Không chỉ dịp lễ Tết, xôi chim Mường Thanh sẵn sàng phục vụ mọi người tất cả các dịp khác bởi nếp nương có sẵn, thịt chim câu thì ngon tuyệt hảo. Ảnh: demoquanngon.web30s.vn.Thịt chim bồ câu được xem là loại "thượng phẩm" bồi bổ sức khỏe trong các loại thịt. Thịt chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng vô cùng phong phú, trong đó có protein, chất béo, các axit amin, vitamin, chondroitin, choline và các chất dinh dưỡng khác, mang lại tác dụng bồi bổ cho cơ thể, điều chỉnh và cải thiện sức khỏe tổng thể. Ảnh: amthucmientrung.net.Theo kinh nghiệm dân gian, gạo nếp là loại gạo có vị ngọt thơm, mềm dẻo, tính ấm, có tác dụng bổ tỳ vị, chống hư tổn và cũng giàu chất dinh dưỡng nhất. Ảnh: phugiathucphamsach.com.Xôi chim Mường Thanh là sự kết hợp giữa cái dẻo thơm từ hạt nếp nương sau hai lần đồ bằng chõ gỗ và béo ngọt nhờ thịt chim bồ câu mới ra ràng. Hương vị xôi chim sẽ hoàn chỉnh khi được rắc thêm tép hành khô chiên vàng. Ảnh: Tinhot247.vn.Làm xôi chim rất đơn giản. Gạo nếp ngon cho vào đồ xôi lên thật dẻo. Chim làm sạch, lọc lấy thịt, băm nhỏ rồi đem chiên hành mỡ, gia vị vừa ăn. Đun lửa thật già, thịt chim vàng ruộm, cho gừng vào thơm nức mũi. Sau đó, đem thịt chim vào trộn đều với xôi, rưới chút dầu cho thêm độ mềm, độ béo của xôi. Ảnh: toinayangi.vn.Nấu xôi chim đơn giản thế nhưng cũng cần sự khéo léo, tinh tế của người nấu. Chỉ cần lơ đễnh một chút, để xôi bị khô quá hay bị nhão quá là hỏng. Quá tay một chút để thịt chim bị rang khô cũng làm món mất ngon. Mà cho thịt chim vào trộn với xôi cũng phải thật khỏe tay, thật chú ý. Ảnh: Lamsao.com.Xôi chim được bày trên mâm bằng một cái ếp tre mộc mạc, có nắp đậy để giữ cho xôi luôn ấm và mềm. Ảnh: tuhaoviet.vn.
Không chỉ dịp lễ Tết, xôi chim Mường Thanh sẵn sàng phục vụ mọi người tất cả các dịp khác bởi nếp nương có sẵn, thịt chim câu thì ngon tuyệt hảo. Ảnh: demoquanngon.web30s.vn.
Thịt chim bồ câu được xem là loại "thượng phẩm" bồi bổ sức khỏe trong các loại thịt. Thịt chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng vô cùng phong phú, trong đó có protein, chất béo, các axit amin, vitamin, chondroitin, choline và các chất dinh dưỡng khác, mang lại tác dụng bồi bổ cho cơ thể, điều chỉnh và cải thiện sức khỏe tổng thể. Ảnh: amthucmientrung.net.
Theo kinh nghiệm dân gian, gạo nếp là loại gạo có vị ngọt thơm, mềm dẻo, tính ấm, có tác dụng bổ tỳ vị, chống hư tổn và cũng giàu chất dinh dưỡng nhất. Ảnh: phugiathucphamsach.com.
Xôi chim Mường Thanh là sự kết hợp giữa cái dẻo thơm từ hạt nếp nương sau hai lần đồ bằng chõ gỗ và béo ngọt nhờ thịt chim bồ câu mới ra ràng. Hương vị xôi chim sẽ hoàn chỉnh khi được rắc thêm tép hành khô chiên vàng. Ảnh: Tinhot247.vn.
Làm xôi chim rất đơn giản. Gạo nếp ngon cho vào đồ xôi lên thật dẻo. Chim làm sạch, lọc lấy thịt, băm nhỏ rồi đem chiên hành mỡ, gia vị vừa ăn. Đun lửa thật già, thịt chim vàng ruộm, cho gừng vào thơm nức mũi. Sau đó, đem thịt chim vào trộn đều với xôi, rưới chút dầu cho thêm độ mềm, độ béo của xôi. Ảnh: toinayangi.vn.
Nấu xôi chim đơn giản thế nhưng cũng cần sự khéo léo, tinh tế của người nấu. Chỉ cần lơ đễnh một chút, để xôi bị khô quá hay bị nhão quá là hỏng. Quá tay một chút để thịt chim bị rang khô cũng làm món mất ngon. Mà cho thịt chim vào trộn với xôi cũng phải thật khỏe tay, thật chú ý. Ảnh: Lamsao.com.
Xôi chim được bày trên mâm bằng một cái ếp tre mộc mạc, có nắp đậy để giữ cho xôi luôn ấm và mềm. Ảnh: tuhaoviet.vn.