Chuyện bé cỏn con cũng cãi nhau vì vợ chồng quá non nớt

Bị cuốn vào chuyện con cái nhiều đôi vợ chồng đã lơ là và bỏ qua những điểm G đầu tiên trong hôn nhân (không phải là điểm G cực kỳ nhạy cảm để thăng hoa). Nếu hiểu về các điểm G này vợ chồng bớt đứt gãy kết nối để nắm tay nhau tới đầu bạc, răng long.

Cách đây không lâu, tôi có cuộc hẹn với một cô gái đã lập gia đình bởi những tin nhắn quá tha thiết mong được giúp đỡ. Cô gái còn khá trẻ, vừa gặp mặt cô ấy đã kể ngay chuyện đau buồn của cuộc hôn nhân đang trên bờ vực đứt gãy.

Sau khi cưới 2 tháng thì cô ấy sinh con đầu. Được vài tháng thì cô lại có bầu đứa thứ 2. Ngày kỷ niệm cưới 2 năm, trong tấm hình gia đình nhỏ đã có thêm 2 thành viên nhí. Được sống với thiên chức làm bố mẹ, đó là một ơn phúc cho gia đình. Nhưng vì bị cuốn vào chuyện con cái quá sớm, đôi vợ chồng đã lơ là và bỏ qua những điểm G đầu tiên của hành trình hôn nhân, từ đó gây ra sự đứt gãy trong kết nối vợ chồng.

Một trường hợp khác mới kết hôn 4 năm mà hai vợ chồng trục trặc, chỉ mỗi chuyện bé cỏn con mà cũng cãi nhau, rồi lặp đi lặp lại như cơm bữa, và nguy cơ "cơm không lành, canh không ngọt" đã hiện hữu, cô vợ lo lỡ chồng đi "ăn vụng" là mất chồng và muốn Chuyên gia giúp gỡ rối.

Chuyên gia thấy kiến thức hôn nhân, chuyện vợ chồng của các cô vợ trẻ quá non nớt. Họ vẫn giữ suy nghĩ và tình cảm như khi đang yêu, nên vỡ mộng vì không chịu nổi những trách nhiệm đầy thực tế bủa vây.

Chuyen be con con cung cai nhau vi vo chong qua non not

Tình yêu đẹp và thơ mộng. Ảnh minh họa.

Tình yêu đẹp và thơ mộng, nhưng hôn nhân lại rất thực tế. Tình yêu dù sâu đậm đến mấy thì hiếm cặp bước vào hôn nhân có thể giữ vẹn nguyên như lúc yêu. Nhưng quan trọng nhất để kết nối và duy trì cuộc hôn nhân là hai vợ chồng phải hiểu vì hạnh phúc chung mà cùng nhau giữ gìn. Có vì tình mà thấu hiểu, có vì nghĩa mà kiên trì, có vì gia đình mà từ chối cám dỗ - đó mới là hôn nhân.

Và cặp nào rồi cũng phải cùng đi qua những cột mốc quan trọng trong hôn nhân mới biết có đủ sức nắm tay nhau tới lúc đầu bạc răng long hay không. Đáng buồn là hầu hết không thể vượt qua cột mốc thứ 2 trong số các cột mốc mà các chuyên gia hôn nhân và gia đình đã chỉ rõ (đó là cột mốc năm đầu tiên sau khi cưới, 3 năm đầu chung sống, 5 – 7 năm sau kết hôn, năm thứ 10) chỉ vì không biết những điểm G hôn nhân.

Chuyen be con con cung cai nhau vi vo chong qua non not-Hinh-2

Hôn nhân là trách nhiệm thực tế bủa vây. Ảnh minh họa.

Những điểm G trong hôn nhân - không phải là điểm G của cơ thể (vùng cực kỳ nhạy cảm - cụ thể là tình dục để chạm đến nền tảng thăng hoa). Điểm G của hành trình hôn nhân - giống như tham gia vào một trò game, có những cột mốc quan trọng, mang tính bước ngoặt, rất cần chú tâm hơn, sáng trí hơn, nhạy bén hơn, tập trung hơn, kiên nhẫn hơn, bình tĩnh hơn, chiến lược hơn… để vượt qua rồi mới được lên một "level" cao hơn. Nhiều cặp chán nản và bỏ cuộc ở các cột mốc này.

