân kiên trì uống nước lá đinh lăng đến khi khỏi bệnh thì dừng lại. Ảnh: Thuoctriho.net.Cách dùng như sau: Lá đinh lăng rửa sạch dưới vòi nước, thái nhỏ, phơi khô và sao vàng. Mỗi ngày dùng từ 10-12g đun nhỏ lửa uống thay nước hàng ngày. Ảnh: dongyhonguyen.com.5. Làm trắng da: Hiện nay, có rất nhiều mẹo làm trắng da, trong đó đinh lăng được đánh giá là cho kết quả cao và khá an toàn. Chỉ cần lấy nước lá đã đun sôi tắm như bình thường. Ảnh: tamtrangda.com.vn.Nếu nhà có bồn tắm, nên đổ nước lá này vào bồn và ngâm mình trong nước lá khoảng 20-30 phút cho tinh chất ngấm sâu vào da cắt đứt tế bào hắc tố gây thâm, tái tạo collagen làm trắng da nhanh chóng. Ảnh: caydinhlang.com.vn.6. Trị mụn: Lá đinh lăng tươi rửa sạch, giã thật nhuyễn, cho thêm vài hạt muối, sau đó đắp lên chỗ có mụn, chờ đến khi thấy lá khô lại thì rửa sạch bằng nước. Mỗi ngày làm một lần vào buổi tối và kiên trì trong vòng 2, làn da của bạn sẽ được phục hồi đáng kể. Ảnh: docbaovn.net.Dưới đây là 2 món ngon từ lá đinh lăng, dễ làm, ăn "đại bổ" mà bạn có thể tham khảo. Canh đinh lăng sườn non. Nguyên liệu: Sườn non, lá đinh lăng non, hạt nêm, bột ngọt, hành khô, tiêu, nước lọc. Trước tiên lấy lá đinh lăng nhặt, rửa thật sạch, xắt nhỏ. Ảnh: 24h.com.vn.Sườn non rửa thật sạch, chặt miếng vừa ăn, có thể trần qua bằng nước sôi và để ráo, ướp cùng hành khô, hạt tiêu, muối, đường để khoảng 15 phút. Ảnh: hochoimoingay.com.vn.Cho sườn đã ướp vào nồi đổ nước rồi nấu sôi, giảm bớt lửa, hớt bọt cho nước trong, nấu đến khi sườn chín mềm thì đinh lăng vào, nấu tiếp cho canh thơm dậy mùi đinh lăng thì tắt lửa, nêm vừa ăn. Múc canh ra bát ăn chung với cơm nóng. Ảnh: Cooky.vn.Cá kho đinh lăng. Nguyên liệu: Cá (tùy thích), lá đinh lăng, gia vị. Cá sau khi làm sạch, cắt khúc, ướp gia vị cho thấm. Khi nồi cá sôi, cho lá đinh lăng đã cắt ngắn vào. Ảnh: phucngocan.com.Đun trên bếp nhỏ lửa cho cá thật nhừ. Lá đinh lăng chín mềm và thịt cá đậm vị là được. Ảnh: cookpad.com. (Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi sử dụng bài thuốc, vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).
1. Thải độc cho người ốm dậy, phụ nữ sau sinh: Phụ nữ sau khi sinh, người ốm dậy nên dùng lá đinh lăng nấu canh với thịt, cá để bồi bổ có tác dụng gần giống như nhân sâm. Ảnh: phungocan.com.
Thực hiện bài thuốc này bạn dùng khoảng 200 g lá đinh lăng rửa sạch, khi canh thịt nấu sôi cho đinh lăng đun vừa chín tới, ăn nóng, giúp cơ thể sảng khoái, đẩy các độc tố ra ngoài. Ảnh: Healthplus.vn.
2. Ngăn ngừa dị ứng: Lá đinh lăng tươi từ 150 - 200g, nấu sôi khoảng 200 ml nước. Cho tất cả lá đinh lăng vào nồi, đậy nắp lại, sau vài phút, mở nắp và đảo qua đảo lại vài lần. Sau 5 - 7 phút chắt ra để uống nước đầu tiên, đổ tiếp thêm khoảng 200ml nước vào để nấu sôi lại nước thứ hai. Ảnh: lavacay.com.
