Ốc bung củ chuối. Đây vừa là một món ăn ngon lại vừa là một vị thuốc điều trị bệnh tiểu đường. Củ chuối phải thái mỏng, ngâm nước cho ra hết nhựa, cho vào nồi ninh nhừ, sau đó trộn với ốc bươu, thịt lợn ba chỉ ướp mẻ và nghệ, đậu phụ rán, dọc mùng, khế, mắm tôm và gia vị… Khi nấu chín món ăn này có mùi vị đậm đà, có cứng có mềm, hơi chua hơi chát, hơi cay hơi nhạt, đem lại cảm giác thú vị khi thưởng thức.
Củ chuối om xương. Củ chuối om xương là một món ăn không thể thiếu trong dịp cỗ bàn của vùng quê Đại Đồng (Thạch Thất, Hà Nội). Để có được món ăn này ngon, phải lựa củ chuối non, gọt bỏ phần vỏ sùi bên ngoài, lát mỏng và thái chỉ. Trước khi nấu đem rửa sạch củ chuối, cho 1 ít tương, tiếp đó cho mẻ, mắm tôm, gia vị, xương, mỡ lợn. Ướp xong, đổ nước luộc thịt hoặc nước lã vào cho lên bếp đun khoảng 45 - 60 phút, khi nếm thấy củ chuổi mềm, ngọt là được. Trước khi bắc nồi xuống, cho vào nồi một ít tỏi đã dập nát, rau mùi tây thái nhỏ cho dậy mùi Gỏi củ chuối. Loại củ chuối làm gỏi ngon là từ cây chuối hột, bởi với các loại chuối thông thường, phần củ không giàu giá trị dinh dưỡng bằng, riêng chuối hột có nhiều tác dụng trị bệnh (theo dân gian, giúp ngừa sỏi thận, trị khó tiêu, giải độc, lợi tiểu…). Gỏi củ chuối là món ăn dễ làm, có thể dùng trong bữa ăn hằng ngày hoặc vào dịp lễ tiệc, do mùi vị thanh, không ngán, không chứa nhiều đường và dầu mỡ. Củ chuối om lươn. Lươn đồng làm sạch nhớt, mổ bụng, bỏ ruột, bỏ đuôi, chặt từng khúc nhỏ khoảng 3 -5 cm. Củ chuối rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành sợi nhỏ, đem ngâm với nước lã ngâm mẻ cho đỡ chát và đỡ thâm. Trộn lươn và củ chuối đã thái nhỏ với nhau, bổ sung thêm một số gia vị: vỏ quýt (xắt nhuyễn), mắm tôm, ớt, hành, muối và đặc biệt không thể thiếu một chút mỡ nước cho tăng độ bùi, béo cho món om. Món ăn đạt yêu cầu là khi lươn và thịt phải chín mềm, nguyên miếng. Chuối và củ chuối phải nhừ, nhưng cũng phải nguyên miếng.
Ếch xào củ chuối. Ếch xào củ chuối rất giản dị, dân dã nhưng thơm ngon vô cùng. Ếch sau khi làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Phần da ếch nướng qua lửa để khi xào sẽ giòn ngon hơn. Ướp thịt ếch với 2 thìa mẻ, ½ thìa bột nghệ, ½ thìa bột canh, hành băm nhỏ. Xào ếch chín cho ra đĩa, rồi xào củ chuối. Cho ếch vào xào nhanh tay, thêm ít lá lốt, tía tô vào trộn cùng. Củ chuối om móng giò. Món ăn này dùng nóng không bị ngán bởi vị béo ngậy của móng giò. Củ chuối thái que nhỏ luộc qua cho đỡ chát. Móng giò nhổ sạch lông, xát muối, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, cho vào ninh nhỏ lửa. Phi thơm hành khô với một ít mỡ nước, cho củ chuối, cà chua xào mềm, thêm mẻ, mắm tôm. bột gia vị, hạt nêm sao cho vừa ăn. Xào kỹ cho thấm gia vị, rồi đổ vào nồi móng giò, ninh cho tới khi củ chuối mềm là được. Củ chuối nấu canh. Canh củ chuối đơn giản chẳng cầu kỳ. Chỉ cần kiếm được một củ chuối tây, thêm một ít xương sườn lợn, mẻ chua, mắm tôm, vài lá xương sông là được một nồi canh ngon để đời rồi. Canh chuối có mùi vị vô cùng đặc biệt, củ chuối không nát mà giòn, ngon, sần sật, phảng phất chút hương của lá xương sông, vị chua của mẻ, một chút vị ngọt của xương lợn hầm…
Ốc bung củ chuối. Đây vừa là một món ăn ngon lại vừa là một vị thuốc điều trị bệnh tiểu đường. Củ chuối phải thái mỏng, ngâm nước cho ra hết nhựa, cho vào nồi ninh nhừ, sau đó trộn với ốc bươu, thịt lợn ba chỉ ướp mẻ và nghệ, đậu phụ rán, dọc mùng, khế, mắm tôm và gia vị… Khi nấu chín món ăn này có mùi vị đậm đà, có cứng có mềm, hơi chua hơi chát, hơi cay hơi nhạt, đem lại cảm giác thú vị khi thưởng thức.
