Củ sen là phần thân rễ ăn được của cây sen (Nelumbo nucifera). Củ sen là nguyên liệu rất được ưa chuộng trong các món ăn của Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản. Thường xuyên ăn củ sen, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe.Cụ thể, củ sen rất giàu dinh dưỡng. 100g củ sen tươi chứa 79,1g nước và 74 kcal năng lượng. Các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như canxi, sắt, magie, natri, kẽm, protein. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C và chất xơ trong chúng rất có lợi cho những người thể trạng yếu, bệnh gan, táo bón và tiểu đường.Lượng vitamin K trong củ sen cũng được đánh giá cao. Nó có tác dụng làm co mạch và cầm máu rất tốt. Chính nhờ ưu điểm này, củ sen thường được chọn làm món ăn tẩm bổ cho phụ nữ sau sinh.Củ sen là nguyên liệu rất được ưa chuộng trong các món salad. Ngoài ra, nó cũng có thể xào, luộc, nấu canh hoặc nhiều cách khác. Dù chế biến theo cách nào, củ sen đều chinh phục người ăn bởi cảm giác giòn tan sảng khoái, thanh mát.Bình thường, củ sen thường có 7 lỗ hoặc 9 lỗ khiến nhiều người băn khoăn không biết nên chọn loại nào. Theo những người trồng sen nhiều năm, củ sen 7 lỗ và 9 lỗ có sự khác biệt đáng kể. Tùy vào mục đích sử dụng mà lựa chọn loại phù hợp.Củ sen 7 lỗ nhìn bề ngoài có màu vàng nâu, ngắn, mập mạp. Ăn sống củ sen 7 lỗ sẽ có vị đắng chát do loại này có hàm lượng tinh bột cao, ít nước.Nhìn chung, củ sen 7 lỗ ăn không có độ giòn nên thích hợp để nấu canh, hầm lấy nước dùng.Trong khi đó, củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, vỏ mịn màng, thuôn dài. Khi ăn có vị giòn ngọt nên rất thích hợp cho các món salad, xào.Ngoài việc tìm củ sen loại 7 hay 9 lỗ, nguyên liệu tươi ngon cũng ảnh hưởng rất lớn đến hương vị món ăn. Do vậy, bạn nên chú ý đến cách chọn củ sen ngon dưới đây.Chọn củ sen có những đốt to, ngắn. Củ sen như vậy vừa đủ độ chín vừa có hương vị thơm ngon. Chọn củ nguyên vẹn, không bị dập úng. Nếu củ sen không còn nguyên, tuyệt đối không nên mua bởi rất dễ chứa kí sinh trùng, vi khuẩn bên trong.Kiểm tra xem có bùn ẩm dính ngoài vỏ hay không. Nếu không có bùn, điều này đồng nghĩa với việc sen đã được xử lý qua, khó có thể bảo quản lâu. Ngược lại, củ sen dính bùn ướt trên vỏ có thể giữ tươi được 1 tuần.Chọn củ sen có vỏ ngoài không bị thâm đen. Tuy nhiên, không nên chọn loại quá trắng bởi rất có thể chúng được ngâm hóa chất. Củ sen chín tự nhiên thường có màu vàng và không có mùi lạ. Ảnh: InternetMời độc giả xem video: Sức khỏe 3 người Việt Nam tình nguyện tiêm vắc xin ổn định. Nguồn: THĐT
Củ sen là phần thân rễ ăn được của cây sen (Nelumbo nucifera). Củ sen là nguyên liệu rất được ưa chuộng trong các món ăn của Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản. Thường xuyên ăn củ sen, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe.
Cụ thể, củ sen rất giàu dinh dưỡng. 100g củ sen tươi chứa 79,1g nước và 74 kcal năng lượng. Các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như canxi, sắt, magie, natri, kẽm, protein. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C và chất xơ trong chúng rất có lợi cho những người thể trạng yếu, bệnh gan, táo bón và tiểu đường.
Lượng vitamin K trong củ sen cũng được đánh giá cao. Nó có tác dụng làm co mạch và cầm máu rất tốt. Chính nhờ ưu điểm này, củ sen thường được chọn làm món ăn tẩm bổ cho phụ nữ sau sinh.
Củ sen là nguyên liệu rất được ưa chuộng trong các món salad. Ngoài ra, nó cũng có thể xào, luộc, nấu canh hoặc nhiều cách khác. Dù chế biến theo cách nào, củ sen đều chinh phục người ăn bởi cảm giác giòn tan sảng khoái, thanh mát.
Bình thường, củ sen thường có 7 lỗ hoặc 9 lỗ khiến nhiều người băn khoăn không biết nên chọn loại nào. Theo những người trồng sen nhiều năm, củ sen 7 lỗ và 9 lỗ có sự khác biệt đáng kể. Tùy vào mục đích sử dụng mà lựa chọn loại phù hợp.
Củ sen 7 lỗ nhìn bề ngoài có màu vàng nâu, ngắn, mập mạp. Ăn sống củ sen 7 lỗ sẽ có vị đắng chát do loại này có hàm lượng tinh bột cao, ít nước.
Nhìn chung, củ sen 7 lỗ ăn không có độ giòn nên thích hợp để nấu canh, hầm lấy nước dùng.
Trong khi đó, củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, vỏ mịn màng, thuôn dài. Khi ăn có vị giòn ngọt nên rất thích hợp cho các món salad, xào.
Ngoài việc tìm củ sen loại 7 hay 9 lỗ, nguyên liệu tươi ngon cũng ảnh hưởng rất lớn đến hương vị món ăn. Do vậy, bạn nên chú ý đến cách chọn củ sen ngon dưới đây.
Chọn củ sen có những đốt to, ngắn. Củ sen như vậy vừa đủ độ chín vừa có hương vị thơm ngon. Chọn củ nguyên vẹn, không bị dập úng. Nếu củ sen không còn nguyên, tuyệt đối không nên mua bởi rất dễ chứa kí sinh trùng, vi khuẩn bên trong.
Kiểm tra xem có bùn ẩm dính ngoài vỏ hay không. Nếu không có bùn, điều này đồng nghĩa với việc sen đã được xử lý qua, khó có thể bảo quản lâu. Ngược lại, củ sen dính bùn ướt trên vỏ có thể giữ tươi được 1 tuần.
Chọn củ sen có vỏ ngoài không bị thâm đen. Tuy nhiên, không nên chọn loại quá trắng bởi rất có thể chúng được ngâm hóa chất. Củ sen chín tự nhiên thường có màu vàng và không có mùi lạ. Ảnh: Internet
Mời độc giả xem video: Sức khỏe 3 người Việt Nam tình nguyện tiêm vắc xin ổn định. Nguồn: THĐT