3. Chữa mất ngủ: Nếu bị chứng mất ngủ kéo dài, tinh thần uể oải và thiếu tập trung, hãy dùng 24g lá đinh lăng, 20g Tang Diệp, 20g lá Vông, 12g tâm sen, 16g Liên Nhục. Sau đó đổ vào 400ml nước và sắc lấy 150ml. Chia thành 2 lần uống mỗi ngày. Ảnh: pgrvietnam.org.vn.
Ngoài ra, còn có thể sao vàng hạ thổ lá đinh lăng để làm gối, cách này sẽ giúp bạn dễ ngủ, ngủ sâu hơn và khi thức dậy tinh thần luôn sảng khoái. Ảnh: Emdep.vn.
4. Chữa ho lâu ngày: Với những trường hợp bị ho nặng chỉ cần uống đến ngày thứ 3 thì các triệu chứng đã giảm đi rất nhiều. Bệnh nhân kiên trì uống nước lá đinh lăng đến khi khỏi bệnh thì dừng lại. Ảnh: Thuoctriho.net.
Cách dùng như sau: Lá đinh lăng rửa sạch dưới vòi nước, thái nhỏ, phơi khô và sao vàng. Mỗi ngày dùng từ 10-12g đun nhỏ lửa uống thay nước hàng ngày. Ảnh: dongyhonguyen.com.
5. Làm trắng da: Hiện nay, có rất nhiều mẹo làm trắng da, trong đó đinh lăng được đánh giá là cho kết quả cao và khá an toàn. Chỉ cần lấy nước lá đã đun sôi tắm như bình thường. Ảnh: tamtrangda.com.vn.
Nếu nhà có bồn tắm, nên đổ nước lá này vào bồn và ngâm mình trong nước lá khoảng 20-30 phút cho tinh chất ngấm sâu vào da cắt đứt tế bào hắc tố gây thâm, tái tạo collagen làm trắng da nhanh chóng. Ảnh: caydinhlang.com.vn.
6. Trị mụn: Lá đinh lăng tươi rửa sạch, giã thật nhuyễn, cho thêm vài hạt muối, sau đó đắp lên chỗ có mụn, chờ đến khi thấy lá khô lại thì rửa sạch bằng nước. Mỗi ngày làm một lần vào buổi tối và kiên trì trong vòng 2, làn da của bạn sẽ được phục hồi đáng kể. Ảnh: docbaovn.net.
Dưới đây là 2 món ngon từ lá đinh lăng, dễ làm, ăn "đại bổ" mà bạn có thể tham khảo. Canh đinh lăng sườn non. Nguyên liệu: Sườn non, lá đinh lăng non, hạt nêm, bột ngọt, hành khô, tiêu, nước lọc. Trước tiên lấy lá đinh lăng nhặt, rửa thật sạch, xắt nhỏ. Ảnh: 24h.com.vn.
Sườn non rửa thật sạch, chặt miếng vừa ăn, có thể trần qua bằng nước sôi và để ráo, ướp cùng hành khô, hạt tiêu, muối, đường để khoảng 15 phút. Ảnh: hochoimoingay.com.vn.
Cho sườn đã ướp vào nồi đổ nước rồi nấu sôi, giảm bớt lửa, hớt bọt cho nước trong, nấu đến khi sườn chín mềm thì đinh lăng vào, nấu tiếp cho canh thơm dậy mùi đinh lăng thì tắt lửa, nêm vừa ăn. Múc canh ra bát ăn chung với cơm nóng. Ảnh: Cooky.vn.
Cá kho đinh lăng. Nguyên liệu: Cá (tùy thích), lá đinh lăng, gia vị. Cá sau khi làm sạch, cắt khúc, ướp gia vị cho thấm. Khi nồi cá sôi, cho lá đinh lăng đã cắt ngắn vào. Ảnh: phucngocan.com.
Đun trên bếp nhỏ lửa cho cá thật nhừ. Lá đinh lăng chín mềm và thịt cá đậm vị là được. Ảnh: cookpad.com. (Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi sử dụng bài thuốc, vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).