Củ chuối om xương. Củ chuối om xương là một món ăn không thể thiếu trong dịp cỗ bàn của vùng quê Đại Đồng (Thạch Thất, Hà Nội). Để có được món ăn này ngon, phải lựa củ chuối non, gọt bỏ phần vỏ sùi bên ngoài, lát mỏng và thái chỉ. Trước khi nấu đem rửa sạch củ chuối, cho 1 ít tương, tiếp đó cho mẻ, mắm tôm, gia vị, xương, mỡ lợn. Ướp xong, đổ nước luộc thịt hoặc nước lã vào cho lên bếp đun khoảng 45 - 60 phút, khi nếm thấy củ chuổi mềm, ngọt là được. Trước khi bắc nồi xuống, cho vào nồi một ít tỏi đã dập nát, rau mùi tây thái nhỏ cho dậy mùi
Gỏi củ chuối. Loại củ chuối làm gỏi ngon là từ cây chuối hột, bởi với các loại chuối thông thường, phần củ không giàu giá trị dinh dưỡng bằng, riêng chuối hột có nhiều tác dụng trị bệnh (theo dân gian, giúp ngừa sỏi thận, trị khó tiêu, giải độc, lợi tiểu…). Gỏi củ chuối là món ăn dễ làm, có thể dùng trong bữa ăn hằng ngày hoặc vào dịp lễ tiệc, do mùi vị thanh, không ngán, không chứa nhiều đường và dầu mỡ.
Củ chuối om lươn. Lươn đồng làm sạch nhớt, mổ bụng, bỏ ruột, bỏ đuôi, chặt từng khúc nhỏ khoảng 3 -5 cm. Củ chuối rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành sợi nhỏ, đem ngâm với nước lã ngâm mẻ cho đỡ chát và đỡ thâm. Trộn lươn và củ chuối đã thái nhỏ với nhau, bổ sung thêm một số gia vị: vỏ quýt (xắt nhuyễn), mắm tôm, ớt, hành, muối và đặc biệt không thể thiếu một chút mỡ nước cho tăng độ bùi, béo cho món om. Món ăn đạt yêu cầu là khi lươn và thịt phải chín mềm, nguyên miếng. Chuối và củ chuối phải nhừ, nhưng cũng phải nguyên miếng.
Ếch xào củ chuối. Ếch xào củ chuối rất giản dị, dân dã nhưng thơm ngon vô cùng. Ếch sau khi làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Phần da ếch nướng qua lửa để khi xào sẽ giòn ngon hơn. Ướp thịt ếch với 2 thìa mẻ, ½ thìa bột nghệ, ½ thìa bột canh, hành băm nhỏ. Xào ếch chín cho ra đĩa, rồi xào củ chuối. Cho ếch vào xào nhanh tay, thêm ít lá lốt, tía tô vào trộn cùng.
Củ chuối om móng giò. Món ăn này dùng nóng không bị ngán bởi vị béo ngậy của móng giò. Củ chuối thái que nhỏ luộc qua cho đỡ chát. Móng giò nhổ sạch lông, xát muối, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, cho vào ninh nhỏ lửa. Phi thơm hành khô với một ít mỡ nước, cho củ chuối, cà chua xào mềm, thêm mẻ, mắm tôm. bột gia vị, hạt nêm sao cho vừa ăn. Xào kỹ cho thấm gia vị, rồi đổ vào nồi móng giò, ninh cho tới khi củ chuối mềm là được.
Củ chuối nấu canh. Canh củ chuối đơn giản chẳng cầu kỳ. Chỉ cần kiếm được một củ chuối tây, thêm một ít xương sườn lợn, mẻ chua, mắm tôm, vài lá xương sông là được một nồi canh ngon để đời rồi. Canh chuối có mùi vị vô cùng đặc biệt, củ chuối không nát mà giòn, ngon, sần sật, phảng phất chút hương của lá xương sông, vị chua của mẻ, một chút vị ngọt của xương lợn hầm…