Nguyên liêu và dụng cụ cần có cho món bánh xôi hoa đậu này gồm: gạo nếp, đậu xanh (hoặc đậu trắng), đường, nước cốt dừa, vừng rang, một chút sữa đặc, khuôn bánh gato, các dụng cụ bắt bông kem. Màu để làm hoa đậu tùy theo sở thích để chọn nguyên liệu như bột trà xanh cho màu xanh, lá cẩm cho màu tím, gấc cho màu đỏ...Gạo nếp ngâm qua đêm, đồ chín rồi trộn nước cốt dừa cho ngậy rồi cho vào khuôn bánh gato làm thành cốt bánh xôi giả bánh gato như hình.Đậu xanh ngâm qua đêm đãi vỏ, đồ chín, nghiền hoặc xay sao cho thật mịn.Nếu dùng đậu trắng thì thời gian ngâm đậu cần lâu hơn (12-15 giờ). Vì đậu trắng khó nhừ và không thơm như đậu xanh nên cần luộc 3 lần. Khi luộc hết lần 1 thì đổ bỏ nước đi rồi đun tiếp lần 2 (khoảng 15-20 phút). Đậu chín đổ ra nước lạnh, bóc hết vỏ ngoài rồi cho vào nồi đun tiếp đến khi nhừ hẳn. Sau đó cho vào máy xay nhuyền rồi rây mịn và lọc qua khăn xô cho hết nước.Sên đậu: Cho đậu vào nồi + 50ml nước (hoặc sữa tươi) + 1 lạng đường (hoặc 50ml sữa đặc)+muối + vani và sên nhỏ lửa đến khi đậu khô. Lưu ý không sên khô quá mà cần đủ mềm ẩm và cũng không nhão chảy nước.Đậu nguội là có thể trộn màu theo ý thích rồi bắt hoa. Đậu có thể để đượcc 2-3 ngày trong ngăn mát. Trước khi dùng bỏ ra 1 tiếng để đậu mềm trở lại. Trong quá trình bắt bông nếu thấy đậu khô chỉ cần cho thêm đường và nước rồi sên lại để đậu ướt mềm hơn. Nhồi đậu vào trong các túi bắt bông kem và lựa chọn các đầu bắt bông kem theo ý thích.Cách bắt bông kem tương tự như bắt bông kem bánh gato.Sau khi đã trang trí toàn bộ phần hoa đậu trên bề mặt cốt xôi, rắc thêm một chút vừng cho đẹp mắt là món xôi trang trí giả bánh gato đã hoàn thiện.
Nguyên liêu và dụng cụ cần có cho món bánh xôi hoa đậu này gồm: gạo nếp, đậu xanh (hoặc đậu trắng), đường, nước cốt dừa, vừng rang, một chút sữa đặc, khuôn bánh gato, các dụng cụ bắt bông kem. Màu để làm hoa đậu tùy theo sở thích để chọn nguyên liệu như bột trà xanh cho màu xanh, lá cẩm cho màu tím, gấc cho màu đỏ...
Gạo nếp ngâm qua đêm, đồ chín rồi trộn nước cốt dừa cho ngậy rồi cho vào khuôn bánh gato làm thành cốt bánh xôi giả bánh gato như hình.
Đậu xanh ngâm qua đêm đãi vỏ, đồ chín, nghiền hoặc xay sao cho thật mịn.
Nếu dùng đậu trắng thì thời gian ngâm đậu cần lâu hơn (12-15 giờ). Vì đậu trắng khó nhừ và không thơm như đậu xanh nên cần luộc 3 lần. Khi luộc hết lần 1 thì đổ bỏ nước đi rồi đun tiếp lần 2 (khoảng 15-20 phút). Đậu chín đổ ra nước lạnh, bóc hết vỏ ngoài rồi cho vào nồi đun tiếp đến khi nhừ hẳn. Sau đó cho vào máy xay nhuyền rồi rây mịn và lọc qua khăn xô cho hết nước.
Sên đậu: Cho đậu vào nồi + 50ml nước (hoặc sữa tươi) + 1 lạng đường (hoặc 50ml sữa đặc)+muối + vani và sên nhỏ lửa đến khi đậu khô. Lưu ý không sên khô quá mà cần đủ mềm ẩm và cũng không nhão chảy nước.
Đậu nguội là có thể trộn màu theo ý thích rồi bắt hoa. Đậu có thể để đượcc 2-3 ngày trong ngăn mát. Trước khi dùng bỏ ra 1 tiếng để đậu mềm trở lại. Trong quá trình bắt bông nếu thấy đậu khô chỉ cần cho thêm đường và nước rồi sên lại để đậu ướt mềm hơn.
Nhồi đậu vào trong các túi bắt bông kem và lựa chọn các đầu bắt bông kem theo ý thích.
Cách bắt bông kem tương tự như bắt bông kem bánh gato.
Sau khi đã trang trí toàn bộ phần hoa đậu trên bề mặt cốt xôi, rắc thêm một chút vừng cho đẹp mắt là món xôi trang trí giả bánh gato đã hoàn thiện.