1. Bánh trôi bánh chay ngũ sắc. Nguyên liệu gồm bột nếp, bột năng, muối, dầu ăn, các loại củ quả tạo màu. Củ dền, lá dứa, gấc đem xay và lọc lấy nước riêng để tạo màu cho bánh. Trộn bột nếp, bột năng, chút muối, dầu ăn đều nhau. Chia bột thành các phần khác nhau và từ từ đổ các loại nước màu đã lọc vào từng phần bột. Nhồi bột kỹ đến khi bột vừa tay là được, để bột nghỉ 30 phút. Ảnh: Baophunu. Làm nhân bánh. Người ta thường chỉ làm nhân bánh bằng đường viên nhưng để món bánh trôi thêm thú vị, bạn có thể chuẩn bị thêm cùi dừa nạo cho vào nhân, khi ăn sẽ có cảm giác sật sật và vị ngậy béo của dừa. Chia bột bánh trôi thành nhiều phần nhỏ như đầu ngón tay cái bằng cách lăn bột thành thanh tròn dài, sau đó ngắt từng viên bột nhỏ. Ảnh: Healplus.Mỗi miếng bột làm cùng 1 viên đường mật và 1 viên dừa. Đun nước đến khi sôi già, thả bánh vào. Luộc bánh đến khi nào thấy bánh nổi lên hoàn toàn. Vớt bánh trôi ra khỏi nồi nước sôi, thả ngay vào bát nước lạnh để bánh không bị nhão và dính bết vào nhau. Bạn có thể rắc thêm dừa nạo hoặc vừng rang lên bánh. Ảnh: Lambanh365.2. Bánh trôi bánh chay nhân vừng đen. Rất nhiều gia đình chọn làm món bánh này vào ngày Tết Hàn Thực. Nguyên liệu gồm vừng đen, lạc, đường trắng, bột nếp, nước ấm. Vừng đen và lạc rang chín vàng, để nguội rồi cho đường trắng vào xay nhuyễn. Trộn thật đều các nguyên liệu một lần nữa với ít dầu ăn, sau đó chia thành từng viên nhỏ, chừng 15g/viên rồi cho vào tủ lạnh khoảng 10 phút. Ảnh: Lamsao.Bột nếp nhào dẻo tay và sau đó cho từng viên vừng lạc vào giữa, vo tròn mịn. Đun sôi một nồi nước và sau đó thả bánh đã nặn vào. Với bánh trôi nhân vừng đen, nấu ít nước bột sắn hơi sánh để ăn cùng. Có thể biến tấu bằng cách xắt nhỏ ít hoa quả như táo, lê, thanh long trộn vào nước tăng hương vị. Ảnh: Yeunoitro.3. Bánh chay nhân thịt, rau cải cúc. Tất cả các nguyên liệu cũng như làm bánh trôi, duy chỉ thay nhân. Đầu tiên thịt lợn thì xay nhuyễn, rau cải cúc sau khi chần qua cũng thái nhuyễn sau đó trộn với thịt, ướp ít gia vị, hạt tiêu, hành củ, dầu mè... nêm nếm vừa miệng và vo từng viên nhỏ. Ảnh: Xaluan.Phần bột bánh cũng nhào bột nếp và cho từng viên rau thịt vào cùng. Bước cuối cùng cũng đun sôi nước và thả viên bánh vào. Đun cho đến khi bánh nổi lên và cho thêm chút đường, vài lát gừng mỏng đập dập vào nồi nước luộc bánh, đun cho đường tan. Hòa bột sắn dây với nước, đổ từ từ vào nồi nước, khuấy cho đến khi nước trong nồi sánh trong thì tắt bếp. Ảnh: Otofun.4. Bánh trôi nước nhân thịt. Nguyên liệu gồm cánh gà, chân gà, nấm hương, hành tây, hẹ, gừng, gia vị, thịt nạc, tôm, hành lá, bột nếp, bột gạo. Bỏ cánh gà và chân gà vào ninh, cho thêm cà rốt, nấm hương vào và nêm nước vừa miệng. Ảnh: Muachung.Tôm bóc vỏ băm nhuyễn, trộn cùng thịt đã xay sẵn. Thêm hành lá, hẹ thái nhỏ, hành khô băm, tỏi băm vào. Cho thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa dầu mè, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 thìa tiêu, 1 thìa đường và 1 thìa bột năng. Trộn đều hỗn hợp. Ảnh: Monngonmoingay.Trộn đều bột gạo và bột nếp với nhau. Từ từ đổ nước nóng vào, trộn đều, nhồi bột đến khi thành một hỗn hợp dẻo mềm, không dính tay là đạt. Ngắt một miếng bột, dàn mỏng vỏ sao cho vỏ mỏng đều, cho nhân thịt vào giữa rồi nặn tròn như bánh trôi. Sau khi ninh xương từ 45-60 phút, bật to lửa để nước sôi đều, thả viên bánh vào luộc tầm 10 phút là chín. Ảnh: Pinterest.
