Nước đun sôi để quá một khoảng thời gian nhất định thì trong nước sẽ có vi khuẩn. Lúc này, nếu chúng ta uống nước đó sẽ dễ gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, kéo theo hàng loạt các vấn đề sức khỏe khác.
Ảnh minh hoạ.
Mọi người thường nói rằng uống nước lạnh, nước đun sôi để lâu dễ bị tiêu chảy vì trong không khí, thời hạn sử dụng của nước sôi chỉ là 16 giờ. Sau 16 giờ đun sôi nước, Escherichia coli trong nước đã nhân lên vượt quá tiêu chuẩn và quá giới hạn chịu đựng của cơ thể người dẫn đến các bệnh về tiêu hóa, đặc biệt là tiêu chảy. Một người khỏe mạnh ban đầu, nhưng do uống nước có chứa quá nhiều vi khuẩn trong thời gian dài, sức đề kháng đường tiêu hóa sẽ bị suy yếu, thời gian càng lâu thì vấn đề càng nghiêm trọng.
Đây chỉ là một chi tiết nhỏ trong cuộc sống hàng ngày, và hầu hết mọi người đều không chú ý đến nó. Nhưng để lâu dần nó sẽ ảnh hưởng đến cơ thể và sức khỏe của bạn. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, tránh bị mệt mỏi, suy nhược cơ thể vì các lý do không chính đáng, bạn nên chú ý kiểm tra lại lượng nước uống hàng ngày của mình, đừng dùng nước đun sôi nhưng để lâu gây hại cho sức khỏe của bạn. Vậy uống nước như thế nào là đúng cách?
Nhiều người tin rằng nước uống được lấy từ các nguồn an toàn không có rủi ro cho sức khỏe, và nó rất sạch và không có vấn đề gì. Nhưng trên thực tế, nếu bạn bỏ qua chi tiết thời gian trữ nước uống thì dù nước sạch đến đâu vẫn có thể âm thầm gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.
Về cơ bản có hai loại nước chúng ta uống trong cuộc sống hàng ngày: nước đóng chai và nước đun sôi. Nước đóng chai đạt tiêu chuẩn được xử lý theo đúng quy chuẩn quốc gia về nước uống an toàn, chỉ cần khâu vận chuyển không có vấn đề gì thì mọi chỉ tiêu đều đạt tiêu chuẩn. Còn nước đun sôi thường lấy từ nguồn nước máy, trong nước có clorua. Do đó cần loại bỏ clorua trong nước chúng ta nên đun nước sôi trong 3 phút vì đây là khoảng thời gian vừa đủ để loại clorua, nếu đun lâu quá sẽ làm tăng hàm lượng nitrit trong nước.
Nước để nguội đậy nắp còn ~ 30 ℃ để uống là ngon nhất
Trong quá trình đun sôi nước, các vi khuẩn có hại trong đó bị tiêu diệt và các chất có hại bay hơi, nhưng bạn đừng nghĩ rằng mọi thứ sẽ ổn, vì lúc này các chất độc hại vẫn còn trong nước sôi. Trong quá trình làm mát tự nhiên, nó giúp làm bay hơi clo dư và kết tủa các chất rắn như canxi trong nước. Trong quá trình làm lạnh, điều quan trọng nhất là đóng nắp. Nếu bạn mở nắp vào đêm hôm trước, cốc nước đó sẽ trở thành nơi sinh sôi của vi khuẩn.
Hơn 16 giờ, tổng số vi khuẩn trong nước cao hơn tổng số vi khuẩn trong nước máy chưa qua xử lý. Nhiều thí nghiệm đã chỉ ra rằng sau 16 giờ để nước đun sôi tiếp xúc với không khí, số lượng vi khuẩn E.coli phát hiện vượt quá tiêu chuẩn và không còn đạt tiêu chuẩn nước ăn uống.
Nếu bạn rót một cốc nước mà chưa uống hết hôm nay, và lại cầm cốc lên và uống tiếp vào ngày mai. Lúc này, có thể nước đã bị biến chất.