1. Thịt Chó: Chứa nhiều năng lượng và protein, nên khi da đang trong quá trình lành lặn nếu gặp phải chúng sẽ gây nên tình trạng sẹo lồi, hơn nữa vết sẹo lại sần và cứng hơn.2. Rau muống:
Có tính mát, có thể giải độc, nhuận trường, lợi tiểu, sinh da thịt… Vì vậy khi bị thương bạn nên tránh ra thực phẩm này.3. Thịt xông khói, bánh kẹo:
Những món ăn này sẽ khiến cho bạn mất đi vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể trong quá trình tái tạo tế bào, làm cho vết thương lâu lành hơn.4. Thịt bò:
Khiến vết thương hở sậm màu hơn và từ đó hình thành sẹo thâm. Đối với những người bị mụn trứng cá cũng nên kiêng thịt bò.5. Thịt gà:
Khiến vết thương bị ngứa và lâu lành hơn, nên tốt nhất bạn hãy cố kiêng loại thực phẩm này cho đến khi lành hẳn.6. Trứng gà:
Tái tạo da rất mạnh, nếu ăn khi vết thương chưa lành hẳn sẽ để lại sẹo lồi.7. Đồ nếp:
Dễ làm các vết thương mưng mủ, sưng tấy vì trong nếp có tính nóng. Những thực phẩm giúp nhanh lành vết thương và không để sẹo.
1. Thực phẩm chứa vitamin K:
Trong quá trình đông máu ở giai đoạn đầu tiên của việc chữa lành vết thương, vitamin K đóng vai trò chính.2. Chất đạm:
Là nguyên liệu chính để tạo các tế bào mới, giúp cho quá trình làm lành vết thương nhanh hơn.3. Thực phẩm giàu kẽm và selen:
Đây là những loại chất khoáng giúp vết thương mau lành, chống nhiễm khuẩn. Có nhiều ở các loại hải sản, gan lợn,...4. Thực phẩm giàu Vitamin C: H
oạt động như một yếu tố trong quá trình sản sinh collagen, giúp gia tăng sức đề kháng cho cơ thể để chống lại hiện tượng nhiễm trùng ở vết thương, làm gia tăng sự hấp thu chuyển hóa chất sắt trong cơ thể…5. Thực phẩm chứa sắt:
Dùng những thực phẩm bổ máu chứa sắt, acid folic, vitamin B12 vì máu sẽ giúp mang protein, vitamin, khoáng chất và oxy đến nuôi dưỡng các mô bị tổn thương. Đồng thời, mang các tế bào bạch cầu, đại thực bào đến tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập vào vết thương, dọn dẹp các chất thải như xác vi trùng chết, xác các tế bào đã chết.
1. Thịt Chó: Chứa nhiều năng lượng và protein, nên khi da đang trong quá trình lành lặn nếu gặp phải chúng sẽ gây nên tình trạng sẹo lồi, hơn nữa vết sẹo lại sần và cứng hơn.
2. Rau muống:
Có tính mát, có thể giải độc, nhuận trường, lợi tiểu, sinh da thịt… Vì vậy khi bị thương bạn nên tránh ra thực phẩm này.
3. Thịt xông khói, bánh kẹo:
Những món ăn này sẽ khiến cho bạn mất đi vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể trong quá trình tái tạo tế bào, làm cho vết thương lâu lành hơn.
4. Thịt bò:
Khiến vết thương hở sậm màu hơn và từ đó hình thành sẹo thâm. Đối với những người bị mụn trứng cá cũng nên kiêng thịt bò.
5. Thịt gà:
Khiến vết thương bị ngứa và lâu lành hơn, nên tốt nhất bạn hãy cố kiêng loại thực phẩm này cho đến khi lành hẳn.
6. Trứng gà:
Tái tạo da rất mạnh, nếu ăn khi vết thương chưa lành hẳn sẽ để lại sẹo lồi.
7. Đồ nếp:
Dễ làm các vết thương mưng mủ, sưng tấy vì trong nếp có tính nóng.
Những thực phẩm giúp nhanh lành vết thương và không để sẹo.
1. Thực phẩm chứa vitamin K:
Trong quá trình đông máu ở giai đoạn đầu tiên của việc chữa lành vết thương, vitamin K đóng vai trò chính.
2. Chất đạm:
Là nguyên liệu chính để tạo các tế bào mới, giúp cho quá trình làm lành vết thương nhanh hơn.
3. Thực phẩm giàu kẽm và selen:
Đây là những loại chất khoáng giúp vết thương mau lành, chống nhiễm khuẩn. Có nhiều ở các loại hải sản, gan lợn,...
4. Thực phẩm giàu Vitamin C: H
oạt động như một yếu tố trong quá trình sản sinh collagen, giúp gia tăng sức đề kháng cho cơ thể để chống lại hiện tượng nhiễm trùng ở vết thương, làm gia tăng sự hấp thu chuyển hóa chất sắt trong cơ thể…
5. Thực phẩm chứa sắt:
Dùng những thực phẩm bổ máu chứa sắt, acid folic, vitamin B12 vì máu sẽ giúp mang protein, vitamin, khoáng chất và oxy đến nuôi dưỡng các mô bị tổn thương. Đồng thời, mang các tế bào bạch cầu, đại thực bào đến tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập vào vết thương, dọn dẹp các chất thải như xác vi trùng chết, xác các tế bào đã chết.