1. Bánh trôi bánh chay ngũ sắc. Nguyên liệu gồm bột nếp, bột năng, muối, dầu ăn, các loại củ quả tạo màu. Củ dền, lá dứa, gấc đem xay và lọc lấy nước riêng để tạo màu cho bánh. Trộn bột nếp, bột năng, chút muối, dầu ăn đều nhau. Chia bột thành các phần khác nhau và từ từ đổ các loại nước màu đã lọc vào từng phần bột. Nhồi bột kỹ đến khi bột vừa tay là được, để bột nghỉ 30 phút. Ảnh: Baophunu.
Làm nhân bánh. Người ta thường chỉ làm nhân bánh bằng đường viên nhưng để món bánh trôi thêm thú vị, bạn có thể chuẩn bị thêm cùi dừa nạo cho vào nhân, khi ăn sẽ có cảm giác sật sật và vị ngậy béo của dừa. Chia bột bánh trôi thành nhiều phần nhỏ như đầu ngón tay cái bằng cách lăn bột thành thanh tròn dài, sau đó ngắt từng viên bột nhỏ. Ảnh: Healplus.
Mỗi miếng bột làm cùng 1 viên đường mật và 1 viên dừa. Đun nước đến khi sôi già, thả bánh vào. Luộc bánh đến khi nào thấy bánh nổi lên hoàn toàn. Vớt bánh trôi ra khỏi nồi nước sôi, thả ngay vào bát nước lạnh để bánh không bị nhão và dính bết vào nhau. Bạn có thể rắc thêm dừa nạo hoặc vừng rang lên bánh. Ảnh: Lambanh365.
2. Bánh trôi bánh chay nhân vừng đen. Rất nhiều gia đình chọn làm món bánh này vào ngày Tết Hàn Thực. Nguyên liệu gồm vừng đen, lạc, đường trắng, bột nếp, nước ấm. Vừng đen và lạc rang chín vàng, để nguội rồi cho đường trắng vào xay nhuyễn. Trộn thật đều các nguyên liệu một lần nữa với ít dầu ăn, sau đó chia thành từng viên nhỏ, chừng 15g/viên rồi cho vào tủ lạnh khoảng 10 phút. Ảnh: Lamsao.
Bột nếp nhào dẻo tay và sau đó cho từng viên vừng lạc vào giữa, vo tròn mịn. Đun sôi một nồi nước và sau đó thả bánh đã nặn vào. Với bánh trôi nhân vừng đen, nấu ít nước bột sắn hơi sánh để ăn cùng. Có thể biến tấu bằng cách xắt nhỏ ít hoa quả như táo, lê, thanh long trộn vào nước tăng hương vị. Ảnh: Yeunoitro.
3. Bánh chay nhân thịt, rau cải cúc. Tất cả các nguyên liệu cũng như làm bánh trôi, duy chỉ thay nhân. Đầu tiên thịt lợn thì xay nhuyễn, rau cải cúc sau khi chần qua cũng thái nhuyễn sau đó trộn với thịt, ướp ít gia vị, hạt tiêu, hành củ, dầu mè... nêm nếm vừa miệng và vo từng viên nhỏ. Ảnh: Xaluan.
Phần bột bánh cũng nhào bột nếp và cho từng viên rau thịt vào cùng. Bước cuối cùng cũng đun sôi nước và thả viên bánh vào. Đun cho đến khi bánh nổi lên và cho thêm chút đường, vài lát gừng mỏng đập dập vào nồi nước luộc bánh, đun cho đường tan. Hòa bột sắn dây với nước, đổ từ từ vào nồi nước, khuấy cho đến khi nước trong nồi sánh trong thì tắt bếp. Ảnh: Otofun.
4. Bánh trôi nước nhân thịt. Nguyên liệu gồm cánh gà, chân gà, nấm hương, hành tây, hẹ, gừng, gia vị, thịt nạc, tôm, hành lá, bột nếp, bột gạo. Bỏ cánh gà và chân gà vào ninh, cho thêm cà rốt, nấm hương vào và nêm nước vừa miệng. Ảnh: Muachung.
Tôm bóc vỏ băm nhuyễn, trộn cùng thịt đã xay sẵn. Thêm hành lá, hẹ thái nhỏ, hành khô băm, tỏi băm vào. Cho thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa dầu mè, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 thìa tiêu, 1 thìa đường và 1 thìa bột năng. Trộn đều hỗn hợp. Ảnh: Monngonmoingay.
Trộn đều bột gạo và bột nếp với nhau. Từ từ đổ nước nóng vào, trộn đều, nhồi bột đến khi thành một hỗn hợp dẻo mềm, không dính tay là đạt. Ngắt một miếng bột, dàn mỏng vỏ sao cho vỏ mỏng đều, cho nhân thịt vào giữa rồi nặn tròn như bánh trôi. Sau khi ninh xương từ 45-60 phút, bật to lửa để nước sôi đều, thả viên bánh vào luộc tầm 10 phút là chín. Ảnh: Pinterest.