Mướp đắng là một loài thực vật thuộc chi Momordica trong họ Bầu bí, có giá trị kinh tế cao, trong quả mướp đắng có chứa glycosid vị đắng, có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, hạ hỏa, đặc biệt thích hợp cho mùa hè. Thế nhưng bạn có biết mướp đắng không được ăn với gì không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.Đầu tiên, phải kể đến lợi ích của mướp đắng đối với sức khỏe. Các chất phytochemical của loại quả này có tác động tích cực đến bệnh tiểu đường, sức khỏe gan, béo phì và nhiều căn bệnh khác.Thành phần vitamin A, C, folate và chất xơ trong mướp đắng chứa rất nhiều. Ngoài ra, còn có các chất chống oxy hóa có lợi khác như catechin, axit gallic, epicatechin và axit chlorogenic giúp bảo vệ tế bào khỏi bệnh tật, nhất là ung thư.Cũng có nghiên cứu cho thấy mướp đắng còn làm tăng sự bài tiết insulin của tuyến tụy, giúp giảm hấp thụ glucose ở ruột, thay vào đó làm tăng khả năng hấp thụ và sử dụng glucose ở các mô ngoại vi. Kết quả là giảm lượng đường trong máu.Tuy nhiên, ăn mướp đắng cũng có những điều kiêng kị. Kiêng kị đầu tiên đó là ăn mướp đắng với sườn.Nhiều người nghĩ rằng mướp đắng thanh nhiệt, giải độc, nếu như nấu với sườn thành canh sẽ tạo nên món ăn ngon vừa bổ.Xong thực tế không phải như vậy, nấu mướp đắng với sườn chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể, người ăn sẽ không được bổ sung canxi từ sườn.Chính vì thế, tuy canh mướp đắng và sườn có vị khá ngon nhưng tốt nhất không nên nấu cùng nhau.Măng cụt cũng là một loại trái cây ngon nổi tiếng, được nhiều người yêu thích. Bản thân măng cụt cũng có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người.Tuy vậy, khi ăn măng cụt ngay trước hoặc ngay sau khi ăn mướp đắng thì không phải là một sự lựa chọn thông minh chút nào.Thực tế đã chứng minh, ăn mướp đắng và măng cụt cùng lúc có thể gây khó chịu cho cơ thể.Cũng không nên ăn mướp đắng cùng rau diếp cá. Đây đều là những thực phẩm có tính lạnh, dễ làm tổn thương lá lách và dạ dày khi ăn cùng nhau.Vậy thứ gì nên ăn cùng mướp đắng? Hãy ăn mướp đắng và ớt xanh. Sự kết hợp này sẽ bổ sung dưỡng chất, có tác dụng chống lão hóa.Món ớt xanh xào mướp đắng cũng rất ngon, dễ chế biến, tốn ít thời gian.Mướp đắng ăn cùng cà tím. Mướp đắng có tác dụng giảm mệt mỏi, minh mẫn trí óc, bổ khí, cường dương, trì hoãn sự lão hóa, cà tím có tác dụng giảm đau, thúc đẩy tuần hoàn máu, thanh nhiệt, tiêu sưng, giải uất. giảm đau và lợi tiểu, chống vỡ mạch, làm dịu huyết áp, hết ho ra máu,… Sự kết hợp của cả hai là một món ăn lý tưởng cho bệnh nhân tim mạch.
Mướp đắng là một loài thực vật thuộc chi Momordica trong họ Bầu bí, có giá trị kinh tế cao, trong quả mướp đắng có chứa glycosid vị đắng, có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, hạ hỏa, đặc biệt thích hợp cho mùa hè. Thế nhưng bạn có biết mướp đắng không được ăn với gì không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.
Đầu tiên, phải kể đến lợi ích của mướp đắng đối với sức khỏe. Các chất phytochemical của loại quả này có tác động tích cực đến bệnh tiểu đường, sức khỏe gan, béo phì và nhiều căn bệnh khác.
Thành phần vitamin A, C, folate và chất xơ trong mướp đắng chứa rất nhiều. Ngoài ra, còn có các chất chống oxy hóa có lợi khác như catechin, axit gallic, epicatechin và axit chlorogenic giúp bảo vệ tế bào khỏi bệnh tật, nhất là ung thư.
Cũng có nghiên cứu cho thấy mướp đắng còn làm tăng sự bài tiết insulin của tuyến tụy, giúp giảm hấp thụ glucose ở ruột, thay vào đó làm tăng khả năng hấp thụ và sử dụng glucose ở các mô ngoại vi. Kết quả là giảm lượng đường trong máu.
Tuy nhiên, ăn mướp đắng cũng có những điều kiêng kị. Kiêng kị đầu tiên đó là ăn mướp đắng với sườn.
Nhiều người nghĩ rằng mướp đắng thanh nhiệt, giải độc, nếu như nấu với sườn thành canh sẽ tạo nên món ăn ngon vừa bổ.
Xong thực tế không phải như vậy, nấu mướp đắng với sườn chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể, người ăn sẽ không được bổ sung canxi từ sườn.
Chính vì thế, tuy canh mướp đắng và sườn có vị khá ngon nhưng tốt nhất không nên nấu cùng nhau.
Măng cụt cũng là một loại trái cây ngon nổi tiếng, được nhiều người yêu thích. Bản thân măng cụt cũng có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người.
Tuy vậy, khi ăn măng cụt ngay trước hoặc ngay sau khi ăn mướp đắng thì không phải là một sự lựa chọn thông minh chút nào.
Thực tế đã chứng minh, ăn mướp đắng và măng cụt cùng lúc có thể gây khó chịu cho cơ thể.
Cũng không nên ăn mướp đắng cùng rau diếp cá. Đây đều là những thực phẩm có tính lạnh, dễ làm tổn thương lá lách và dạ dày khi ăn cùng nhau.
Vậy thứ gì nên ăn cùng mướp đắng? Hãy ăn mướp đắng và ớt xanh. Sự kết hợp này sẽ bổ sung dưỡng chất, có tác dụng chống lão hóa.
Món ớt xanh xào mướp đắng cũng rất ngon, dễ chế biến, tốn ít thời gian.
Mướp đắng ăn cùng cà tím. Mướp đắng có tác dụng giảm mệt mỏi, minh mẫn trí óc, bổ khí, cường dương, trì hoãn sự lão hóa, cà tím có tác dụng giảm đau, thúc đẩy tuần hoàn máu, thanh nhiệt, tiêu sưng, giải uất. giảm đau và lợi tiểu, chống vỡ mạch, làm dịu huyết áp, hết ho ra máu,… Sự kết hợp của cả hai là một món ăn lý tưởng cho bệnh nhân tim mạch.