Các mốc điểm G trong hôn nhân của mỗi người sẽ khác, tùy độ tuổi, nhận thức, hoàn cảnh, giới tính… Với trải nghiệm của mình tôi tạm đưa ra những mốc quan trọng rải dọc tiến trình hôn nhân như:

- Về chung một nhà,

- Thời vợ chồng son,

- Bắt đầu có con,

- Cột mốc 2 năm đầu,

- Có sự thay đổi việc làm,

- Mỗi người tìm ra sứ mệnh,

- Giai đoạn ở chung với gia đình nội/ngoại,

- Khi ra riêng, khi con vào lớp 1,

- Cột mốc 10 năm – 20 năm – 50 năm.

- Khi gặp biến cố/ thất bại/ khủng hoảng, khi trên đỉnh cao sự nghiệp…

Chuyen be con con cung cai nhau vi vo chong qua non not-Hinh-3

Xác định được điểm G sẽ hạnh phúc. Ảnh Internet.

Ở cột mốc của những điểm G đó chúng lấy của ta rất nhiều năng lượng, hoặc đẩy năng lượng của ta lên cao một cách mất kiểm soát… từ đó tạo nên sự mất cân bằng bên trong chúng ta. Vì vậy chúng ta phải xác định được những điểm G trong hành trình hôn nhân của mình để chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động và vững vàng đi qua.

Giai đoạn mới cưới nhau là giai đoạn trăng mật ngọt ngào, có thể gọi là giai đoạn vàng và là nền tảng tạo nên những kết nối mạnh mẽ về thân, về tâm. Nhưng vô tình nhiều cặp vợ chồng trẻ đã lãng quên.

Tình yêu mơ mộng, nhưng hôn nhân lại thực tế. Tình yêu trong hôn nhân sẽ dần giảm độ nồng nàn, mãnh liệt như khi yêu nhau. Mọi thứ đắm say, nồng ấm dần bình lặng, thay vào đó là những lo toan, trách nhiệm, bổn phận cần gánh vác. Khi yêu nhau, người ta đôi khi chỉ cần vài giây để thương, vài năm để gắn bó. Nhưng hôn nhân bền bỉ, hay lâu dài lại nằm ở sự cố gắng duy trì hạnh phúc vợ chồng qua những cột mốc trên. Cả hai vợ chồng sớm học cách giữ lửa hôn nhân với những bổn phận, trách nhiệm thực tế bủa vây.

Chúng ta nên sống trọn vẹn với mọi giây phút, mọi thời khắc trong mối quan hệ, như ai đó đã nói rằng hãy sống với từng giây phút ở đây và bây giờ. Nhưng sự thật là phần lớn chúng ta nội lực còn chưa vững mạnh, nên việc sống với khoảnh khắc hiện tại mọi lúc, mọi nơi rất khó. Vì vậy ta hãy nhớ rằng không dễ để tìm thấy người yêu thương mình thật lòng, nên đừng vì chút yếu lòng mà một người bước vội, một người thì chạy nhanh để buông tay.

Chuyen be con con cung cai nhau vi vo chong qua non not-Hinh-4

Hôn nhân là kiên trì nắm lấy tay nhau. Ảnh minh họa.

Ly hôn thì dễ như đập đổ một tòa nhà. Nhưng để xây dựng tòa nhà hôn nhân vững vàng trước giông tố mới là khó. Bất cứ lúc nào muốn buông tay, hãy nhớ lại hai vợ chồng đã hứa hẹn, hồ hởi đến với nhau thế nào. Quan trọng vẫn là kiên trì nắm lấy tay nhau đến cuối cùng thì mọi chuyện sẽ nhanh qua.

Nếu không trọn vẹn được mọi lúc - mọi nơi - mọi khoảnh khắc thì chí ít cũng cần chú ý đến các mốc điểm G trong tiến trình hôn nhân. Nắm được những mốc quan trọng đó, chúng ta sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn - đó là nền tảng để xây dựng cuộc hôn nhân của mình vững vàng phần nào, từ đó tiến dần lên trong hành trình hôn nhân với hạnh phúc và bình an. Hôn nhân là kiên nhẫn vì nhau, lúc này một người lạc lối thì người còn lại phải dẫn đường.

Theo Nguyễn Đức Quỳnh/Giadinhh.net

>> xem thêm

Bình luận(0)