1. Canh ngao nấu bí xanh. Nguyên liệu: Ngao, bí xanh, dầu ăn, hành lá, gừng, muối, tiêu. Bí đao gọt vỏ thái miếng vừa ăn, một phần hành lá thái khúc. Đổ lượng nước vừa ăn vào nồi, thêm phần hành lá còn lại và gừng vào đun sôi. Ảnh: momkitty.com.Ngao rửa sạch, cho ngao vào đun cho đến khi ngao mở miệng thì vớt ra. Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho bí đao và hành lá vào đảo qua với một ít muối. Đổ nước luộc ngao vào đun cho đến khi bí đao chín thì cho ngao vào đun sôi trở lại là xong. Ảnh: phunutoday.vn.2. Bí đỏ xào ngao. Nguyên liệu: Ngao, bí đỏ, nấm hương tươi, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, hành tây, hành hoa, hành khô, tỏi. Ngao luộc chín gỡ lấy thịt. Xắn bí đỏ bằng dao gợn sóng cho đẹp mắt. Phi thơm 1 nửa chỗ hành tỏi băm với chút dầu ăn, trút ngao vào xào săn rồi múc ra bát để riêng. Ảnh: daynauan123.com.Tiếp tục thêm dầu vào chảo vừa xào ngao, cho chỗ hành tỏi còn lại vào phi thơm và đổ bí đỏ, hành tây vào xào đều tay. Nêm vào hành tây, bí đỏ chút gia vị. Ảnh: BepGiaDinh.com.Tiếp theo, cho nấm hương chẻ đôi và ngao vừa xào vào đảo đều lên, khi các nguyên liệu đã chín, tắt bếp, cho món ăn ra đĩa, rắc hành lá và chút tiêu lên và thưởng thức. Ảnh: 7monngonmoingay.com.3. Cháo ngao nấu bí. Nguyên liệu: Yến mạch, ngao, bí, hành ngò, đầu hành. Yến mạch ngâm nước cho mềm rồi chắt nước đổ đi. Bí gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt nhỏ. Ảnh: amthuc365.vn.Luộc ngao lên rồi gạn nước luộc ngao để riêng sang một bên cho lắng cặn. Tách bỏ vỏ ngao, nặn bỏ phần đen ở ruột rồi bằm nhuyễn. Bắc nồi, cho ít dầu ăn vào, phi đầu hành cho thơm rồi trút ngao vào đảo đều. Ảnh: toinayangi.vn.Gạn nước luộc ngao không còn cặn vào nồi, đun sôi, cho yến mạch và bí vào, đun sôi già trở lại thì cho hành thái nhỏ vào là được. Ảnh: doisong.vn.
1. Canh ngao nấu bí xanh. Nguyên liệu: Ngao, bí xanh, dầu ăn, hành lá, gừng, muối, tiêu. Bí đao gọt vỏ thái miếng vừa ăn, một phần hành lá thái khúc. Đổ lượng nước vừa ăn vào nồi, thêm phần hành lá còn lại và gừng vào đun sôi. Ảnh: momkitty.com.
Ngao rửa sạch, cho ngao vào đun cho đến khi ngao mở miệng thì vớt ra. Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho bí đao và hành lá vào đảo qua với một ít muối. Đổ nước luộc ngao vào đun cho đến khi bí đao chín thì cho ngao vào đun sôi trở lại là xong. Ảnh: phunutoday.vn.
2. Bí đỏ xào ngao. Nguyên liệu: Ngao, bí đỏ, nấm hương tươi, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, hành tây, hành hoa, hành khô, tỏi. Ngao luộc chín gỡ lấy thịt. Xắn bí đỏ bằng dao gợn sóng cho đẹp mắt. Phi thơm 1 nửa chỗ hành tỏi băm với chút dầu ăn, trút ngao vào xào săn rồi múc ra bát để riêng. Ảnh: daynauan123.com.
Tiếp tục thêm dầu vào chảo vừa xào ngao, cho chỗ hành tỏi còn lại vào phi thơm và đổ bí đỏ, hành tây vào xào đều tay. Nêm vào hành tây, bí đỏ chút gia vị. Ảnh: BepGiaDinh.com.
Tiếp theo, cho nấm hương chẻ đôi và ngao vừa xào vào đảo đều lên, khi các nguyên liệu đã chín, tắt bếp, cho món ăn ra đĩa, rắc hành lá và chút tiêu lên và thưởng thức. Ảnh: 7monngonmoingay.com.
3. Cháo ngao nấu bí. Nguyên liệu: Yến mạch, ngao, bí, hành ngò, đầu hành. Yến mạch ngâm nước cho mềm rồi chắt nước đổ đi. Bí gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt nhỏ. Ảnh: amthuc365.vn.
Luộc ngao lên rồi gạn nước luộc ngao để riêng sang một bên cho lắng cặn. Tách bỏ vỏ ngao, nặn bỏ phần đen ở ruột rồi bằm nhuyễn. Bắc nồi, cho ít dầu ăn vào, phi đầu hành cho thơm rồi trút ngao vào đảo đều. Ảnh: toinayangi.vn.
Gạn nước luộc ngao không còn cặn vào nồi, đun sôi, cho yến mạch và bí vào, đun sôi già trở lại thì cho hành thái nhỏ vào là được. Ảnh: doisong.vn.