Mới đây, Công an tỉnh Nghệ An vừa phát hiện cơ sở sản xuất hàng nghìn chai giấm giả làm từ nước lã và axit. Nồng độ axit trong loại giấm này sau khi vào cơ thể có thể phá hủy dạ dày và gây ra bệnh viêm loét dạ dày. Để phân biệt giấm thật làm từ cách lên men tự nhiên và giấm pha axit, bạn có thể dựa trên mùi hương, màu sắc, giá thành và những đặc điểm khi chế biến thức ăn.Về màu sắc, giấm pha axit thường rất trong vì không có thành phần tinh bột hoặc các chất cao phân tử hình thành trong quá trình lên men tự nhiên. Trong nhiều trường hợp, các nhà sản xuất sẽ phải phụ thêm chất tạo màu để giấm có màu hơi vàng.Nếu là giấm lên men tự nhiên thì sau một thời gian ngắn sẽ tạo kết tủa và chuyển sang màu đục. Hiện tượng này không xảy ra ở giấm pha axit.Về mùi hương, giấm thật được làm từ gạo, táo hay chuối với quá trình lên men tự nhiên thường có mùi thơm đặc trưng. Giấm pha axit không có mùi vị này và phải sử dụng chất tạo hương pha axit phải bổ sung chất tạo hương nhân tạo.Về giá thành, giấm được làm từ axit thường có giá thành rẻ, chỉ vài nghìn đồng/ chai. Trong khi đó các loại giấm lên men từ gạo, táo hoặc chuối sẽ có giá thành đắt hơn.
Mới đây, Công an tỉnh Nghệ An vừa phát hiện cơ sở sản xuất hàng nghìn chai giấm giả làm từ nước lã và axit. Nồng độ axit trong loại giấm này sau khi vào cơ thể có thể phá hủy dạ dày và gây ra bệnh viêm loét dạ dày.
Để phân biệt giấm thật làm từ cách lên men tự nhiên và giấm pha axit, bạn có thể dựa trên mùi hương, màu sắc, giá thành và những đặc điểm khi chế biến thức ăn.
Về màu sắc, giấm pha axit thường rất trong vì không có thành phần tinh bột hoặc các chất cao phân tử hình thành trong quá trình lên men tự nhiên. Trong nhiều trường hợp, các nhà sản xuất sẽ phải phụ thêm chất tạo màu để giấm có màu hơi vàng.
Nếu là giấm lên men tự nhiên thì sau một thời gian ngắn sẽ tạo kết tủa và chuyển sang màu đục. Hiện tượng này không xảy ra ở giấm pha axit.
Về mùi hương, giấm thật được làm từ gạo, táo hay chuối với quá trình lên men tự nhiên thường có mùi thơm đặc trưng. Giấm pha axit không có mùi vị này và phải sử dụng chất tạo hương pha axit phải bổ sung chất tạo hương nhân tạo.
Về giá thành, giấm được làm từ axit thường có giá thành rẻ, chỉ vài nghìn đồng/ chai. Trong khi đó các loại giấm lên men từ gạo, táo hoặc chuối sẽ có giá thành đắt hơn.